"Bóng ma" B-2 Mỹ luyện công, sẵn sàng phá hủy mục tiêu ở châu Á: Trung Quốc trong tầm ngắm

QS |

Trong tương lai, có thể các máy bay ném bom tàng hình như B-2 sẽ phải đương đầu với vũ khí cơ động của Trung Quốc, chẳng hạn như hệ thống phòng không do Nga chế tạo.

Theo nhà phân tích Kris Osborn trên tạp chí National Interest, các máy bay ném bom B-2 của Không quân Mỹ đang tìm kiếm và tiêu diệt các mục tiêu giả định ở Thái Bình Dương để đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu và phối hợp hoạt động tác chiến với Thủy quân lục chiến Australia.

"Tác chiến cùng các máy bay ném bom B-2 và B-1B, lực lượng chỉ huy không quân chiến thuật liên hợp Mỹ-Australia đã phối hợp cùng với các trực thăng do thám vũ trang Tiger của Australia và RQ-21A Blackjack của Thủy quân lục chiến Mỹ để nhận dạng và giám sát các mục tiêu giả định" – Thông báo của Không quân Mỹ cho hay.

Hoạt động tác chiến phối hợp không-bộ, với mạng lưới đa nền tảng và ngắm bắn mục tiêu tiên tiến, đang ngày càng trở nên quan trọng hơn, xét tới mối đe dọa đang biến đổi ở Thái Bình Dương.

Các máy bay ném bom cần hoạt động với độ cơ động cao hơn và thích nghi với các mục tiêu mới trong hành trình bay. Tất cả các hoạt động chia sẻ thông tin với các máy bay ném bom, trực thăng khác trong đội hình, với lực lượng mặt đất, và thậm chí với các lực lượng quân đội liên minh, đều được khảo sát trong cuộc tập trận này của lực lượng phòng thủ Mỹ-Australia.

Các máy bay ném bom B-2 đã tiến hành bắn đạn thật vào mục tiêu và phối hợp thực hành các cuộc không kích nhanh, tấn công không-đối-đất. Cùng với B-2, các máy bay ném bom B-1B cũng thực hành tấn công mục tiêu di động.

Những cuộc diễn tập như thế này được đánh giá là cần thiết bởi trong tương lai, có thể các máy bay ném bom tàng hình như B-2 sẽ phải đương đầu với vũ khí cơ động của Trung Quốc, chẳng hạn như hệ thống phòng không do Nga chế tạo.

Trung Quốc được cho là đang có trong tay số lượng lớn các bệ phóng di động dành cho nhiều loại tên lửa.

Do đó, nếu máy bay ném bom B-2 cần phải phá hủy các hệ thống phóng tên lửa có khả năng triển khai tên lửa DF-26 và các tên lửa chống tàu có tầm bắn 2.000 dặm của Trung Quốc thì nó sẽ cần được điều chỉnh thích nghi với các mục tiêu mới trong hành trình bay.

Đây cũng là một phần lý do cho các nỗ lực hiện đại hóa B-2 của Mỹ hiện nay. Các máy bay ném bom B-2 nâng cấp sẽ được tích hợp hệ thống quản lý phòng thủ mới, cho phép phi hành đoàn xác định được vị trí của hệ thống phòng không đối phương.