Bí ẩn Đồ Tể Ngựa – loài người khác tồn tại song song chúng ta 100.000 năm

Anh Thư (Theo Sci-News) |

Một khu định cư bí ẩn được tìm thấy ở Anh, hé lộ cuộc sống kỳ lạ của loài người thuộc hàng bí ẩn nhất lịch sử Homo - heidelbergensis.

Nghiên cứu mới dẫn đầu bởi Viện Khảo cổ học, University College London (UCL, thuộc Đại học London, Anh) đã khám phá thế giới đáng kinh ngạc của người Homo heidelbergensis, nằm chơi vơi trên những vách đá cao chót vót thuộc Boxgrove, hạt Sussex, Anh.

Địa điểm được đặt tên "Đồ Tể Ngựa" – cụm từ đồng thời là biệt danh của người Homo heidelbergensis, tồn tại trên Trái Đất trong khoảng 700.000 năm đến 200.000 năm về trước.

Có nghĩa, họ có ít nhất 100.000 năm sống song song với loài người hiện đại Homo sapiens chúng ta (ước tính xuất hiện khoảng 300.000 năm về trước), nhưng không có bằng chứng về sự chung sống hay hôn phối dị chủng.

Như các nghiên cứu chứng minh, chi Người từng có vô số loài, chúng ta chỉ là 1 trong số các loài và là loài "sinh sau đẻ muộn", nhưng lại may mắn là loài người duy nhất còn tồn tại.

Bí ẩn Đồ Tể Ngựa – loài người khác tồn tại song song chúng ta 100.000 năm - Ảnh 1.

Dấu vết của một "lò mổ" cổ đại - ảnh: UCL

Khu vực này, nay là những mỏ đá, cung cấp cho các Homo heidelbergensis nguyên liệu đá lửa tuyệt vời cho các công cụ lao động. Khoảng 2.000 dụng cụ đá lửa các loại đã được thu thập, được chia thành 8 nhóm công cụ riêng biệt. Đặc sắc nhất là những con dao đồ tể lớn, hoàn hảo để họ giết thịt sinh vật ưa chuộng: ngựa.

Di chỉ hé lộ xương ngựa ở đủ mọi hình thức, từng những mảnh xương vứt đi sau khi các đồ tể xử lý xong xác ngựa cho đến những mảnh xương được thu thập và tái chế thành vật dụng.

Bí ẩn Đồ Tể Ngựa – loài người khác tồn tại song song chúng ta 100.000 năm - Ảnh 2.

Ảnh đồ họa mô tả cuộc sống của các "Đồ Tể Ngựa" bí ẩn - ảnh: UCL

Các nhà khoa học thậm chí đã tìm thấy một địa điểm được sử dụng làm "lò mổ" cổ đại, nơi có 8 cá thể Homo heidelbergensis chuyên trách nhiệm vụ giết thịt. Các dấu tích khác cho thấy nhóm người cư ngụ tại đây lên tới vài chục, nhưng rõ ràng họ đã phân công lao động rất cụ thể - một bằng chứng đáng ngạc nhiên cho thấy các loài người cổ đại đã phát triển vượt xa tưởng tượng từ trước khi loài Homo sapiens chúng ta hiện hữu.

Một mảnh công cụ sơ khai hơn được tìm thấy giữa các mảnh đá lửa phế liệu, cho thấy họ đã không ngừng tìm tòi các vật liệu khác nhau, dùng thứ thô sơ hơn để chế tạo thứ cao cấp hơn – hình thức sơ khai của sự đầu tư và cải tiến công nghệ.

Vẫn chưa rõ vì sao loài người thông minh này tuyệt chủng. Di chỉ khảo cổ ở Anh là một trong những dấu vết hiếm hoi còn sót lại của họ.

theo Người lao động