Rộ đồn đoán về binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đụng độ mới nhất: TQ nói "không có", Ấn Độ im lặng

Hồng Anh |

Trong những ngày qua, hai nước Trung Quốc và Ấn Độ đã liên tục đưa ra những lời cáo buộc, đổ lỗi cho đối phương về các vụ đụng độ hôm 29 và 30/8.

Hãng thông tấn AFP dẫn lời bà Namghyal Dolkar Lhagyari, một thành viên của chính quyền Tây Tạng hiện đang sống lưu vong, cho biết, trong vụ đụng độ mới nhất của binh sĩ hai nước Trung - Ấn tại khu vực biên giới tranh chấp ở Himalaya, một binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm của Ấn Độ đã thiệt mạng.

Được biết, hai nước Trung Quốc và Ấn Độ đã cáo buộc binh sĩ của đối phương có hành động vượt qua Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) - đường biên giới không chính thức giữa hai nước ở Ladakh để giành lãnh thổ vào đêm 29/8 và một lần nữa vào ngày 30/8.

Vụ việc lần này xảy ra chỉ sau 2 tháng sau vụ đụng độ chết người ở biên giới Trung-Ấn, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Lần này, cả hai nước đều không công bố thông tin về số người thương vong, tuy nhiên theo tiết lộ của bà Lhagyari, một binh sĩ Ấn Độ gốc Tây Tạng đã "hy sinh trong vụ đụng độ" đêm 29/8. Tuy nhiên, thông tin này chưa được giới chức Ấn Độ chính thức xác nhận.

Cũng theo bà này, một thành viên khác của Lực lượng Đặc nhiệm Biên giới Ấn Độ (SFF) - đơn vị có nhiều người gốc Tây Tạng - đã bị thương trong vụ đụng độ mới nhất với binh sĩ Trung Quốc ở khu vực biên giới.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày hôm nay (2/9), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã đưa ra câu trả lời chính thức về thông tin có binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đụng độ ngày 29-30/8 vừa qua.

Cụ thể, theo RT, bà Hoa đã bác bỏ những "tin đồn" nói trên bằng lời khẳng định rằng phía Ấn Độ không hề có thương vong trong vụ đụng độ mới nhất.

Trong những ngày qua, hai nước Trung Quốc và Ấn Độ đã liên tục đưa ra những lời cáo buộc, đổ lỗi cho đối phương về các vụ đụng độ mới nhất.

Theo báo The Guardian (Anh), Bộ Quốc phòng Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc đã "thực hiện những hành động quân sự khiêu khích nhằm thay đổi hiện trạng" tại khu vực biên giới hôm 29/8 vừa qua, và hành động của phía Ấn Độ "hoàn toàn là một chiến thuật phòng thủ".

Trong khi đó, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) lại lên án Ấn Độ "vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc" và yêu cầu quân đội Ấn Độ rút lui.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm 1/9 tuyên bố rằng Trung Quốc đã vi phạm cam kết ở đường LAC "ngay cả khi các chỉ huy quân sự của hai bên đang thảo luận để tìm cách giảm căng thẳng".

Kể từ sau vụ đụng độ chết người hồi tháng 6 vừa qua, Ấn Độ đã tăng cường sức ép kinh tế đối với Trung Quốc giữa những lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. New Delhi cũng đã liên tục cảnh báo rằng các mối quan hệ giữa hai nước sẽ bị ảnh hưởng, trừ khi Bắc Kinh cho quân đội của họ rút lui khỏi khu vực biên giới.

Ấn Độ đã ban bố lệnh cấm đối với ít nhất 49 ứng dụng thuộc sở hữu của Trung Quốc, bao gồm cả nền tảng video TikTok, chấm dứt hợp đồng với một số công ty Trung Quốc và chặn hàng hóa Trung Quốc tại các cảng, cửa khẩu.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus: