Máy bay quân sự Israel tới Đức tham gia diễn tập không quân chung

Quỳnh Chi |

Các phi công Israel và Đức sẽ tham gia cuộc tập trận chung đầu tiên giữa lực lượng không quân quân sự của hai quốc gia này trong hai tuần tới tại...

Phi công Israel (trái) và phi công Đức bên cạnh máy bay Eurofighter tại căn cứ không quân ở Noervenich, Đức ngày 20/8/2020. (Ảnh: AP)

Ngày 20/8, lực lượng không quân Israel đã lần đầu tiên triển khai các máy bay chiến đấu đến Đức để tham gia cuộc diễn tập chung.

Đức đã chào đón các máy bay quân sự từ Israel đến không phận của nước này để tham gia cuộc tập trận chung đầu tiên trên lãnh thổ Đức, một dấu mốc mà lực lượng không quân hai nước đều ca ngợi là dấu hiệu của sự hợp tác sâu rộng giữa hai nước.

Máy bay quân sự Israel tới Đức tham gia diễn tập không quân chung - Ảnh 1.

Eurofighter của Đức (phải) đậu bên cạnh máy bay phản lực F-16 từ Israel tại căn cứ không quân ở Noervenich (Ảnh: AP).

Người phát ngôn của lực lượng Không quân Đức Thorsten Weber, cho biết:

"Chúng tôi rất vui khi những chiếc máy bay phản lực đầu tiên của Israel đến đây, trong không phận của Đức. Hiện chúng tôi có mối quan hệ đối tác sâu rộng với Israel. Chúng tôi tập trận cùng nhau, binh lính Đức cũng đang được huấn luyện ở Israel".

Trong thời kỳ Đế chế thứ ba, Đức Quốc xã đã sát hại 6 triệu người Do Thái ở châu Âu và Holocaust.

Mối quan hệ giữa Israel và Đức gặp nhiều khó khăn trong những thập kỷ đầu tiên sau khi chiến tranh kết thúc.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, quan hệ giữa hai nước đã phát triển, xích lại gần nhau hơn. Ngày nay, Đức là một trong những quốc gia ủng hộ Israel mạnh mẽ nhất.

Máy bay quân sự Israel tới Đức tham gia diễn tập không quân chung - Ảnh 3.

Nhiều máy bay Israel đã tham gia cuộc tập trận chung với Đức (Ảnh: AP).

Các phi công Israel đã đến căn cứ ở miền Tây nước Đức vào ngày 17/8 để tham gia tập trận trong hai tuần, tiến hành huấn luyện với không quân Đức trong tuần đầu tiên và với các máy bay của không quân Hungary trong tuần thứ hai.

Máy bay của Israel bao gồm một nhóm 6 chiếc F-16, 2 chiếc Gulfstream và hai máy bay tiếp dầu Boeing 707. Tổng cộng có khoảng 180 binh sĩ Israel tham gia.

Khi diễn tập, các máy bay F-16 của Israel sẽ tham gia huấn luyện cùng với lực lượng không quân các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Quân đội Đức cho biết, sự hợp tác giữa không quân Đức và Israel đã được tăng cường trong vài năm qua. Năm 2017 và 2019, máy bay chiến đấu của Đức đã tham gia các cuộc tập trận ở Israel.

Không quân Đức cũng đã sử dụng máy bay không người lái của Israel từ năm 2010 và các phi công Đức điều khiển những máy bay này cũng được đào tạo ở Israel.

theo VTV News