Forbes ‘trầm trồ’ trước sự tài tình của các tàu ngầm Nga

Thanh Bình |

Tạp chí Forbes mới đây đã phải thán phục phương pháp phóng tên lửa mới từ dưới lớp băng của các tàu ngầm Nga.

Tạp chí của Mỹ cho biết các tàu ngầm nội địa giống như tàu ngầm của Mỹ đang trực chiến ở Bắc Băng Dương. Đặc thù của khu vực giúp chúng có cơ hội ẩn nấp hiệu quả khỏi vệ tinh, máy bay chống tàu ngầm và các thiết bị theo dõi khác dưới lớp vỏ băng dày tới 5 m.

Cơ sở ở đây cũng cho phép tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) được phóng theo quỹ đạo tối ưu. Tuy nhiên, điều này cũng có mặt hạn chế của nó, lớp băng dày gây khó khăn cho việc phóng tên lửa vì trước tiên phải phá vỡ băng.

Trước đây, chỉ có hai phương pháp được sử dụng. Trong trường hợp thứ đầu tiên, thủy thủ đoàn của tàu ngầm tìm kiếm lỗ nước trên băng, nhưng điều này có vấn đề trong điều kiện phải nhanh chóng đưa ra quyết định tấn công, khi đó các lỗ có kích thước yêu cầu có thể không ở gần đó.

Trong trường hợp thứ hai, tàu ngầm nổi lên và phá vỡ lớp băng bằng thân tàu, nhưng nó có thể bị hư hại. Việc tàu nổi lên cũng khiến nó dễ bị tổn thương.

"Các thủy thủ Nga đã nảy ra một ý tưởng tuyệt vời, đầu tiên phóng một tên lửa với đầu đạn có sức công phá lớn, có thể đục một lỗ trên băng để ICBM có thể đi qua dễ dàng", Forbes cho biết.

Đồng thời, theo Forbes dù khả năng một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba bắt đầu với tên lửa đạn đạo liên lục địa là rất nhỏ, tuy nhiên, một quốc gia có khả năng phóng tên lửa từ dưới lớp băng sẽ có lợi thế hơn ngay cả trong một vụ va chạm nhỏ. Điều này đóng vai trò đặc biệt quan trọng ở Bắc Cực trong tình hình chính trị thế giới đang ngày càng diễn biến phức tạp.

Mới đây, Trung tướng Không quân Mỹ Glen VanHerck nhận định, các tàu ngầm và tên lửa hành trình mới của Nga đặt ra một vấn đề nghiêm trọng đối với Mỹ.

Forbes ‘trầm trồ’ trước sự tài tình của các tàu ngầm Nga - Ảnh 2.

Tàu ngầm hạt nhân của Nga. (Ảnh: RIA)

“Trong 30 năm qua, các đối thủ và kẻ địch tiềm năng của chúng tôi đã theo dõi cách Hoa Kỳ tiến hành ngăn chặn, cách chúng tôi cạnh tranh, cách chúng tôi xử lý tình hình trong các cuộc xung đột”, ông VanHerck nhận định.

Ông VanHerck cho biết thêm, Nga và Trung Quốc có cơ hội phát triển lực lượng của chính mình thông qua việc quan sát Hoa Kỳ trong tất cả các lĩnh vực.

Theo ông VanHerck, phía Nga đang phát triển các khả năng chiến lược như tàu ngầm, mà việc theo dõi chúng là “một vấn đề nghiêm trọng”. “Phương tiện này dường như tạo khả năng để tên lửa hành trình của Nga đe dọa lãnh thổ Mỹ”, ông VanHerck nói.

Ngoài ra, mới đây, The Drive đã gọi tàu ngầm nguyên tử “Quận vương Vladimir” thuộc dự án 955A lớp Borey-A là tàu ngầm tốt nhất của Hải quân Nga.

Tàu ngầm chiến lược của Nga, hiện đang trải qua đợt thử nghiệm cấp nhà nước tại Bạch Hải trước khi được bàn giao sử dụng, đã có những cải tiến cho phép tàu di chuyển êm và nhanh dưới nước.

Cụ thể ở đây là hệ thống đẩy pump-jet (hệ thống đẩy nhờ phản lực dòng nước) và lớp phủ bên ngoài hấp thụ âm thanh (hay còn gọi là lớp phủ triệt âm).

theo Infonet