Phòng không Venezuela bắn rơi thêm 1 máy bay: Cú "hồi mã thương" vào cáo buộc của Mỹ?

Hoài Giang |

Mới đây, Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar của Venezuela (FANB) tuyên bố đã "vô hiệu hóa" thêm một máy bay đăng ký tại Mỹ với cáo buộc liên quan đến các tội phạm xuyên biên giới.

Thông qua mạng xã hội Twitter, Bộ Tư lệnh tác chiến chiến lược của Lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar (CEOFANB) tuyên bố chiếc máy bay liên quan tới buôn bán ma túy xuyên biên giới và các nhóm bán vũ trang nói trên được đăng ký tại Bắc Mỹ với số đăng ký là N515BA.

FANB không đưa ra thêm chi tiết về vụ việc như vị trí xảy ra sự cố, danh tính và tình trạng của phi công hoặc những gì máy bay đang chuyên chở.

Phòng không Venezuela bắn rơi thêm 1 máy bay: Cú hồi mã thương vào cáo buộc của Mỹ? - Ảnh 1.

Loạt ảnh hiện trường vụ bắn rơi máy bay đăng ký tại Mỹ của CEOFANB (Nguồn: Twitter).

Gần một tháng trước, CEOFANB cũng đã công bố một vụ việc tương tự khi phòng không Venezuela bắn rơi một máy bay có đăng ký tại Mỹ sau khi nó thâm nhập không phận vì nghi ngờ buôn bán ma túy.

Venezuela hiện đang tiến hành một chiến dịch chống ma túy, bất chấp các "cáo buộc ngược" vẫn đang liên tục được Mỹ và nước láng giềng Colombia đưa ra.

Tháng 6/2019, Văn phòng Liên Hiệp Quốc về Ma túy và Tội phạm đã công bố một báo cáo khẳng định rằng Venezuela đứng thứ tư trên thế giới về các vụ bắt giữ ma túy trên đường vận chuyển và "bóc gỡ" các "công xưởng" sản xuất Cocaine.

Tuy nhiên vào khoảng 10 ngày trước, Washington tuyên bố sẽ trao thưởng 5 triệu USD cho những người cung cấp thông tin để bắt giữ Chánh án Tòa án Tối cao Venezuela, Maikel Moreno.

Mỹ cáo buộc ông Moreno tham gia vào các hoạt động tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia mặc dù ông này bác bỏ các cáo buộc.

Ông Moreno là nhân vật mới nhất trong các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Maduro, người cũng đã được Washington "ra giá" hàng triệu USD bị Mỹ "săn lùng". Caracas cho rằng các cáo buộc về ma túy là vô lý, tuy nhiên "không quá quan trọng".

Phòng không Venezuela bắn rơi thêm 1 máy bay: Cú hồi mã thương vào cáo buộc của Mỹ? - Ảnh 3.

Khi tra cứu dữ liệu trên trang FlightAware, số đăng ký N515BA miêu tả một chiếc máy bay hai cánh quạt Beechcraft Super King Air thuộc sở hữu của một công ty có trụ sở tại Oklahoma, Mỹ. Ngoài 2 phi công, máy bay có thể chở thêm 11 người hoặc gần 4 tấn hàng hóa.