Elon Musk nói rằng ông sợ hãi việc AI chiếm lĩnh thế giới và sợ nhất là một dự án AI của Google

Bảo Nam |

Elon Musk nói rằng ông sợ hãi việc AI chiếm lĩnh thế giới và sợ nhất là một dự án AI của Google
Elon Musk nói rằng ông sợ hãi việc AI chiếm lĩnh thế giới và sợ nhất là một dự án AI của Google

Dự án đó có tên DeepMind, được Elon Musk miêu tả rằng: "Bản chất của AI mà họ đang xây dựng là một thứ nghiền nát tất cả con người ở tất cả các trò chơi".

Elon Musk đã nhiều lần gióng lên hồi chuông cảnh báo về một tương lai nguy hiểm, có khả năng kết thúc sự sống của loài người trong tay của trí tuệ nhân tạo.

Vào năm 2016, tỷ phú này cho biết loài người có thể trở thành thứ tương đương với một con "mèo nhà" dưới ảnh hưởng của các hệ thống AI mới. Kể từ đó tới nay, ông đã liên tục kêu gọi đưa ra các quy định và cần phải thận trọng khi nói đến công nghệ AI mới.

Nhưng trong tất cả các dự án AI khác nhau đang hoạt động, không có dự án nào khiến Musk lo lắng hơn DeepMind của Google.

"Bản chất của AI mà họ đang xây dựng là một thứ nghiền nát tất cả con người trong tất cả các trò chơi", Musk nói với tờ New York Times trong một cuộc phỏng vấn. "Ý tôi là, về cơ bản đó là cốt truyện trong bộ phim 'WarGames'."

Trong "WarGames", một hacker tuổi teen do Matthew Broderick thủ vai đã kết nối với một siêu máy tính của chính phủ do AI điều khiển, được đào tạo để chạy chương trình mô phỏng chiến tranh. Khi cố gắng chơi một trò chơi có tên "Chiến tranh nhiệt hạch toàn cầu", AI đã thuyết phục các quan chức chính phủ rằng một cuộc tấn công hạt nhân từ Liên Xô sắp xảy ra.

Cuối cùng, máy tính đã chạy mô phỏng kết quả cuối cùng của cuộc chiến tranh nhiệt hạch toàn cầu này và tuyên bố không có người chiến thắng nào. Và cách duy nhất để chiến thắng là không chơi. Bộ phim ra mắt năm 1983 là sự phản ánh trực tiếp về thời gian và bối cảnh lúc đó, khi nỗi sợ hãi ở Mỹ về một cuộc chiến tranh hạt nhân với Liên Xô vẫn còn chưa rõ ràng, cùng với những lo ngại về công nghệ ngày càng tiên tiến.

Nhưng Elon Musk không chỉ nói về những bộ phim cũ khi ông so sánh DeepMind với "WarGames". CEO của Tesla và SpaceX cũng nói rằng AI có thể vượt qua trí thông minh của con người trong 5 năm tới, ngay cả khi chúng ta không thấy tác động của nó ngay lập tức.

"Điều đó không có nghĩa là mọi thứ sẽ rơi vào địa ngục trong 5 năm nữa", ông nói. "Nó chỉ có nghĩa là mọi thứ sẽ trở nên không ổn định hoặc kỳ lạ."

Trên thực tế Elon Musk là một nhà đầu tư sớm vào dự án DeepMind, thứ được bán cho Google vào năm 2014 với giá hơn 500 triệu USD. Năm 2017, ông nói trong một cuộc phỏng vấn rằng đây là một "động thái để theo dõi sự phát triển của AI", chứ không phải để hoàn vốn đầu tư.

"Nó cho tôi thấy rõ hơn về tốc độ cải thiện mọi thứ và tôi nghĩ chúng thực sự cải thiện với tốc độ nhanh hơn nhiều so với mọi người nhận ra", ông nói trong cuộc phỏng vấn năm 2017. "Chủ yếu là vì trong cuộc sống hàng ngày, bạn không thấy những con robot đi bộ xung quanh. Thứ có thể thấy chỉ là robot hút bụi Roomba của bạn hoặc một cái gì đó. Nhưng Roomba sẽ không chiếm lĩnh thế giới."

Nhưng Musk cũng nghĩ rằng trí tuệ nhân tạo nên có một ý nghĩa khác.

"Tôi nghĩ nói chung mọi người đang đánh giá thấp khả năng của AI - họ nghĩ rằng đó là một con người thông minh", Elon Musk nói trong cuộc nói chuyện hồi tháng 8 năm ngoái với CEO Alibaba Jack Ma tại Hội nghị AI thế giới ở Thượng Hải. "Nhưng nó sẽ còn nhiều hơn thế. Nó sẽ thông minh hơn nhiều so với người thông minh nhất."

Và trong cuộc phỏng vấn với The Times tuần này, ông gọi đó là "sự kiêu ngạo", thứ khiến cho "những người rất thông minh" cũng không nhận ra sự nguy hiểm của AI.

"Đánh giá của tôi về lý do tại sao AI bị bỏ qua bởi những người rất thông minh là những người rất thông minh không nghĩ rằng một máy tính có thể thông minh như họ", ông nói. "Và đây là sự kiêu ngạo và rõ ràng đó là một sai lầm."

Tham khảo Business Insider

download app