Hành trình dịch tễ của bệnh nhân Covid-19 thứ 418: Ở bệnh viện nhiều ngày, không tiếp xúc với người nước ngoài

Đình Thức |

Trong vòng 1 tháng trước khi nhiễm Covid -19, bệnh nhân 418 không đi ra ngoại tỉnh, không tiếp xúc với người nước ngoài nhưng nhiều ngày chăm sóc bố ở bệnh viện đa khoa Đà Nẵng.

Ngày 26/7, Ban phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã xác định hành trình dịch tễ của bệnh nhân Covid-19 thứ 418.

Đó là bệnh nhân nam tên N.V.N (61 tuổi, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Người nhà bệnh nhân cho biết trong vòng 1 tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh. Người này thường xuyên sử dụng máy tính ở nhà, không tiếp xúc với người nước ngoài. Bệnh nhân hàng ngày đều uống cà phê, ăn sáng xung quanh khu vực nhà ở.

"Bệnh nhân hiện tại đang sống cùng vợ và con gái. Trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh, bệnh nhân có chăm sóc bố đang nằm điều trị tại Khoa hồi sức tích cực – chống độc của Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng," Sở y tế Đà Nẵng cho biết.

Theo thông tin dịch tễ, bệnh nhân phát sốt ngày 11/7 với các triệu chứng ho, mệt mỏi, sụt ký, ăn uống kém. Bệnh nhân có đến khám tại 1 phòng khám tư nhân trên đường Đinh Tiên Hoàng (quận Hải Châu, Đà Nẵng) và sau đó đến cấp cứu tại bệnh viện quận Hải Châu vào ngày 18/7.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 418 ở bệnh viện nhiều ngày, không tiếp xúc với người nước ngoài - Ảnh 1.

Ngành y tế phun thuốc khử trùng tại nhà riêng bệnh nhân 418

Bệnh nhân sau đó tự đi đến Khoa cấp cứu bệnh viện Đà Nẵng và được chuyển vào khoa Nội hô hấp bệnh viện Đà Nẵng tại phòng 506 để điều trị.

"Thời điểm nhập viện bệnh nhân ho khạc đàm trắng, khó thở, chẩn đoán vào viện là viêm phổi, theo dõi lao phổi. Bệnh nhân đi kèm biến chứng suy hô hấp.

Ngày 23/7, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực để điều trị", Sở Y tế Đà Nẵng cho hay.

Được biết, bệnh nhân Covid-19 thứ 418 đã có 3 lần xét nghiệm dương tính với virus SARS-NCoV-2 từ bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Viện Pasteur Nha Trang, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, tình trạng bệnh nhân hiện nặng, thở máy qua nội khí quản.

Bệnh nhân 418 là ca bệnh thứ 2 tại Đà Nẵng lây lan trong cộng đồng. Trước đó, Bộ Y tế đã công bố ca bệnh 416 là trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam sau 99 ngày.