UAV trinh sát bị tóm sống ở đông bắc Syria, cuộc đối đầu Mỹ - Nga lên một "nấc thang" mới?

Hoài Giang |

Được thiết kế cho các nhiệm vụ trinh sát chiến thuật trên chiến trường hiện đại, máy bay không người lái (UAV) Black Hornet 3 được nhà sản xuất ví như "mắt thần trên không".

Mới đây, bức ảnh về các sĩ quan Quân đội Arab Syria (SAA) đang cầm một máy bay không người lái (UAV) Black Hornet 3 (Ong bắp cày đen 3) mà họ "bắt" được ở khu vực đông bắc của đất nước đã được chi sẻ trên mạng xã hội.

Bức ảnh được các tài khoản mạng xã hội ủng hộ chính phủ Syria đăng tải lần đầu tiên vào ngày 19/7/2020 với bình luận rằng quân đội Syria đã bắt được "ong bắp cày đen" gần thị trấn Tal Tamr thuộc tỉnh al-Hasakah.

UAV trinh sát bị tóm sống ở đông bắc Syria, cuộc đối đầu Mỹ - Nga lên một nấc thang mới? - Ảnh 1.

Bức ảnh các sĩ quan SAA cùng chiếc Black Hornet 3 bị "bắt sống" cùng thông số kỹ thuật của Drone do FLIR Systems sản xuất.

SAA cùng quân cảnh Nga đã di chuyển vào khu vực này vào tháng 10/2019 sau khi lực lượng Mỹ rút quân khỏi khu vực - "nhường chỗ" cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) cùng phiến quân Syria tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd.

Trong những năm gần đây, các tiểu đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Mỹ đã tăng cường sử dụng loại "trực thăng bỏ túi" này như một phương tiện trinh sát hiệu quả và bí mật, làm giảm thiểu nguy cơ thương vong cho binh sĩ.

Hiện vẫn chưa rõ chiếc UAV này thuộc sở hữu của lực lượng nào ở Syria trước khi lọt vào tay binh sĩ SAA, tuy nhiên theo The Warzone, các nhóm đặc nhiệm Mỹ, Anh và Pháp trong Liên minh chống khủng bố đã vận hành các biến thể của loại Drone này kể từ năm 2015.

Một cuộc "đụng độ" giữa xe bọc thép Nga và Mỹ tại đông bắc Syria được RusVesna.SU đăng tải hôm 18/7.

Bất kể "chủ nhân" của chiếc Black Hornet 3 là ai, với tầm hoạt động tối đa khoảng 2 dặm (3,2 km) việc chiếc UAV xuất hiện cho thấy Liên minh đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của quân cảnh Nga và binh lính Syria.

Trong gần 7 tháng vừa qua của năm 2020, các vụ đụng độ giữa các đoàn xe tuần tra Mỹ và Nga ở đông bắc Syria đã trở nên thường xuyên hơn và có nguy cơ leo thang thành một cuộc đối đầu quân sự nghiêm trọng.

Các cuộc xung đột ở Trung Đông đang dần trở thành "chiến tranh không người lái", nơi UAV và Drone có mặt khắp nơi, đặc biệt là những chiếc có kích cỡ nhỏ được sử dụng để trinh sát, xác định mục tiêu hoặc thậm chí là tạo thành các "bầy đàn" để triển khai phương án tấn công.

Black Hornet được phát triển bởi Prox Dynamics của Na Uy và sau đó được FLIR Systems có trụ sở tại Mỹ mua lại. Nó có trọng lượng tổng thể 18 gram, được trang bị các cảm biến công nghệ cao cho phép nó hoạt động cả ngày lẫn đêm và có thời gian bay khoảng 25 phút.

Các biến thể của Black Hornet (Black Hornet 3, Black Hornet PRS, Prox Dynamics PD-100) đang được ít nhất 8 lực lượng vũ trang (Mỹ, Anh, Pháp, Australia, Hà Lan, Tây Ban Nha và Ấn Độ) trang bị.

Theo Breaking Defense, Quân đội Mỹ đã đặt mua 9.000 hệ thống Black Hornet theo hợp đồng trị giá 40 triệu USD từ FLIR Systems.

Video quảng cáo của UAV FLIR Black Hornet 3.