LNA của tướng Haftar bất ngờ đưa tên lửa S-300 ra trận: Tin sốc, vũ khí "khủng" ở đâu ra?

N. Tuấn Sơn |

AMN đưa tin Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do tướng Haftar chỉ huy bất ngờ triển khai hệ thống tên lửa S-300 ở sát biên giới với Ai Cập. Thứ vũ khí "khủng" này ở đâu ra?

Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) chỉ huy bởi tướng Haftar Khalifa Haftar, đã xác nhận răng họ đã triển khai những hành động cụ thể nhằm bảo vệ vùng lãnh thổ và thiết lập vùng an toàn trên không tại Jafra-Sirte.

AMN dẫn tin từ kênh Sputnik của Nga, một bước đặc biệt quan trọng đã được triển khai tại biên giới phía Đông với Ai Cập khi LNA triển khai các hệ thống tên lửa S-300 tới bảo vệ khu vực này.

Báo cáo của Sputnik cho hay Quân đội Quốc gia Libya đã triển khai các hệ thống tên lửa S-300 nói trên tới biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm sẵn sàng đánh chặn bật cứ đòn tập kích nào vào địa bàn do họ chiếm giữ.

LNA của tướng Haftar bất ngờ đưa tên lửa S-300 ra trận: Tin sốc, vũ khí khủng ở đâu ra? - Ảnh 1.

Một tổ hợp tên lửa S-300V do Nga chế tạo. Ảnh minh họa.

Hãng tin Nga có các nguồn cho thấy hệ thống tên lửa phòng không S-300 đã có trong biên chế của LAN. Việc triển khai những hệ thống phòng không tối tân này nhằm bảo vệ lãnh thổ Libya trước các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ đang hỗ trợ lực lượng Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) đối đầu với quân đội của tướng Haftar.

Cần phải nhấn mạnh rằng LNA chưa đưa ra bất cứ thông báo chính thức nào về việc triển khai các hệ thống phòng không này.

Trong khi đó, từ lâu LNA đã công khai vận hành các tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất, còn tên lửa phòng không S-300 thì chưa từng thấy xuất hiện trong kho vũ khí của họ.

Tuy nhiên, "không có lửa thì sao có khói", bởi từ năm 2018, một quan chức cấp cao giấu tên trong chính phủ Anh đã tiết lộ rằng Moscow đang hỗ trợ cho phe của tướng Khalifa Haftar ở Libya “bằng những loại vũ khí hạng nặng”.

Cũng theo quan chức giấu tên này, hai căn cứ quân sự Nga đã được thiết lập ở hai thành phố Tobruk và Benghazi ở Libya. Ngoài ra, “tên lửa chống hạm lợi hại Kalibr và hệ thống tên lửa S-300 của Nga cũng được cho là đã được triển khai tới Libya”.

Thêm vào đó, hàng chục sĩ quan thuộc cơ quan tình báo quân đội Nga GRU và lực lượng đặc nhiệm đã được triển khai đến phía đông Libya để “tiến hành hoạt động huấn luyện và cố vấn quân sự”.