Việt Nam kêu gọi thúc đẩy các cam kết của Hội nghị Berlin về Libya

Ban thời sự |

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa tiến hành cuộc họp trực tuyến về tình hình Libya và hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ thuộc Liên Hợp Quốc tại nước...

Ngày 8/7, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp trực tuyến về tình hình Libya và hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ Liên Hợp Quốc tại Libya (UNSMIL) dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Đức Heiko Mass. Hiện Đức đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an trong tháng 7.

Ngoài các nước thành viên Hội đồng Bảo an, phiên họp có sự tham dự của đại diện Libya, các nước láng giềng, các nước và tổ chức khu vực tham gia Hội nghị Berlin về Libya hồi tháng 1.

Việt Nam kêu gọi thúc đẩy các cam kết của Hội nghị Berlin về Libya - Ảnh 1.

Binh sĩ lực lượng Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) do LHQ bảo trợ (Ảnh: THX/TTXVN).

Báo cáo trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres lo ngại về tình hình chiến sự leo thang với sự can dự từ bên ngoài ở cấp độ chưa từng có tại Libya.

Tổng Thư ký Guterres lên án các cuộc tấn công nhằm vào thường dân và cơ sở dân sự, trong đó có 21 cuộc tấn công vào các cơ sở y tế từ đầu năm đến nay.

Tổng Thư ký nhắc lại cam kết của các nước tại Hội nghị Berlin về Libya trong thúc đẩy giải pháp hòa bình cho xung đột ở Libya; kêu gọi các bên liên quan tại Libya ngay lập tức chấm dứt chiến sự, trở lại bàn đàm phán và bảo đảm tiếp cận nhân đạo đầy đủ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 .

Tổng Thư ký đã liên hệ trực tiếp với lãnh đạo của các bên ở Libya để thúc đẩy những nội dung này, nhấn mạnh những bên liên quan ở Libya và các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc có trách nhiệm thực thi đầy đủ lệnh cấm vận vũ khí của Hội đồng Bảo an liên quan đến Libya.

Ngoại trưởng Đức Heiko Mass đề xuất việc thiết lập một khu vực phi quân sự ở khu vực xung quanh thành phố Sirte trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn dài hạn chưa được thông qua. Trong khi đó, một số nước nhấn mạnh sự cần thiết của việc xử lý các hành vi vi phạm luật nhân quyền, nhân đạo quốc tế ở Libya.

Đại diện Libya đã tái khẳng định, chính quyền Libya hiện tại, Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA), là thể chế chính danh duy nhất ở Libya, mong muốn cộng đồng quốc tế và Hội đồng Bảo an có hành động cụ thể hơn nhằm thúc đẩy giải quyết xung đột tại Libya.

Đại diện Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Đại sứ Đặng Đình Quý, tái khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy các cam kết của Hội nghị Berlin về Libya.

Đại sứ kêu gọi các bên liên quan ở Libya chấm dứt chiến sự ngay lập tức và quay trở lại đàm phán hòa bình trên 3 kênh chính trị - quân sự - kinh tế.

Việt Nam kêu gọi thúc đẩy các cam kết của Hội nghị Berlin về Libya - Ảnh 3.

Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Đại sứ Đặng Đình Quý.(Ảnh: TTXVN).

theo VTV News