Tướng Soleimani bị ám sát không khiến Iran chùn bước ở Syria

Mạnh Kiên |

Quan chức Iran tuyên bố, vụ ám sát tướng Qassem Soleimani sẽ không mang lại bất kỳ thay đổi nào trong các chính sách ủng hộ Syria của Tehran.

Phó Tổng thống Iran Ishaq Jahangiri hôm 19/6 tuyên bố, vụ ám sát tướng Qassem Soleimani sẽ không làm thay đổi chính sách ủng hộ Syria của quốc gia này.

Theo hãng thông tấn Fars, bình luận của ông Jahangiri được đưa ra trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Syria Hussein Arnous.

"Về phía Iran, chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện bất kỳ hành động nào để giảm bớt áp lực đối với Syria", nhà lãnh đạo Iran nói với Thủ tướng Arnous.

Ông nhấn mạnh thêm rằng, vụ ám sát tướng Qassem Soleimani đã không mang lại bất kỳ thay đổi nào trong các chính sách ủng hộ Syria của Iran. Hai bước cũng cam kế đẩy mạnh các bước cần thiết để tăng cường hợp tác kinh tế trước các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ngày 17/6, bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đạo luật trừng phạt Syria (được gọi là "Đạo luật Caesar") được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hồi tháng 12/2019 đã bắt đầu có hiệu lực.

Trước vòng trừng phạt mới, chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố sẽ kiên quyết chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ giống như cách họ đã chiến đấu trước chủ nghĩa khủng bố.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cũng bày tỏ sự bất bình đối với đạo luật trừng phạt áp vào Syria, gọi động thái của Mỹ là vi phạm luật pháp quốc tế và các nguyên tắc nhân đạo.

theo Người Đưa tin