Chiến sự Syria: Cả gan tấn công lực lượng Nga, phiến quân đối diện “đòn thù” khủng khiếp

Vũ Thu Hương |

Chiến sự Syria: Cả gan tấn công lực lượng Nga, phiến quân đối diện “đòn thù” khủng khiếp
Chiến sự Syria: Cả gan tấn công lực lượng Nga, phiến quân đối diện “đòn thù” khủng khiếp

Đáp trả lại các cuộc tấn công của phiến quân vào lực lượng Nga và Syria, quân đội Syria lập tức tăng cường chuyển quân vào Nam Idlib với mục tiêu mở trận chiến mới nhằm tiêu diệt khủng bố ở tỉnh này.

Theo AMN, bộ Quốc phòng Nga thông báo, một quả bom đã phát nổ khi đoàn tuần tra của quân đội Nga-Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển dọc tuyến đường cao tốc M-4.

Tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho hay: "Ngày hôm nay, trong cuộc tuần tra chung trên con đường giữa thị trấn Ariha và Urum al-Juz, các phiến quân đã tiến hành cuộc tấn công khủng bố với mục tiêu phá vỡ sự giám sát tình hình dọc quốc lộ M-4. Hậu quả, một phương tiện đã bị phá hủy nhưng rất may đoàn tuần tra không ai bị thương".

Theo ông Igor Konashenkov, tất cả thiết bị và lực lượng quân sự Nga đều phải quay trở về căn cứ.

Đây là cuộc tấn công thứ 2 nhằm vào đoàn tuần tra của Nga ở tỉnh Idlib trong 10 ngày qua.

Hôm 5/3, thỏa thuận quân sự đã được Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ký kết nhằm mở đường cho các cuộc tuần tra chung dọc đường M-4.

Đáp trả lại các cuộc tấn công của phiến quân, quân đội Syria lập tức tăng cường chuyển quân vào Nam Idlib với mục tiêu mở trận chiến mới nhằm tiêu diệt khủng bố ở tỉnh này.

Theo nguồn tin chiến trường ở Nam Idlib, quân đội Syria đã điều lượng lớn quân tiếp viện tới vùng Jabal A-Zawiya và Al-Ghaab Plain trong 48 giờ qua.

Ngoài tăng cường lực lượng, quân đội Syria cũng triển khai thêm nhiều xe tăng, bệ phóng tên lửa tới mặt trận Jabal Al-Zawiya và điều này báo hiệu trận chiến lớn sắp diễn ra.

Cuối tuần qua, nguồn tin quân sự Syria tiết lộ, hạn chót để lực lượng phiến quân rút khỏi đường cao tốc M-4 đã đến nên trung tâm hòa giải Nga phải gây sức ép để nhanh chóng trục xuất các chiến binh này.

Mặc dù liên tục đẩy lùi thời hạn rút quân, nhưng dường như quân đội Nga đang tiến đến điểm đột phá, đặc biệt là sau các vụ tấn công liên tiếp của phiến quân thánh chiến ở Al-Ghaab.

Cụ thể, cuộc tấn công của nhóm Hurras Al-Deen vào các vị trí của quân đội Syria ở trục Tanjara đã khiến không quân Nga phải nối lại các cuộc không kích.

Cũng kể từ đó, không quân Nga đã tăng cường các chuyến bay trinh sát qua các vùng Idlib và Hama, đồng thời tiến hành các cuộc không kích vào các khu vực phiến quân hoành hành.

Bên cạnh đó, tàu chở hàng Nga cũng đang chuyển vũ khí hạng nặng đến các vùng nước ở Địa Trung Hải trong tuần này nhằm tiếp viện cho lực lượng quân chính phủ ở Syria.

Nhà quan sát hàng hải, Yoruk Isik cho biết, tàu Nga đang vào vùng biển Bosphorus qua cảng Tartous.

Ông Isik nói rằng, tàu Nga chở nhiều thiết bị quân sự, kỹ thuật tiếp viện cho lực lượng quân đội Syria triển khai chiến dịch mới ở tỉnh Idlib.

Kể từ khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở đợt tấn công vào các vị trí của lực lượng Syria hồi đầu tháng 3, không quân Nga đã tăng cường tàu chở dầu tới cộng hòa Ả Rập.

download app

theo Người đưa tin