F-35 Israel hiện mồn một trên màn hình radar Trung Quốc, S-300 Syria vẫn không khai hỏa

Trà Khánh |

Hệ thống radar cảnh giới của Syria gần biên giới Lebanon đã phát hiện máy bay Israel trước khi cuộc không kích diễn ra, thế nhưng trận địa S-300 gần đó vẫn án binh bất động/

Thông tin trên được tờ Sohu của Trung Quốc đưa ra sau khi một cơ sở quân sự của Syria chịu thiệt hại nặng trong cuộc không kích vào đêm 4/6, rạng sáng 5/6 ở ngoại ô thị trấn Masyaf, phía Tây Hama. 

Sohu cũng dẫn một nguồn tin riêng cho biết, hệ thống radar cảnh giới do Trung Quốc chế tạo được Quân đội Syria (SAA) triển khai gần biên giới Lebanon đã phát hiện ra nhóm chiến đấu cơ Israel vài phút trước khi cuộc không kích diễn ra.

F-35 Israel hiện mồn một trên màn hình radar Trung Quốc, S-300 Syria vẫn không khai hỏa - Ảnh 1.

Trong ô đỏ là radar cảnh giới JYL-1 do Trung Quốc chế tạo đang được biên chế cho phòng không Syria.

Trái với nhiều thông tin ban đầu, Israel đã sử dụng tiêm kích tàng hình F-35I "Adir" trong cuộc tấn công ở Masyaf, thay vì sử dụng máy bay F-16. Đây có thể là nguyên nhân vì sao nhóm chiến đấu cơ Israel dám liều lĩnh bay tới sát biên giới Syria rồi mới phóng tên lửa (chỉ còn cách 30km), tất nhiên là từ bên trong không phận Lebanon.

Cũng theo Sohu, dù radar cảnh giới đã phát hiện radar chiến đấu cơ Israel thế nhưng hệ thống phòng không tầm xa S-300 của Syria ở Masyaf vẫn không có bất cứ động thái nào. Cũng cần nhắc lại rằng tầm hoạt động của các radar cảnh giới thuộc hệ thống S-300 bao phủ gần hết không phận Lebanon, do đó chẳng có lý do gì chúng không phát hiện ra máy bay Israel đang tới gần.

Còn theo truyền thông nhà nước Syria (SANA), mặc dù lực lượng phòng không Syria đã phản ứng kịp thời và bắn hạ nhiều tên lửa Israel trong cuộc tấn công vào đêm 4/6, tuy nhiên một số tên lửa vẫn rơi chính xác vào cơ sở quân sự ở Masyaf, khiến căn cứ này bị hư hại nghiêm trọng.

Theo các nguồn tin địa phương, vụ không kích diễn ra vào lúc 22h32 phút ngày 4/6, Không quân Israel còn huy động cả tiêm kích F-35I cho cuộc tấn công này.

Hiện vẫn chưa rõ, có sự trao đổi thông tin giữa hệ thống radar cảnh giới gần biên giới Lebanon với lực lượng phòng không Syria ở Masyaf hay không, cũng như với trận địa tên lửa S-300 trong khu vực.

Được biết, phòng không Syria hiện đang vận hành một số hệ thống radar cảnh giới JYL-1 do Trung Quốc sản xuất.

Câu hỏi đặt ra lúc này là tại sao tên lửa S-300 của Syria không bao giờ có thể phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công của Israel? Điều này chắc chỉ có các chuyên gia Nga đang hỗ trợ phòng không Syria vận hành trận địa S-300 ở Masyaf mới trả lời được.

Bản thân Bộ Quốc phòng Nga vẫn giữ thái độ im lặng sau vụ không kích của Israel vào Masyaf. Nếu nói Tel Aviv tấn công lực lượng dân quân thân Iran ở Syria, Moscow có thể đứng ngoài cuộc, thế nhưng lần này lại là Quân đội Syria (SAA) đồng minh số 1 của người Nga ở Trung Đông.

Quân đội Syria chặn đường một đoàn xe quân sự của Mỹ gần thị trấn Abu Rasin, tỉnh al-Hasakah hôm 2/6 vừa qua.