Chiến sự Syria: Lý do Nga cấp tập tung máy bay chiến đấu MiG-29 cho Syria triển khai ở Idlib

Vũ Thu Hương |

Việc Nga cung cấp các vũ khí và máy bay chiến đấu MiG-29 cho Syria nhằm đáp trả sự trì hoãn của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thực hiện nghĩa vụ kiềm chế khủng bố ở Idlib và việc Israel xâm phạm những quy tắc với Nga.

Theo AMN, quân đội Syria đang chuẩn bị triển khai chiến dịch quân sự lớn ở tỉnh Idlib và dường như công tác chuẩn bị kỹ lưỡng cho trận đấu này đã hoàn tất. Đây là nhận định của sĩ quan quân đội Syria đã nghỉ hưu, Ali Maqsoud trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Theo Thiếu tướng Ali Maqsoud, quyết định xóa bỏ tụ điểm cuối cùng của những kẻ khủng bố ở Idlib cho thấy nỗ lực mở chiến dịch quân sự bắt đầu sau khi các nhóm phiến quân tấn công quân đội Syria.

Các nhóm phiến quân này đã tiến hành các cuộc tấn công vào Đường cao tốc M-4 (Đường cao tốc Aleppo-Latakia) và khu vực xung quanh, đồng thời phá hủy các cơ sở quan trọng, như cầu và đường.

Tướng Maqsoud nhận định Nga có thể sẽ cung cấp cho Syria máy bay MiG-29 cho cuộc tấn công.

Các phi công Syria đã được đào tạo tại Căn cứ Hmeimim ở vùng nông thôn Latakia và huấn luyện tác chiến trong chiến dịch quân sự sắp tới ở tỉnh Idlib.

Chuyên gia Syria chỉ ra rằng việc MiG-29 sẽ được dùng để đối đầu với bất kỳ động thái nào của Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này tấn công lực lượng chính quyền Syria.

Tướng Maqsoud cho biết, Nga cung cấp MiG-29 cho Syria trong bối cảnh Nga đáp trả mọi nỗ lực gần đây nhằm phá hủy quan hệ chiến lược Syria-Nga và việc cung cấp MiG-29 diễn ra sau các đợt Nga cung cấp xe tăng tiên tiến và các bệ phóng tên lửa cho Syria.

Việc Nga cung cấp các vũ khí này cho Syria nhằm đáp trả sự trì hoãn của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thực hiện nghĩa vụ kiềm chế khủng bố ở Idlib và việc Israel xâm phạm những quy tắc với Nga.

Chuyên gia quân sự Syria giải thích rằng việc Nga đáp trả mọi động thái của Thổ Nhĩ Kỳ và Israel nhằm đẩy lùi sự phát triển của các tổ chức khủng bố khi quân đội Syria tiến vào vùng nông thôn Idlib. Tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội Syria, đặc biệt là trong lĩnh vực phòng không với MiG-29 là cách giúp đáng kể sức mạnh cho Syria.

Chuyên gia Syria cho rằng máy bay chiến đấu (MiG-29) vượt trội hơn F-16 nên khi được sử dụng sẽ đáp trả tốt các cuộc tấn công từ bên ngoài không phận Syria.

Các tên lửa có tầm bắn trong phạm vi 120 km của MiG-29 có thể đối phó với tất cả các cuộc tấn công của lực lượng thù địch, dù là Thổ Nhĩ Kỳ, Israel hay thậm chí là Mỹ, và không cho phép chúng tiến tới được các mục tiêu dưới đất bên trong lãnh thổ Syria.

Quân đội Syria liên tục tăng cường tấn công ở khu vực phía nam Idlib và tây bắc Hama thời gian gần đây, kể từ sau cuộc phục kích của các tay súng thánh chiến Hurras al-Deen sát hại hơn 30 binh sĩ Syria ở vùng đồng bằng Al-Ghaab đầu tháng 5.

Ngày 26/5, quân chính phủ mở đợt tấn công nhằm vào căn cứ của lực lượng thánh chiến dọc theo mặt trận Jabal al-Zawiya, tỉnh Idlib.

"Quân chính phủ Syria liên tục oanh kích căn cứ của nhóm khủng bố HTS và lực lượng Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn xung quanh các thị trấn Al-Fateera, Al-Baraa và Kafrsansa", báo cáo từ chiến trường phía Nam Idlib cho hay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại