KQ Nga quần thảo trên bầu trời, pháo binh Syria hủy diệt dưới đất ở Idlib - Khinh hạm Thổ rẽ sóng đến giải vây GNA ở Libya

Với cuộc rút chạy hoảng loạn của lực lượng LNA dưới quyền Tướng Haftar, chiến sự Libya hiện đã đảo chiều và GNA đang có cơ hội vàng để mở tung cánh cửa tiến về phía đông. Đây cũng là tín hiệu cho thấy "giờ G" nổ súng ở đông nam Idlib, Syria sắp điểm.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 21:09:00 07/06/2020

  UAV Thổ bị bắn rơi ở Libya: MiG-29 chứng minh uy lực?

  Tối 7/6, lực lượng LNA tuyên bố đã bắn rơi một máy bay không người lái (UAV) Thổ Nhĩ Kỳ Bayraktar TB2 tại thành phố cảng Sirte.

  Tác giả Babak Taghvaee và cũng là nhà sử học quân sự, nhà phân tích quốc phòng và nhà báo của các tờ PTISI & DIASTIMA và Air International tại Malta, Hy Lạp cho rằng đây là "tác phẩm" của MiG-29 mới được Nga đưa tới Libya.

  Đoạn phim ghi lại cảnh cháy nổ do UAV rơi tại Sirte.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:45:00 07/06/2020

  Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tổ chức cánh tả ANTIFA hợp tác với khủng bố ở Syria

  Phụ trách bộ phận truyền thông của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fakhraddine Alton mới đây đã tuyên bố rằng nhóm cánh tả ANTIFA (Anti - Fascism/những người chống chủ nghĩa phát xít) có trụ sở tại Mỹ đang "hợp tác" với các tổ chức khủng bố ở Syria.

  "Chúng tôi đã nhìn rõ bộ mặt thật của ANTIFA, tổ chức này phát triển dựa trên bạo lực trên toàn thế giới và có quan hệ với các nhóm khủng bố ở Syria".

  Alton tuyên bố Antifa hỗ trợ các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) mà Ankara xếp vào nhóm khủng bố có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

  Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng chính quyền của ông sẽ liệt ANTIFA là một tổ chức khủng bố.

  KQ Nga quần thảo trên bầu trời, pháo binh Syria hủy diệt dưới đất ở Idlib - Khinh hạm Thổ rẽ sóng đến giải vây GNA ở Libya - Ảnh 1.

  Các tay súng ANTIFA đã từng đóng một vai trò tương đối quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố ở miền đông Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:22:00 07/06/2020

  Moscow đáp trả đanh thép tuyên bố của quan chức Mỹ về lính Nga ở Syria

  Sau phát biểu hôm 4/6 của Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ David Shenker về sự hiện diện "đóng vai trò phá hoại" của quân đội Nga tại Syria,  Bộ Ngoại giao Nga đã lên án đây là một phát biểu "điên rồ":

  "Có vẻ như ông ta (Schenker) không biết mình đang nói về điều gì. Bình luận này vượt xa cả ranh giới giữa thiện và ác và thật ra đó là một nhận xét ngu ngốc.

  Trình độ của những người làm việc trong Bộ Ngoại giao Mỹ đã trở nên rất thấp. Họ nên rời khỏi Syria và đối phó với cuộc khủng hoảng của chính mình".

  Bình luận của BNG Nga ám chỉ cuộc khủng hoảng do biểu tình sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd bởi hành động bạo lực của cảnh sát Mỹ.

  KQ Nga quần thảo trên bầu trời, pháo binh Syria hủy diệt dưới đất ở Idlib - Khinh hạm Thổ rẽ sóng đến giải vây GNA ở Libya - Ảnh 1.

  Xe bọc thép HUMVEE và binh sĩ Vệ binh Quốc gia tham gia bảo vệ an ninh công cộng tại Boston, Hoa Kỳ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:54:00 07/06/2020

  Iran thử thành công các hệ thống tên lửa mới

  Ngày 7/6/2020, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra tuyên bố rằng các hệ thống phòng không Tabas và Mersad do họ nghiên cứu và chế tạo đã được thử nghiệm thành công và hoàn toàn có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không.

  Cuộc thử nghiệm là một phần của cuộc tập trận phòng không với sự tham gia của IRGC và Quân đội Iran.

  Phát ngôn viên của cuộc tập trận “Wilayat 97”, Đô đốc Sayyid Mahmoud Mousavi  đã xác nhận thành công của vụ thử tên lửa Shalamjah và một hệ thống giả lập mục tiêu.

  Ông Mousavi khẳng định thành công này với thiết bị và công nghệ địa phương cho thấy Iran có thể tự cung tự cấp toàn bộ nhu cầu quân sự của mình bằng cách "tự lực cánh sinh".

  KQ Nga quần đảo trên bầu trời, pháo binh Syria hủy diệt dưới đất ở Idlib - Khinh hạm Thổ rẽ sóng đến giải vây GNA ở Libya - Ảnh 1.

  Hình minh họa (Nguồn AMN).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:59:00 07/06/2020

  Lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ bắt sống trực thăng vũ trang Mi-35 ở Libya

  Các lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn mới đây đã bắt giữ một chiếc trực thăng quân sự Mi-35 do Nga sản xuất bị Quân đội Quốc gia Libya (LNA) bỏ lại.

  Trong một đoạn phim được chia sẻ gần đây, chiếc Mi-35 đã được các tay súng GNA vận chuyển đến một vị trí không xác định gần thủ đô Tripoli.

  Mặc dù LNA chưa đưa ra bình luận về tính xác thực của đoạn phim nói trên, nhưng họ đã để mất hàng chục trang thiết bị quân sự trong quá trình rút lui khỏi Tripoli và các vị trí chiến lược xung quanh.

  LNA cho biết việc họ phải rút lui khoảng 60 km khỏi Tripoli là do áp lực quốc tế nhằm bảo vệ thường dân.

  Đoạn phim cho thấy chiếc Mi-35 của LNA được các tay súng GNA di chuyển về vị trí chưa xác định tại Tripoli.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:38:00 07/06/2020

  48 giờ sau khi lọt vào tay "quân Thổ", thành phố Tarhuna thành "vùng đất chết"?

  Theo một số đoạn phim mới được trang tin Libya Review đăng tải, thành phố Tarhuna nơi từng là cứ điểm mạnh nhất của LNA ở miền tây Libya đã trở thành "vùng đất chết".

  Không những binh lính LNA và gia quyến mà còn hàng nghìn người dân thành phố đã phải di tản về hướng đông, bỏ lại các ngôi nhà bị cướp phá tương tự những nơi mà phiến quân Syria kiểm soát tại miền bắc nước này sau các chiến dịch của Ankara.

  Trong một đoạn phim thứ hai, các tay súng Hồi giáo cực đoan Libya và lính đánh thuê Syria đã sử dụng thuốc nổ phá hủy nơi được cho là nhà của một chỉ huy LNA tại Sirte.

  GNA và ngay cả Thổ Nhĩ Kỳ được cho là không thể kiểm soát các hành động của các tay súng Syria và Libya dưới quyền, điều này được cho là hoàn toàn trái ngược với LNA ở các vùng họ tiến chiếm.

  Cửa hàng và nhà dân tại Sirte bị cướp phá.

  Lực lượng GNA dùng thuốc nổ phá hủy nhà của một chỉ huy LNA tại Sirte.

  KQ Nga quần đảo trên bầu trời, pháo binh Syria hủy điệt dưới đất ở Idlib - Khinh hạm Thổ rẽ sóng đến giải vây GNA ở Libya - Ảnh 3.

  Với sự rút lui của LNA ở Tarhuna và Bani Walid, miền tây Libya hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của GNA và Thổ Nhĩ Kỳ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:21:00 07/06/2020

  Tàu chiến Thổ tiếp cận Sirte, GNA ồ ạt tăng viện

  Sau các tuyên bố trái chiều của GNA và LNA liên quan tới chiến sự tại thành phố cảng Sirte, chiều 7/6/2020, một tàu chiến được cho là khinh hạm của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đang di chuyển ở vùng nước phía bắc Sirte.

  Việc di chuyển bất thường nói trên cùng với việc GNA phải đưa thêm tăng viện tới khu vực cho thấy lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ chưa thể kiểm soát hoàn toàn Sirte như đã tuyên bố.

  Nhiều khả năng các mũi tấn công của GNA hiện đang ở thế "cài răng lược" với lực lượng LNA ở ngoại ô Sirte và bị cắt tuyến tiếp vận với Misrata.

  KQ Nga ồ ạt xuất kích thẳng tiến tây bắc Syria, giờ G sắp điểm - 3 mũi tiến công của GNA sa vào ổ phục kích của LNA ngoại vi Sirte - Ảnh 1.

  Tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển gần chiến trường Sirte. Khu vực màu vàng là nơi giao tranh đang diễn ra giữa GNA và LNA.

  Lực lượng GNA tăng cường cho mặt trận Sirte chiều 7/6 (giờ Việt Nam).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:49:00 07/06/2020

  QĐ Syria pháo kích đông nam Idlib, KQ Nga tiếp tục gây sức ép

  Theo SOHR, Quân đội Arab Syria (SAA) đóng tại tỉnh Idlib đang pháo kích ở các làng Bayanin, Al-Rwayha và Hantotin phía nam tỉnh này.

  Pháo phản lực phóng loạt của SAA cũng đã khai hỏa liên tục vào Jabal Al-Zawiyah ở miền nam Idlib và Sahl Al-Ghab ở vùng nông thôn phía tây của Hama.

  Trong khi đó, máy bay phản lực và máy bay không người lái (UAV) của Không quân Vũ trụ Nga (VKS) được người dân địa phương quan sát thấy trên vùng nông thôn thuộc tỉnh Idlib.

  KQ Nga quần thảo trên bầu trời, pháo binh Syria hủy diệt dưới đất ở Idlib - Khinh hạm Thổ rẽ sóng đến giải vây GNA ở Libya - Ảnh 1.

  Pháo phản lực BM-21 Grad của SAA.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:39:00 07/06/2020

  Thổ bác bỏ cáo buộc hỗ trợ khủng bố của Ai Cập, quyết không buông tha cho Tướng Haftar

  Theo nhật báo Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ, Phát ngôn viên Hami Aksoy của Bộ Ngoại giao nước này đã bác bỏ cáo buộc của Ai Cập về vai trò của Ankara ở Libya:

  "Chúng tôi bác bỏ những cáo buộc vô căn cứ của Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh Libya trong cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao của Liên minh chống khủng bố IS vào ngày 4/6/2020.

  Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Đại sứ Sedat Onal cũng đã đưa ra câu trả lời cần thiết cho Ngoại trưởng Ai Cập trong cuộc họp nói trên".

  Aksoy cũng cáo buộc Tướng Khalifa Haftar và các đồng minh bao gồm Ai Cập mới là "trở ngại thực sự" cho hòa bình ở Libya.

  "Không có gì đáng ngạc nhiên khi những người đã giành lấy chính quyền bằng một cuộc đảo chính (ám chỉ Ai Cập) ủng hộ một người "putschist" (Theo từ điển Cambridge, đây là từ chỉ những người theo chủ nghĩa lật đổ).

  Sự hỗ trợ quân sự lâu dài của Ai Cập đối với Haftar cấu thành một sự vi phạm rõ ràng đối với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

  Mặt khác, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia duy nhất đã vô hiệu hóa hàng nghìn tên khủng bố IS ở Syria".

  Ông kết luận rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ chính phủ hợp pháp ở Libya (Chính phủ Hiệp định Quốc gia - GNA) và theo đuổi các nghị quyết liên quan của LHQ.

  KQ Nga ồ ạt xuất kích thẳng tiến tây bắc Syria, giờ G sắp điểm - 3 mũi tiến công của GNA sa vào ổ phục kích của LNA ngoại vi Sirte - Ảnh 1.

  Phát ngôn viên Hami Aksoy của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:12:00 07/06/2020

  Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dân quân người Kurd ở bắc Aleppo

  Tổ chức SOHR dẫn nguồn tin địa phương cho biết lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành pháo kích vào làng Harbel do người Kurd kiểm soát thuộc khu vực Al-Shahbaa ở phía bắc Aleppo.

  Cuộc pháo kích, diễn ra sau một tuần "tương đối yên ắng" trong khu vực, trùng hợp với sự gia tăng hoạt động của máy bay không người lái (UAV) không xác định trên khu vực.

  KQ Nga ồ ạt xuất kích thẳng tiến tây bắc Syria, giờ G sắp điểm - 3 mũi tiến công của GNA sa vào ổ phục kích của LNA ngoại vi Sirte - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:35:00 07/06/2020

  NÓNG: "Mục tiêu Iran" ở Deir Ezzor bị tập kích đường không, bốc cháy dữ dội

  Trưa 7/6 (giờ Việt Nam) tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh dẫn "nguồn tin đáng tin cậy" xác nhận rằng máy bay không người lái (UAV) chưa xác định đã tiến hành 8 cuộc không kích nhằm vào dân quân thân Iran tại căn cứ M'eizileh ở phía đông Deir Ezzor.

  Các vụ không kích đã khiến 12 dân quân có quốc tịch Iraq và Afghanistan thiệt mạng, gây cháy nổ lớn tại kho đạn dược và các phương tiện cơ giới.

  Điều đáng chú ý là SOHR đã đưa tin căn cứ mới được tăng cường binh lực chỉ trong vòng 3 ngày trước đó.

  Theo nguồn tin của SOHR, vào ngày 3/6, một đoàn xe cơ giới khoảng 30 phương tiện mang theo trang thiết bị quân sự, hậu cần và các tay súng dân quân Liwa Fatemyoun đã di chuyển qua thành phố al-Mayadeen từ thị trấn al-Herri, Iraq.

  Cũng theo nguồn tin nói trên, nhóm quân này sau đó đã di chuyển tới căn cứ M'eizileh/Al-Mazare, nơi hiện đang tập trung lực lượng lớn bao gồm Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và các nhóm dân quân Shia trung thành.

  KQ Nga ồ ạt xuất kích thẳng tiến tây bắc Syria, giờ G sắp điểm - 3 mũi tiến công của GNA sa vào ổ phục kích của LNA ngoại vi Sirte - Ảnh 1.

  Đám cháy sau không kích (Nguồn: SOHR).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:19:00 07/06/2020

  Reuters: Nga tăng tốc tuyển mộ cựu phiến quân Syria tham chiến ở Libya

  Trưa 7/6, hãng tin Reuters dẫn 5 nguồn tin "đối lập" và 1 nguồn tin "đáng tin cậy" cho biết Nga đang tăng tốc tuyển mộ cựu phiến quân Syria tham chiến tại Libya.

  Reuters cho biết hàng trăm người Syria đã đăng ký với các nhóm tuyển quân địa phương dưới sự điều hành của "Tập đoàn Wagner", một công ty an ninh tư nhân của Nga và hoạt động này diễn ra với sự giám sát của quân đội Nga.

  Bộ Quốc phòng Nga và Wagner được cho là đã không trả lời các câu hỏi của phóng viên Reuters cũng như chưa đưa ra bình luận về bài viết.

  Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã tuyển mộ hàng nghìn tay súng phiến quân Syria tới tham chiến tại Libya, với quân số khổng lồ nói trên, lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) được Ankara hậu thuẫn đang có những thắng lợi quan trọng ở miền tây Libya.

  Thông tin về việc Wagner tuyển mộ lính đánh thuê tại các vùng chính phủ Damascus kiểm soát lần đầu tiên được tiết lộ vào tháng 4/2020, với cáo buộc các nhà tuyển quân người Syria đang hoạt động tại miền nam nước này nhằm vào các cựu phiến quân.

  KQ Nga ồ ạt xuất kích thẳng tiến tây bắc Syria, giờ G sắp điểm - 3 mũi tiến công của GNA sa vào ổ phục kích của LNA ngoại vi Sirte - Ảnh 1.

  Một hướng dẫn viên người Nga huấn luyện cho nhóm dân quân Liwa al-Quds ở Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:54:00 07/06/2020

  Mi-25 Syria quần thảo trên căn cứ quân sự, thông điệp chết chóc gửi tới Idlib?

  Mới đây, AMN đăng tải một đoạn phim về một trực thăng vũ trang Mi-25 của Quân đội Arab Syria (SAA) đang hoạt động tại một căn cứ không quân chưa được tiết lộ.

  Trong đoạn phim, chiếc máy bay nặng 11 tấn đã bay ngang sân bay trước khi tăng độ cao và di chuyển tới một vị trí chưa xác định.

  Đây là một kỹ thuật huấn luyện bay chiến đấu tầm cực thấp được thực hiện bởi các phi công trực thăng vũ trang tại nhiều quốc gia giúp chúng thoát khỏi sự phát hiện và bám bắt của radar phòng không.

  Mi-25 là phiên bản xuất khẩu của Mi-24D, ngoài súng máy 12,7 mm bốn nòng phía mũi, trực thăng có thể mang 4 hệ thống rocket, 4 tên lửa chống tăng 9M17 Falanga (AT-2 Swatter) ngoài ra máy bay có thể mang bom và các loại vũ khí khác.

  Theo Flightglobal, Không quân Arab Syria (SyAAF) hiện trang bị 27 biến thể Mi-25. Việc "rò rỉ" một đoạn phim về Mi-25 được cho là lời cảnh báo nhằm tới lực lượng cơ giới Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib.

  Trực thăng Mi-25 Syria trong đoạn phim mới được đăng tải.


  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:56:00 07/06/2020

  Nga chuẩn bị xuất khẩu T-14 Armata sau chuyến thực chiến ở Syria

  Mới đây, truyền thông Nga dẫn "nguồn tin đáng tin cậy" cho biết xe tăng T-14 Armata đã sẵn sàng xuất khẩu sau chuyến thực chiến ở Syria. Tuy nhiên còn rất nhiều câu hỏi phía sau chuyến thực chiến chứa đựng quá nhiều bí mật này.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  KQ Nga ồ ạt xuất kích thẳng tiến tây bắc Syria, giờ G sắp điểm - 3 mũi tiến công của GNA sa vào ổ phục kích của LNA ngoại vi Sirte - Ảnh 2.

  Liệu chiếc xe tăng T-14 Armata được Nga tự tin đem tới thử nghiệm tại Syria có lâm vào tình thế như những gì đã diễn ra tại Quảng trường Đỏ, Moscow vào năm 2015?

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:40:00 07/06/2020

  Chiến sự Yemen: Houthi tạo "gọng kìm" bao vây căn cứ lớn nhất của Saudi ở Marib

  Theo ISWNews, cho tới thời điểm hiện tại các mũi tấn công của lực lượng Houthi (còn có tên khác là Ansar Allah) đã tạo thành hai "gọng kìm" bao vây căn cứ Maas của Liên minh do Arab Saudi dẫn đầu tại tỉnh Marib, Yemen.

  Vào tháng 4/2020, dưới ưu thế yểm trợ đường không của máy bay liên minh, lực lượng Houthi đã phải triệt thoái khỏi vành đai căn cứ, chấm dứt chuỗi thắng lợi liên tiếp và áp lực quân sự của lực lượng này ở miền trung Yemen.

  Tuy nhiên vào đầu tháng 6/2020, sau chiến thắng của Houthi tại trung tâm quận Madghal, tình thế của liên minh ở Maas đã trở nên nguy hiểm khi không chỉ phải đối mặt với các mũi tấn công "vỗ mặt" mà còn là 2 mũi vu hồi cắt đường tiếp vận.

  Phản ứng lại, trong 48 giờ qua, các máy bay liên minh đã tiến hành 25 cuộc không kích tại mặt trận Marib (mũi phía nam) và 9 lần tại mặt trận al-Jawf (mũi phía bắc).

  Đụng độ hiện đang tiếp diễn ở mặt trận Al-Jufra, căn cứ Maas và phía bắc và phía đông Sarwah.

  Nếu việc kiểm soát Madghal của Houthi được giữ vững và vẫn tiếp tục duy trì đà tấn công này, binh lính liên minh sẽ bắt buộc phải rút khỏi căn cứ Maas và quận Raghwan nếu không muốn bị bao vây trong một nồi hầm khổng lồ.

  KQ Nga ồ ạt xuất kích thẳng tiến tây bắc Syria, giờ G sắp điểm - 3 mũi tiến công của GNA sa vào ổ phục kích của LNA ngoại vi Sirte - Ảnh 1.

  Bản đồ chiến sự tại khu vực căn cứ Maas tại tỉnh Marib.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:45:00 07/06/2020

  Liên tiếp xảy ra các vụ đánh bom xe ở Đông Bắc Syria

  Ngày 6/6, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin ít nhất 8 người thiệt mạng và 7 người bị thương trong một vụ đánh bom xe tại khu vực Tal Halaf, phía Nam thành phố Ras al-Ayn thuộc tỉnh Hasakah, Đông Bắc Syria.

  Trước đó, 2 trẻ em cũng bị thiệt mạng và 3 người khác bị thương khi một chiếc xe ô tô chứa bom phát nổ tại Ras al-Ayn vào tối 5/6. Vụ nổ xuất phát từ một chiếc taxi gài bom ở gần bệnh viện quốc gia.

  Thành phố Ras al-Ayn hiện nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Hãng tin SANA cho biết khu vực này đã chứng kiến các cuộc giao tranh giữa các nhóm phiến quân và các cuộc đấu súng bùng phát trở lại hôm 5/6.

  Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm vũ trang được nước này hậu thuẫn đã kiểm soát một số vùng lãnh thổ tại Đông Bắc Syria sau chiến dịch quân sự được phát động vào tháng 10/2019.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:14:00 07/06/2020

  Phiến quân Idlib thề liều chết với Nga - Syria

  Sáng 7/6, truyền thông thân phiến quân đăng tải một đoạn phim ghi lại các tay súng  khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS), Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và Tanzim Hurras al-Din ở Idlib và gửi thông điệp thề "chiến đấu tới chết" tới Nga và Syria.

  Ước tính từ 3 đến 5.000 thành viên của các nhóm khủng bố đang phòng thủ rải rác trong khu vực phía nam cao tốc M4 ở Idlib, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) cũng vẫn tiếp tục duy trì khoảng 7 cứ điểm trong khu vực với từ 300 đến 500 lính.

  Khu vực nói trên theo Thỏa thuận Moscow sẽ do Nga kiểm soát và các hoạt động quân sự nhằm tiêu diệt các nhóm khủng bố tại đây hoàn toàn không ảnh hưởng tới thỏa thuận.

  Đoạn video tuyên truyền của các nhóm khủng bố.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:42:00 07/06/2020

  Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhân cơ hội giao tranh ở Idlib phản công vào Hama, Aleppo?

  Nhận định lạc quan về khả năng phòng thủ của phiến quân, khủng bố và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) trước giai đoạn mới của chiến dịch "Bình minh Idlib", sáng 7/6, tác giả của một số cuốn sách phân tích về tình hình Trung Đông, Craig C.White đã đăng tải bài viết nhan đề "Trận tử chiến cho Idlib, Syria".

  Nhằm đem lại cho độc giả cái nhìn đa chiều và một phân tích theo chiều ngược lại của diễn biến chiến sự Syria, chúng tôi xin lược dịch một số ý chính trong bài.

  "Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ tất cả các nhóm vũ trang Hồi giáo Sunni có liên kết với Al-Qaeda trong suốt cuộc chiến Syria và đã thiết lập một chuỗi "liên kết chỉ huy" giữa TAF với họ.

  TAF cũng đã có đủ thời gian để tăng cường quân số và bổ sung kho vũ khí hạng nặng khổng lồ trong tỉnh Idlib. Ankara cũng đã củng cố các vị trí quân sự của họ nằm dọc đường phân giới giữa các tỉnh Hama và Aleppo do chính phủ Damascus kiểm soát.

  Hiện chỉ có khoảng 30.000 lính chính phủ ở Hama và họ đã quá mệt mỏi sau 7 năm phải liên tục chiến đấu nhưng ngược lại TAF đang chỉ huy khoảng 70.000 quân al-Qaeda, 50.000 lính Quân đội Syria Tự do (FSA) ở Idlib.

  Tổng thống Thổ Erdogan tuyên bố sẽ loại bỏ Tổng thống Syria Bashar al-Assad khỏi quyền lực ở Damascus. Và một cuộc phản công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Hama hiện đang trở nên rõ ràng hơn.

  Hãy nhìn vào bản đồ về trận chiến ở Idlib, Damascus rồi sẽ sụp đổ nhưng trước đó sẽ là Aleppo và Hama. Chúng ta sẽ nhận được các báo cáo về sự độc ác hoành hành, và nhiều khả năng đó là tác phẩm của al-Qaeda dưới sự chỉ huy của Thổ Nhĩ Kỳ".

  Craig C.White là tác giả của một số cuốn sách phân tích có nhan đề "The End of ISIS is near", "Welcome to the End Times: Keep your eye on Mosul" chủ yếu xuất bản trên nền tảng Kindle.

  KQ Nga ồ ạt xuất kích thẳng tiến tây bắc Syria, giờ G sắp điểm - 3 mũi tiến công của GNA sa vào ổ phục kích của LNA ngoại vi Sirte - Ảnh 1.

  Bản đồ được tác giả Craig C.White đăng tải cùng bài viết trên trang cá nhân.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:09:00 07/06/2020

  Máy bay Nga xuất kích ồ ạt ở tây bắc Syria, "giờ G" sắp điểm

  Theo nguồn tin địa phương ở tây bắc Syria, từ nửa đêm ngày 6/6 tới nay các máy bay trinh sát, tiêm kích, cường kích Nga đã ồ ạt xuất kích về hướng tỉnh Idlib của Syria.

  Đây là tín hiệu cho thấy cuộc tập kích đường không ồ ạt của Không quân Vũ trụ Nga (VKS) "mở màn" giai đoạn tiếp theo của chiến dịch "Bình minh Idlib" của Quân đội Arab Syria (SAA) sắp điểm.

  Tung hoành ở Syria, MiG-29 Nga gửi cảnh cáo cuối cùng đến KQ Thổ - Thêm 1 UAV Trung Quốc bị vít cổ ở chiến trường Libya - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

  Tung hoành ở Syria, MiG-29 Nga gửi cảnh cáo cuối cùng đến KQ Thổ - Thêm 1 UAV Trung Quốc bị vít cổ ở chiến trường Libya - Ảnh 2.

  Một kịch bản được những người ủng hộ chính phủ Damascus chia sẻ hôm 6/6 cho thấy khu vực do phiến quân kiểm soát tại đông nam Idlib sẽ thay đổi ra sao sau đợt tấn công sắp diễn ra.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:51:00 07/06/2020

  NÓNG: LNA bất ngờ bao vây 3 mũi tiến công của "quân Thổ" ở Sirte

  Theo nguồn tin địa phương chưa được xác thực tại chiến trường Sirte, Libya, lực lượng LNA đã bất ngờ di chuyển dọc theo "sườn" của 3 mũi tấn công của lực lượng GNA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và cắt đường tiếp vận phía sau cụm quân này.

  Nếu thông tin nói trên là chính xác thì LNA đã tạo thành một "nồi hầm" vây bọc hàng nghìn dân quân Hồi giáo cực đoan Libya và lính đánh thuê Syria ngay ngoại vi Sirte.

  Việc tỏ ra "hấp tấp" tiến công Sirte sau khi kiểm soát được Tarhouna và Bani Walid của GNA là rất nguy hiểm khi quyết định rút quân khỏi nam Tripoli của LNA có thể là tín hiệu cho thấy một kế hoạch "dụ" đối phương ra khu không dân cư để tiêu diệt.

  Tung hoành ở Syria, MiG-29 Nga gửi cảnh cáo cuối cùng đến KQ Thổ - Thêm 1 UAV Trung Quốc bị vít cổ ở chiến trường Libya - Ảnh 1.

  Bản đồ (chưa được kiểm chứng) về các mũi tấn công của GNA và hướng bao vây của LNA ngoại vi Sirte.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:21:00 07/06/2020

  Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ trên bờ vực xung đột biên giới

  Kể từ cuối tháng 5/2020, binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm giữ một khoảng đất trên biên giới tranh chấp dọc theo sông Evros (còn có các tên khác là Marisa, Meriç và Mrayij) gần thành phố Fere của Hy Lạp.

  Mới đây, bình luận về việc Hy Lạp tuyên bố sẵn sàng cho chiến tranh, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết nước này muốn giải quyết hòa bình tranh chấp với Hy Lạp.

  Ông Akar nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn giải quyết các vấn đề ở Biển Aegean và Đông Địa Trung Hải theo luật pháp quốc tế".

  Quan chức Thổ lưu ý rằng tranh chấp giữa Ankara và Athen có thể giải quyết theo cách hòa bình, song Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình bằng sức mạnh quân sự.

  Theo Daily Mail, căn cứ vào bản đồ vào năm 1923, khu vực nói trên thuộc lãnh thổ Hy Lạp và lực lượng Thổ nhân lúc nước rút vào mùa khô đã tiến hành xâm chiếm khoảnh đất rộng khoảng 16 mẫu Anh (khoảng 65 nghìn m2) này.

  Tung hoành ở Syria, MiG-29 Nga gửi cảnh cáo cuối cùng đến KQ Thổ - Thêm 1 UAV Trung Quốc bị vít cổ ở chiến trường Libya - Ảnh 1.

  Khu vực nơi Hy Lạp tuyên bố binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành thâm nhập (Nguồn: Daily Mail).

  Tung hoành ở Syria, MiG-29 Nga gửi cảnh cáo cuối cùng đến KQ Thổ - Thêm 1 UAV Trung Quốc bị vít cổ ở chiến trường Libya - Ảnh 2.

  Đây là một hòn đảo nằm giữa hai khúc sông.

  Tung hoành ở Syria, MiG-29 Nga gửi cảnh cáo cuối cùng đến KQ Thổ - Thêm 1 UAV Trung Quốc bị vít cổ ở chiến trường Libya - Ảnh 3.

  Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ có tranh chấp biên giới với Hy Lạp trên đất liền mà còn liên quan tới các đảo tại Biển Agean và 1/2 diện tích đông Địa Trung Hải.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:01:00 07/06/2020

  LNA tuyên bố "bẻ gãy" các mũi tấn công của GNA tại Sirte

  Ít giờ trước, trang tin Southfront dẫn nguồn tin từ Quân đội Quốc gia Libya (LNA) cho biết họ đã đẩy lui các mũi tấn công của lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại ngoại vi thành phố cảng Sirte.

  Tuy nhiên, cũng như các tuyên bố tương tự của LNA liên quan tới căn cứ al-Watiya, Sân bay Quốc tế Tripoli hay Tarhouna, thực tế chiến trường thường chứng minh điều ngược lại.

  Về phía GNA, lực lượng này tuyên bố các ổ đề kháng của LNA ở ngoại ô Sirte đã bắt đầu rút chạy trong lúc lực lượng phòng không của họ bắn rơi một máy bay không người lái tấn công (UCAV) Wing Loong II do Trung Quốc sản xuất của đối phương.

  Theo Southfront, dù LNA có đẩy lui được đợt tấn công đầu tiên của GNA, trước áp lực của hàng nghìn lính đánh thuê Syria, hàng chục UCAV Thổ, nếu không có sự can thiệp trực tiếp của Ai Cập và UAE, chắc chắn Sirte sẽ thất thủ trong những giờ tới.

  MiG-29 Nga chính thức tung hoành ở cả Syria và Libya - Quân Thổ đẩy lui lực lượng Tướng Haftar, áp sát TP chiến lược, mở tung cánh cửa tiến vào miền đông - Ảnh 1.

  Một chiếc Wing Loong II bị bắn rơi tại Libya.

  Đoạn phim được cho là xe cơ giới của GNA bị phá hủy ngoại vi Sirte sáng 7/6.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:38:00 07/06/2020

  Vụ nổ bí ẩn trên bầu trời Aleppo: MiG-29 tham chiến ở tây bắc Syria?

  Sáng 7/6 (giờ Việt Nam), một đoạn phim được nguồn tin địa phương ghi lại và đăng tải trên mạng xã hội Twitter cho thấy một vụ nổ diễn ra trên bầu trời tây bắc tỉnh Aleppo.

  Tài khoản mạng xã hội Twitter Hussien Khattab, người tự xưng là một "nhà báo Syria tự do" cho rằng "vụ nổ do máy bay MiG-29 của Nga gây ra trên bầu trời khu vực được chính phủ Syria giải phóng".

  Cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kì bằng chứng nào khác (ngoài đoạn phim nói trên xác thực) được nguyên nhân của vụ nổ là kết quả của một phi vụ tác chiến không đối không cũng như khả năng MiG-29 của Nga hay Syria đã tham gia vụ việc.

  Tuy nhiên nếu thông tin mà Hussien Khattab cung cấp là chính xác, đây là được cho là thông điệp cứng rắn mới nhất của Moscow và Damascus dành cho Ankara nếu Không quân Thổ Nhĩ Kỳ quyết can thiệp vào chiến dịch quân sự tại đông nam Idlib.

  Đoạn phim được người dân ghi lại tại Tây Aleppo cho thấy tiêm kích MiG-29 có thể đã tham gia chiến ở tây bắc Syria.

  KQ Nga quần thảo trên bầu trời, pháo binh Syria hủy diệt dưới đất ở Idlib - Khinh hạm Thổ rẽ sóng đến giải vây GNA ở Libya - Ảnh 2.

  Nga đã bàn giao ít nhất là 2 chiếc tiêm kích hiện đại MiG-29SMT cho Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:05:00 07/06/2020

  Mỹ "tố" tiêm kích MiG-29 Nga tham chiến ở Libya

  Mới đây, Bộ tư lệnh Châu Phi của Mỹ (AFRICOM) đã tung ra các bằng chứng cho thấy tiêm kích đa năng MiG-29 của Nga đã bắt đầu tham chiến ở Libya.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

  Tiêm kích MiG-29SMT của Không quân Nga phóng tên lửa Kh-29T

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:32:00 07/06/2020

  Lực lượng được Thổ hậu thuẫn áp sát Sirte, thề tái chiếm thành phố cảng

  Rạng sáng ngày 7/6, các nhóm vũ trang của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố hiện đang cơ động theo ba mũi tấn công hướng tới thành phố cảng Sirte của Libya.

  GNA bổ sung thêm rằng trước việc đối phương là Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ùn ùn tháo chạy, các mũi tiến công đã tiến vào Jarif, Saheli và 7 khu dân cư lân cận  Sirte.

  Giao tranh hiện đang diễn ra tại ngoại vi thị trấn al-Washaka và GNA cho rằng họ sẽ tiếp tục tiến tới thành phố Sirte để "giải phóng nó khỏi sự kìm kẹp của LNA".

  Các diễn biến chóng mặt trên chiến trường Libya chỉ diễn ra vài giờ sau khi GNA tuyên bố khởi động một chiến dịch "Con đường Chiến thắng" nhằm kiểm soát các khu vực Al-Washaka, Buwairat, Al-Hassoun, Jarf, Abu Hadi, Sirte và Al-Jafra.

  Việc kiểm soát Sirte và có thể là căn cứ al-Jafra sẽ mở tung "cánh cửa" giúp lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đảo ngược thế trận và bắt đầu tấn công miền đông Libya do LNA và các đồng minh nước ngoài kiểm soát.

  Thành phố cảng Sirte từng là "thiên đường" của nhóm khủng bố IS tại Libya trước khi GNA được Mỹ, Italia hỗ trợ đẩy lui vào năm 2016.

  Vào tháng 1/2020, thành phố và khu vực lân cận rơi vào tay LNA sau khi nhóm dân quân Lữ đoàn 604 trở phe khiến các lực lượng liên kết với GNA đang phòng thủ thành phố phải rút lui sau giao tranh ngắn.

  A - Ảnh 1.

  Sau chiến thắng liên tiếp tại Tarhouna và Bani Walid, lực lượng GNA đã kiểm soát gần như hoàn toàn miền tây Libya và đang áp sát thành phố cảng Sirte (vùng màu xanh góc phải bản đồ).

  A - Ảnh 2.

  Các hướng tấn công của GNA về hướng Sirte tối 6/6/2020.

  A - Ảnh 3.

  Xe tăng T-55 của LNA là chiến lợi phẩm của GNA ngoại vi Sirte.

  A - Ảnh 4.

  Xe cơ giới gắn pháo phản lực Type 63 của LNA bị GNA thu giữ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:14:00 07/06/2020

  Vì người tị nạn Syria, lực lượng vũ trang Hy Lạp đấu súng với biên phòng Thổ

  Hãng thông tấn Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã cáo buộc một nhóm người Hy Lạp có vũ trang và mặc quân phục đã nổ súng vào một thuyền của biên phòng Thổ  khi họ đang tuần tra trên sông Mrayij gần biên giới giữa hai nước.

  Vụ nổ súng được cho là diễn ra sau khi biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ tại đồn Bashiurt phát hiện và ghi lại hình ảnh thi thể của một người tị nạn bên cạnh một cái cây khi đang tuần tra trên sông Mrayij.

  Hãng thông tấn bổ sung thông tin rằng lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã ngay lập tức xác định vị trí của đối phương và bắn chỉ thiên cảnh cáo. Nhóm người vũ trang Hy Lạp nói trên sau đó đã rút khỏi địa bàn xảy ra vụ việc.

  Mặc dù đều là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tuy nhiên giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ tồn tại nhiều bất đồng, đặc biệt là chủ quyền tại Biển Agean, Cyprus (Đảo Síp) và tranh chấp tài nguyên ở Đông Địa Trung Hải.

  Hy Lạp hiện cũng là "phòng tuyến" duy nhất của Liên minh Châu Âu (EU) nhằm ngăn người tị nạn Syria được Ankara "bật đèn xanh" để vượt biên.

  Liên quan tới chiến sự tại Libya, Athen cũng tỏ rõ lập trường phản đối cuộc can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA).

  Tung hoành ở Syria, MiG-29 Nga gửi cảnh cáo cuối cùng đến KQ Thổ - Thêm 1 UAV Trung Quốc bị vít cổ ở chiến trường Libya - Ảnh 1.

  Bờ sông Mrayij nơi xảy ra vụ việc nổ súng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

  Tung hoành ở Syria, MiG-29 Nga gửi cảnh cáo cuối cùng đến KQ Thổ - Thêm 1 UAV Trung Quốc bị vít cổ ở chiến trường Libya - Ảnh 2.

  Người tị nạn Syria đã phải trải qua một hành trình dài để tới được biên giới với Liên minh Châu Âu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp - Bulgaria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Tâm điểm
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên