Đâu dễ qua mặt phòng không Nga ở Syria, máy bay Mỹ lộ nguyên chân tướng vì "lỗi ngớ ngẩn"

Trà Khánh |

Để dễ dàng hơn trong các hoạt động do thám gần căn cứ không quân Khmeimim ở Syria, người Mỹ vừa nghĩ ra một cách giúp họ "vô hình" trước màn hình radar phòng không Nga.

Theo chuyên trang hàng không Avia.Pro, cách đây vài giờ (rạng sáng 26/5) một máy bay lạ đã tiến hành các hoạt động do thám xung quanh căn cứ không quân Khmeimim của Quân đội Nga ở Syria. Dựa theo dữ liệu từ hệ thống giám sát máy bay tự động (ADS-B) thì đây là một trực thăng hải quân Sikorsky MH-60 Seahawk.

Tuy nhiên, dù hiển thị ADS-B là MH-60 nhưng chiếc trực thăng này lại có tốc độ bay (ở thời điểm theo dõi) lên đến hơn 700km/h, trong đi đó một chiếc MH-60 có tốc độ bay tối đa chỉ hơn 300km/h. Từ điểm này có thể thấy dữ liệu về chiếc máy bay đang do thám căn cứ Nga đã bị sửa đổi.

Đâu dễ qua mặt phòng không Nga ở Syria, máy bay Mỹ lộ nguyên chân tướng vì lỗi ngớ ngẩn - Ảnh 1.

Trong điểm đỏ là dữ liệu ADS-B của chiếc trực thăng MH-60 hoạt động ngoài khơi Syria, gần các căn cứ quân sự Nga. Ảnh: Avia.Pro.

Dĩ nhiên, một mục tiêu bay lạ như chiếc MH-60 không lọt qua được "con mắt" của lính phòng không Nga ở Khmeimim, mọi hoạt động của nó dọc theo bờ biển Syria đều nằm trong tầm giám sát.

Các chuyên gia quân sự của Avia.Pro tin rằng, nhiều khả năng Mỹ hoặc một quốc gia đồng minh của nước này đứng sau vận hành chiếc MH-60 bí ẩn trên, bằng cách này họ muốn qua mặt hệ thống radar cảnh giới của Nga ở Khmeimim, nhằm mở rộng các hoạt động do thám trong khu vực.

Cũng theo Avia.Pro, dù cố gắng che đậy danh tính thật của chiếc máy bay bằng cái tên giả "MH-60" nhưng họ lại bỏ qua việc một chiếc trực thăng không thể bay với vận tốc hơn 700km/h, đây chính là điểm khiến chiếc máy bay do thám lạ lộ nguyên hình.

Mặt khác việc hiển thị ADS-B là MH-60 cũng khiến mọi sự nghi ngờ đổ về phía Mỹ, bởi MH-60 Seahawk là mẫu trực thăng vũ trang đang được Hải quân Mỹ sử dụng. Và chỉ có Mỹ mới có khả năng sửa đổi dữ liệu ADS-B của máy bay đang hoạt động.

Dựa vào dữ liệu hàng không vào thời điểm xảy ra vụ việc, các chuyên gia của Avia.Pro còn đưa ra một giả thuyết đó là máy bay do thám Israel đã giúp Mỹ che giấu danh tính thật của chiếc MH-60. Bởi có ít nhất hai máy bay Israel hoạt động ở ngoài khơi Syria vào thời điểm đó.

Theo các chuyên gia quân sự, có vẻ như Mỹ vẫn chưa từ bỏ các hoạt động do thám xung quanh căn cứ Khmeimim sau các cuộc chạm trán với Không quân Nga gần đây, có vẻ như họ đang thay đổi cách tiếp cận. Mục tiêu của Mỹ vẫn là muốn có được các dữ liệu tình báo của hệ thống phòng không S-400 cũng như các hệ thống phòng không khác của Nga ở Khmeimim.