Vì lợi ích chung, người dân ở Kon Tum hiến hơn 20.000m2 đất làm cầu

Khoa Điềm |

Để có mặt bằng xây dựng cầu và đường dẫn, 8 hộ dân ở thôn 6, xã Tân Lập huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum đã tự nguyện hiến trên 20.000m2 đất.

Trong những ngày này hơn 1.000 hộ dân với trên 4.000 nhân khẩu ở xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum đang chờ đợi từng ngày cây cầu bê tông vĩnh cửu bắc qua sông Đăk Pne hoàn thiện. Có cầu, cùng với việc giúp người dân nơi đây chấm dứt cảnh phải đi đường vòng, nông sản làm ra đã có thể vận chuyển được bằng xe cơ giới, cây cầu còn là biểu tượng của tinh thần đoàn kết của người dân với chính quyền địa phương trong xây dựng nông thôn mới. Để có mặt bằng xây dựng cầu và đường dẫn, 8 hộ dân ở thôn 6, xã Tân Lập đã tự nguyện hiến trên 20.000m2 đất.

Vì lợi ích chung, người dân ở Kon Tum hiến hơn 20.000m2 đất làm cầu - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Ngọc Hùng (thứ hai từ phải qua) bên vườn cà phê của gia đình trước khi hiến đất làm đường dẫn lên cầu.

Trong 8 hộ dân ở thôn 6, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy hiến đất làm cầu thì gia đình anh Nguyễn Ngọc Hùng là hộ hiến nhiều nhất với 2.630m2. Diện tích đất mà gia đình anh Hùng hiến cho Nhà nước gồm có đất ở, đất sản xuất và 145 cây cà phê đang kinh doanh năm thứ 9.

Chia sẻ về suy nghĩ của mình trước khi quyết định hiến một phần tài sản quý giá nhất của người nông dân để chính quyền địa phương mở đường, làm cầu, anh Nguyễn Ngọc Hùng cho biết: “Với người nông dân đất là tài sản quý nhất cho nên nói gì thì nói chủ trương nhưng trong đó vẫn phải có sự bàn bạc thống nhất trong gia đình. Bản thân tôi cũng vận động vợ con trong gia đình thống nhất chủ trương của Nhà nước theo chương trình Nhà nước và Nhân dân cùng làm, ta hiến đất để cho công trình thi công mang lại lợi ích cho cộng đồng dân cư, phát triển kinh tế”.     

Vì lợi ích chung, người dân ở Kon Tum hiến hơn 20.000m2 đất làm cầu - Ảnh 2.

Những ngày đầu xây dựng cầu qua sông Đăk Pne.


Cùng với gia đình anh Nguyễn Ngọc Hùng, còn 2 hộ dân nữa ở trong thôn cũng hiến nhiều đất và đất có giá trị lớn là gia đình chị Nguyễn Thị Ngát, hiến 2.464m2 đất sản xuất; chị Ngô Thị Tuyết Sương hiến 13m đất mặt đường quốc lộ 24, hiện mỗi mét có giá khoảng 30 triệu đồng. Tổng cộng 8 hộ dân thôn 6, xã Tân Lập đã hiến cho Nhà nước trên 20.000m2 đất để làm cầu, làm đường. Điều rất đáng quý, đáng trân trọng là tất cả các hộ hiến đất đều có chung suy nghĩ đó là vì lợi ích chung.

Chị Nguyễn Thị Ngát, cho biết: “Đường và cầu đi qua rẫy nhà tôi, tôi rất mừng. Trước kia mùa mưa, bà con muốn bán cái gì cũng không bán được vì đi qua ngầm nước thì dâng lớn.Bà con rất mong có cây cầu lớn để xe ô tô qua lại được”.

Ông Đặng Tuấn Tịnh, Chủ tịch UBND xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy cho biết, cũng như ở thôn 6, các hộ dân 5 thôn còn lại trong xã cũng đều rất có tinh thần vì lợi ích chung. Đây là yếu tố quan trọng để xã hoàn thành 19 tiêu chí, đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2019 vừa qua.

“Không riêng một thôn 6 mà cả xã này đều đồng tình thống nhất. Nói chung Nhà nước yêu cầu gì là dân ủng hộ cái đó không gây phiền hà gì hết. Vừa qua nông thôn mới xã hiến đất rất nhiều. Hiến đất, hiến cây nói chung không đền bù gì. Người dân ủng hộ 100%”, ông Tịnh cho hay.

Cầu bê tông vĩnh cửu bắc qua sông Đăk Pne, tại thôn 6, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy có chiều dài 99m, riêng phần đường dẫn lên cầu có chiều dài 460m với tổng vốn đầu tư trên 21 tỷ đồng từ ngân sách của tỉnh Kon Tum và huyện Kon Rẫy. Nhờ có sự đồng thuận hiến trên 20.000m2 đất của 8 hộ dân thôn 6 mà tiến độ thi công cây cầu này được đẩy nhanh. Chính quyền địa phương và đơn vị thi công đang phấn đấu hoàn thành trước tháng 8 năm nay kịp chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện, sớm hơn gần 1 năm so với kế hoạch.

Vì lợi ích chung, người dân ở Kon Tum hiến hơn 20.000m2 đất làm cầu - Ảnh 5.

theo VOV