Vì sao Mỹ mua được Su-27 của Nga để về làm đối thủ huấn luyện trên không?

Mạnh Kiên |

Mỹ được cho là sở hữu hẳn một mẫu chiến đấu cơ Su-27 của Nga để thực hiện các bài tập huấn luyện cho không quân. Vì sao điều này có thể xảy ra.

Một máy bay chiến đấu của không quân Mỹ đã thực hiện các bài tập huấn luyện trên không với một chiếc Sukhoi Su-27 của Nga ở bang Nevada. Mặc dù điều này vẫn còn chưa được xác nhận nhưng thực tế có không ít những vũ khí Liên Xô đang xuất hiện ở Mỹ.

Huấn luyện

Một chiếc Su-27P của Nga đã tham gia vào cuộc tập trận trên không với chiếc F-16 của không quân Mỹ trên bầu trời Nevada, tờ Daily Mail đưa tin vào năm 2016, trích dẫn lời từ một nhân chứng địa phương.

Nhân chứng là một nhiếp ảnh gia nghiệp dư – người đã ghi lại hình ảnh sự kiện này vào ngày 8/11/2016. Anh khẳng định rằng đối thủ của F-16 trên bầu trời chính là mẫu máy bay chiến đấu một chỗ ngồi do Nga chế tạo. Tờ báo Anh tin rằng đây là một trong số nhiều chiếc Su-27 được Mỹ mua ở các nước thuộc khối Liên Xô cũ để mang về nghiên cứu, tập luyện.

Mặc dù các chiến thuật và công nghệ đã thay đổi theo năm tháng, các bài tập chiến đấu cự ly gần trên không vẫn thường xuyên được triển khai đối với lực lượng không quân trên thế giới.

"Hiện nay, mọi người đều cho rằng với vũ khí tên lửa chính xác sẵn có, chiến đấu cơ không cần phải tham gia vào các cuộc đấu tay đôi trên không mà có thể đảm bảo an toàn bằng cách tấn công từ xa", Dmitry Safonov, nhà phân tích quân sự của nhật báo Nga Izvestia nói với RBTH.

"Tuy nhiên, đánh giáp lá cà cho phép phi công trau dồi kỹ năng, cũng như kiểm tra khả năng máy bay của mình cũng như của đối thủ giả lập".

Safonov cho biết Mỹ thực sự đã mua một số thiết bị quân sự của Nga từ các khu vực thuộc Liên Xô cũ. Năm 1997, Washington đã mua 21 máy bay chiến đấu MiG-29 từ Moldova, để ngăn chặn chúng rơi vào tay người Iran. Một số chiếc Su-27 đã được mua từ Belarus và Ukraine trong khoảng giữa những năm 1990 - 2000 để đóng vai trò mô phỏng xâm lược trong khóa đào tạo phi công của không quân Mỹ.

"Tất cả các máy bay này đều được mua theo đường không chính thức để sau đó được mổ xẻ bởi các chuyên gia Mỹ", Safonov giải thích. "Lý do là số lượng Su-27 đã phát triển ngày càng nhiều trong các hoạt động trên toàn thế giới. Các lực lượng vũ trang của một quốc gia cần phải biết điểm yếu và điểm mạnh của kẻ thù tiềm năng".

Su-27 hiện đang được sử dụng bởi các lực lượng không quân của Nga, Ấn Độ, Malaysia, Venezuela, Algeria và nhiều quốc gia khác. Trên thực tế, chiếc máy bay mà Mỹ mua không có khả năng chiến đấu mà đã được tháo bỏ vũ khí.

Ngụy trang máy bay Nga

Vì sao Mỹ mua được Su-27 của Nga để về làm đối thủ huấn luyện trên không? - Ảnh 1.

Tăng T-72.

Không quân Mỹ đã gây tranh cãi vào năm 2016 khi nhà báo Christian Borys của Canada đăng tải lên Twitter những bức ảnh về mẫu máy bay chiến đấu F/A-18 được cho là ngụy trang thành máy bay ném bom Su-34 của không quân Nga.

"Hai máy bay có sự khác biệt", Vadim Kozyulin, giáo sư tại Học viện Khoa học Quân sự Moscow, nói với RBTH. "Nhưng nếu được ghi hình từ mặt đất với thiết bị nghiệp dư, chúng sẽ không thể phân biệt được. Trên thực tế, đây có thể là trường hợp ở Nevada vào tháng 11/2016".

Chuyên gia Kozyulin nói thêm rằng việc cải biến hình dạng máy bay là việc làm bình thường của không quân Mỹ. Nó được sử dụng cho mục đích cải thiện chức năng phát hiện địch/ta.

Tuy nhiên, Igor Korotchenko, tổng biên tập tạp chí National Defense cho rằng điều này cũng không mang lại nhiều tác dụng: "Trong chiến đấu thực tế, ngụy trang trực quan là vô dụng đối với cả radar của Nga và nước ngoài, bởi máy bay được xác định bằng tín hiệu riêng".

Xe tăng Liên Xô

Trước đây, các công ty vũ khí tư nhân của Mỹ chỉ mua được vũ khí loại nhỏ do Liên Xô và Nga sản xuất. Nhưng giờ đây, ngay cả xe tăng Liên Xô cũng có sẵn.

Theo National Interest, một xe tăng T-72 của Nga được giải kháp và không thể sử dụng để chiến đấu có thể được mua với giá 50.000 USD. Phần lớn những thiết bị này đến từ Đông Âu, nơi được thừa hưởng một kho dự trữ các hệ thống vũ khí đa dạng từ thời Chiến tranh Lạnh.

Các công ty tư nhân mua xe tăng giảm giá với giá chiết khấu, gửi chúng đến Mỹ, tháo nòng pháo và tùy chỉnh từng chiếc để đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Mất khoảng hai tháng để chỉnh sửa trước khi một xe tăng giao cho khách hàng.

Các công ty bán bộ sản phẩm như vậy bao gồm Redfish và Century Arms. Ngoài xe tăng và vũ khí loại nhỏ, họ cũng cung cấp những mẫu xe bọc thép khác nhau do Liên Xô sản xuất.

theo Người Đưa Tin