Chính quyền Syria nói gì về việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu xây dựng những bức tường bê tông tại tỉnh Hasek?

Ngô Chuyên |

Theo một số nguồn tin, hàng chục xe tải chở vật liệu xây dựng của Thổ Nhĩ Kỳ đã di chuyển tới tỉnh Hasek, Syria để bắt đầu xây dựng những bức tường bê tông.

Cần lưu ý rằng ngoài vật liệu xây dựng, xe tải còn chuyển các cấu trúc bê tông làm sẵn đến khu vực của thành phố Ras al-Ain, cùng với đó là máy móc và thiết bị xây dựng.

Các nguồn tin Syria cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng những vật liệu này để xây dựng một bức tường bê tông ở phía đông bắc Syria, tại các vùng mà Ankara coi là "khu vực an ninh". Dân cư ở những vùng lãnh thổ này chủ yếu là người Kurd.

Hãng thông tấn SANA của Syria cho biết, chính quyền và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã không thông báo cho chính quyền Syria về việc bắt đầu xây dựng bức tường trên lãnh thổ Syria. Do đó, Damascus coi việc xây dựng được thực hiện dưới sự giám sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là bất hợp pháp.

Trước đó đã có báo cáo rằng người Thổ Nhĩ Kỳ đã dựng lên một hàng rào bê tông ở phía bắc tỉnh Aleppo. Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch tạo ra một vùng đệm ở phía bắc của Syria. Ankara muốn vùng lãnh thổ này nằm hoàn toàn dưới sự kiểm soát của họ.

Trong khi đó, các nhóm vũ trang người Kurd đang tích cực phản đối các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ. Mới đây, một cuộc đụng độ đã xảy ra giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng vũ trang người Kurd tại khu vực làng Harbel (tỉnh Aleppo). Tổn thất của hai bên hiện vẫn chưa được báo cáo.

theo Giáo dục và Thời đại