Tên lửa Trung Quốc sẽ xóa sổ tàu chiến Mỹ ở Thái Bình Dương: Kịch bản chiến tranh tàn khốc

Trà Khánh |

Tên lửa Trung Quốc sẽ xóa sổ tàu chiến Mỹ ở Thái Bình Dương: Kịch bản chiến tranh tàn khốc
Tên lửa Trung Quốc sẽ xóa sổ tàu chiến Mỹ ở Thái Bình Dương: Kịch bản chiến tranh tàn khốc
(Ảnh minh họa)

Theo phân tích của Lầu Năm Góc, tên lửa chống hạm tầm xa và tên lửa siêu thanh sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc trong một cuộc chiến với Mỹ trên Thái Bình Dương.

Tờ The Times dẫn các nguồn tin quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết, Lầu Năm Góc có thể sẽ thua trong một cuộc chiến trên biển với Trung Quốc nếu xung đột nổ ra ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng gia tăng.

Các nguồn tin của The Times trích dẫn kết quả một số cuộc chiến giả định do Lầu Năm Góc thực hiện cho thấy, Hải quân Mỹ sẽ bị áp đảo hoàn toàn bởi lực lượng tàu ngầm tấn công, tàu sân bay, tàu khu trục của Hải quân Trung Quốc vào năm 2030.

Theo phân tích của Lầu Năm Góc, tên lửa chống hạm tầm xa và tên lửa siêu thanh sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc trong một cuộc chiến với Mỹ trên Thái Bình Dương. Nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ sẽ chịu tổn thất nặng nề trước tên lửa Trung Quốc.

Điều này cũng từng được bà Bonnie Glaser, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu sức mạnh Trung Quốc - thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đưa ra trong một báo cáo gần đây.

"Nhiều kịch bản xung đột khác nhau vào năm 2030 được thử nghiệm, tất cả kết quả đều cho thấy sự thất bại của Mỹ", bà Glaser cho biết.

“Từ Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao cho đến Nhà Trắng, Trung Quốc giờ đây được coi là mối đe dọa lớn nhất. Chúng ta đã quá bị động trong quá khứ… Đảo Guam giờ đây đã nằm trong tầm tên lửa đạn đạo của họ, do đó Mỹ sẽ chịu tổn thất nếu có xung đột”, bà Glaser nhận định.

Một trong những nguồn tin của The Times cũng cho biết, để đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đang tích cực thúc đẩy xây dựng các khả năng cần thiết để Mỹ có thể ngăn chặn Trung Quốc tiến hành cuộc xung đột quy mô lớn.