Đụng độ giữa quân chính phủ Yemen và lực lượng ly khai miền Nam

Việt Khoa - Trương Tuấn |

Theo phóng viên TTXVN tại vùng Vịnh, ngày 11/5, đụng độ đã xảy ra giữa quân đội chính phủ Yemen và lực lượng ly khai ở miền Nam, đánh dấu vụ đối đầu lớn đầu tiên kể từ khi Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC) tuyên bố quyền tự trị đối với khu vực này.

Hai bên giao tranh nhằm giành quyền kiểm soát thành phố Zinjibar, thủ phủ tỉnh Abyan ở miền Nam. Trước đó, quân đội chính phủ đã mở một đợt tấn công ở khu vực ngoại ô thành phố này, cách thành phố cảng Aden khoảng 60km. 

Quan chức STC Nabil al-Hanachi cho biết lực lượng này đã chặn đợt tấn công và khiến nhiều binh sĩ quân đội chính phủ thiệt mạng, song không đưa ra con số cụ thể.

Trước đó, các lực lượng tại miền Nam Yemen cáo buộc chính phủ không thực hiện các nghĩa vụ, đồng thời tuyên bố tự trị ở miền Nam bắt đầu từ nửa đêm 26/4. 

Tình hình càng trở nên căng thẳng sau khi STC triển khai lực lượng tới thành phố cảng Aden và tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố này cũng như các địa phương khác, kiểm soát cảng và sân bay cùng các cơ quan của chính phủ.

Yemen rơi vào nội chiến kể từ khi phiến quân Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa cuối năm 2014 và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong. 

Năm 2015, một liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực. Trong 6 năm qua, xung đột tại Yemen đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường, và châm ngòi cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới.

Liên quan tình hình Yemen, Saudi Arabia sẽ đăng cai hội nghị các nhà tài trợ cho Yemen vào ngày 2/6 tới. Hội nghị sẽ được tổ chức với sự phối hợp của Liên hợp quốc (LHQ).

Saudi Arabia được coi là nhà tài trợ hàng đầu cho Yemen kể từ khi Riyadh dẫn đầu liên quân Arab can thiệp quân sự vào nước này năm 2015. Tuy nhiên, giới chức Saudi Arabia hiện chưa công bố số tiền tài trợ cho Yemen thông qua hội nghị sắp tới.

Trong khi đó, lực lượng Houthi vài ngày trước đây đã xác nhận ca tử vong đầu tiên do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở thủ đô Sanaa, hiện do lực lượng này kiểm soát. 

Ca tử vong này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ dịch COVID-19 sẽ bùng phát lớn ở Yemen, trong bối cảnh hệ thống chăm sóc y tế ở nước này xuống cấp nghiêm trọng vì không được đầu tư nâng cấp do xung đột kéo dài suốt nhiều năm qua.

theo Báo Tin tức