Mỹ cảnh giác vệ tinh Iran hơn sự đe dọa từ tên lửa

An Bình |

Tên lửa Iran mang theo vệ tinh quân sự lên vũ trụ là mối lo ngại ngay lúc này đối với quân đội Mỹ vì những tác động của nó đối với kế hoạch phát triển tên lửa tầm xa của Tehran, Tướng không quân Mỹ John Hyten cho biết hôm thứ Tư.

Hoa Kỳ từ lâu đã nghi ngờ rằng những nỗ lực của Iran trong việc đưa vệ tinh lên quỹ đạo là một vỏ bọc để phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, và những nghi ngờ đó đã được củng cố bằng vụ Iran vào thứ Ba sử dụng tên lửa ba giai đoạn phóng vệ tinh "Noor" lên quỹ đạo trái đất -

"Chúng tôi theo dõi mọi tên lửa và hỏa tiễn đi ra ngoài Trái đất, và chúng tôi theo dõi nó và đọc vị nó rất chính xác", Tướng Hyten, từng dẫn đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ, nói trong cuộc họp ngắn của Lầu Năm Góc.

"Chúng tôi đã làm điều đó với vụ phóng gần đây nhất ở Iran. Tôi sẽ không nói biết chính xác những gì tình báo thông tin [về tên lửa], nhưng những gì tôi có thể nói là nó đã đi một chặng đường rất dài", Hyten nói.

"Và nếu bạn có một tên lửa đi được một chặng đường rất xa, cho dù nó có hoạt động hay không, có đưa được vệ tinh lên không gian hay không, thì họ vẫn đã đi một bước tiến lớn."

Sự tiến bộ rõ rệt trong công nghệ tên lửa tầm xa cho thấy Iran "có khả năng đe dọa các nước láng giềng và đồng minh của chúng tôi, và chúng tôi muốn đảm bảo rằng họ không bao giờ có thể đe dọa Mỹ", ông nói.

Hyten cho biết vẫn chưa rõ vệ tinh có đạt được quỹ đạo và hoạt động được hay không, nhưng truyền hình nhà nước Iran đã chiếu cảnh phóng này và cho biết các căn cứ mặt đất đang nhận tín hiệu từ vệ tinh quay quanh Trái đất cứ sau 90 phút.

Còn Ngoại trưởng Mike Pompeo cáo buộc rằng vụ phóng vệ tinh của Iran đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhằm hạn chế sự phát triển tên lửa đạn đạo của Iran.

Vụ phóng này là lần đầu tiên tiến hành của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran IRGC để đưa một vệ tinh lên quỹ đạo, theo hãng tin Tasnim của Iran.

"Ngày nay, các đội quân hùng mạnh của thế giới không thể có kế hoạch phòng thủ toàn diện mà không có sự hiện diện trong vũ trụ. Việc đạt được công nghệ vượt trội này đưa chúng ta vào vũ trụ và mở rộng năng lực của chúng ta là một thành tựu chiến lược", Tasnim dẫn lời Tướng Hossein Salami, người đứng đầu IRGC.

Salami là người kế nhiệm Qasem Soleimani, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 3/1 của Hoa Kỳ tại sân bay quốc tế Baghdad.

theo Tổ Quốc