Máy bay Su-34 Nga: "Lưỡi hái tử thần" trên không khiến khủng bố Syria kinh hồn bạt vía

Tú Anh |

Tuy tuổi đời còn tương đối trẻ khi mới được đưa vào biên chế năm 2014 nhưng Su-34 đã loại bỏ được hầu hết các khiếm khuyết nhờ những kinh nghiệm thực tế trên chiến trường Syria.

Su-34 là dòng tiêm kích - bom hai động cơ hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, được Nga phát triển để tấn công cả các mục tiêu trên mặt đất và trên biển. Su-34 được sản xuất tại Nhà máy chế tạo hàng không Novosibirsk mang tên Chkalov với số lượng 14-16 chiếc/năm.

Tuy tuổi đời còn tương đối trẻ khi mới được đưa vào biên chế năm 2014 để thay thế cho chiếc Su-24 huyền thoại nhưng đã lỗi thời, Su-34 của Nga đã loại bỏ được hầu hết các khiếm khuyết nhờ những kinh nghiệm thực tế trên chiến trường Syria trong thời gian vừa qua.

Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất của 'Thú mỏ vịt" (biệt dang của Su-34) chính là buồng lái của nó. Đó là một khoang lớn khác thường, không chỉ đủ khoảng không cho 2 phi công ngồi cạnh nhau mà còn có cả không gian cho bếp ăn, nhà vệ sinh và thậm chí là một cái giường nhỏ.

Nhờ thiết kế ưu việt này, phi công lái chính và phi công lái phụ, hoặc sĩ quan hoa tiêu hay sĩ quan điều khiển vũ khí có thể ngồi cạnh nhau trên cùng một khoang lái.

Các phi công không ngồi theo thứ tự trước sau mà ngồi song song với nhau cho phép họ có thể giao tiếp trong bất cứ tình huống nào mà không cần tới radio. Su-34 cũng không cần tới bảng điều khiển thứ hai vì phần lớn hoạt động điều khiển có thể được phối hợp chung.

Máy bay Su-34 Nga: Lưỡi hái tử thần trên không khiến khủng bố Syria kinh hồn bạt vía - Ảnh 1.

Tiêm kích - bom đa năng Su-34. Ảnh: MW

Với nhiệm vụ cường kích, Su-34 thường xuyên bị đe dọa bởi hỏa lực phòng không mặt đất nên buồng lái của máy bay được bao phủ bởi lớp giáp titan có độ dày lên đến 17 mm. Nhờ lớp giáp này Phi công Su-34 được bảo vệ khá an toàn ngay cả khi máy bay bị trúng mảnh đạn, tên lửa cỡ nhỏ bắn từ mặt đất.

Su-34 được chế tạo với mục đích biến nó thành một phương tiện chiến đấu có khả năng mang theo bất kỳ loại vũ khí hiện đại nào của Nga, từ bom thông thường cho tới tên lửa dẫn đường bằng vệ tinh.

Các kỹ sư của Phòng Thiết kế Sukhoi đã "chất" lên Su-34 một số lượng bom và tên lửa khủng, giúp nó có tính cơ động cao, sử dụng hiệu quả các tên lửa khi không chiến cũng như khả năng sinh tồn cao với buồng lái chống đạn và tổ hợp tác chiến điện tử mạnh.

Su-34 không chỉ được trang bị các tên lửa không đối đất mà còn cả tên lửa không đối không. Mặc dù được thiết kế với nhiệm vụ chủ đạo là tấn công các mục tiêu mặt đất nhưng chiếc máy bay đa năng này của Nga vẫn rất mạnh mẽ với khả năng tự bảo vệ trước các chiến đấu cơ đối thủ.

Máy bay Su-34 Nga: Lưỡi hái tử thần trên không khiến khủng bố Syria kinh hồn bạt vía - Ảnh 2.

Su-34 Nga phóng tên lửa tiêu diệt các mục tiêu khủng bố ở Syria. Ảnh: The Aviationist

Su-34 có khả năng triển khai các tên lửa không đối không R-27ER và R-77 với tầm tấn công tương ứng là 130 km và 110 km - tốt hơn nhiều so với phiên bản không đối không tầm trung mở rộng (AMRAAM) AIM-120C mới nhất trang bị cho máy bay thế hệ 5 F-35 và F-22 hàng đầu của Mỹ với tầm bắn chỉ 105 km.

Bên cạnh việc trang bị các tên lửa tiên tiến, Su-34 còn thừa kế khả năng tác chiến không đối không ưu việt của chiếc máy bay tiền nhiệm: Su-27 Flanker. Tốc độ nhanh, các khả năng tác chiến điện tử và cơ động cao của "Thú mỏ Vịt" giúp nó có khả năng sốt sót cao trong các sứ mệnh không chiến và tấn công ngoài tầm nhìn.

Mặc dù là dòng máy bay mới được bổ sung cho các lực lượng vũ trang Nga năm 2014 nhưng Su-34 đã được kiểm nghiệm thực tế chiến đấu khi tham gia các chiến dịch ở Syria nên nhiều khiếm khuyết của nó đã được được phát hiện và sửa chữa.

Tại Syria, hàng trăm tên khủng bố cùng hàng chục chỉ huy của chúng đã bị tiêu diệt bởi các đòn tấn công chính xác của Su-34. Nhờ khả năng có thể khóa nhiều mục tiêu đang di chuyển cùng một lúc, Su-34 đã "xóa sổ" hàng loạt phương tiện thiết giáp và xe vận tải nhiên liệu của các phần tử khủng bố tại quốc gia Trung Đông này.

Theo kế hoạch sự kiến, đến năm 2025 Không quân Nga sẽ tiếp nhận khoảng 200 chiếc Su-34 và sẽ thay thế toàn bộ các máy bay ném bom tiền phương Su-24 đã phục vụ trong lực lượng không quân Nga từ năm 1975.

Sukhoi Su-34 Nga phô diễn sức mạnh