Hải quân Nga nỗ lực biến tàu khu trục cũ thành tàu chiến tàng hình

Anh Minh |

Khi việc hiện đại hóa trang thiết bị quân sự của Nga vẫn tiếp tục, với trọng tâm chính là nâng cấp bộ ba hạt nhân, Moscow đã áp dụng chiến lược khá dễ đoán cho hải quân: lắp đặt công nghệ hiện đại trên tàu hải quân tân cũ.

Điều này đặc biệt liên quan đến việc tân trang tàu khu trục Project 1155, với ví dụ gần đây nhất là tàu khu trục Thống chế Shaposhnikov đã già nua, trong Hạm đội Thái Bình Dương. Một số chuyên gia hải quân Nga coi đây là một biện pháp thu hẹp khoảng cách trong khi Moscow chuyển mạnh hơn sang tàu hộ tống/khinh hạm.

Công việc chính đợt hiện đại hóa này là thay thế hệ thống pháo hải quân trên tàu, thay thế pháo AK-100 100 mm hiện có bằng pháo A-190-01 mới hơn, về cơ bản là cài đặt, lắp đặt các chế độ/thiết bị tàng hình để giảm tín hiệu radar của tàu khu trục.

Một số phần việc hiện đại hóa này là để chuẩn bị các nền tảng khác để cho phép tàu cũ triển khai các hệ thống tên lửa hành trình tiên tiến, theo Topwar.ru.

Tháng 11/2019, truyền thông Nga đưa tin rằng tàu Thống chế Shaposhnikov đã được chuyển ra khỏi ụ khô của trung tâm sửa chữa tàu Dalzavod ở Vladivostok. Theo người phát ngôn của Hạm đội Thái Bình Dương, Nikolai Voskresensky, tàu đã được chuyển đến một bến để trang bị máy điện chính.

Trong thời gian này, việc sửa chữa các phụ kiện phía dưới và các cấu trúc thân tàu đã được thực hiện, thiết bị cơ điện đã được lắp đặt và nền tảng cho các thiết bị mới về cơ bản đã được hoàn thành.

Trong quá trình hoàn thiện, dây cáp được thay thế, đồng thời bổ sung các hệ thống và tổ hợp vũ khí mới. Xưởng đã tháo dỡ và xây dựng lại hơn 20 % cấu trúc thượng tầng của tàu, theo RIA Novosti.

Tuy nhiên, các báo cáo này không chỉ rõ tổ hợp nào đã được cài đặt trên tàu, mặc dù người ta biết rằng việc hiện đại hóa nhằm tạo điều kiện cho Thống chế Shaposhnikov tiếp nhận tổ hợp chống tàu Uran sử dụng tên lửa Kh-35, bệ phóng cho các tên lửa Onyx, Kalibr hoặc tên lửa hành trình siêu thanh Zircon, hệ thống điều khiển hỏa lực Bagira cho pháo hạm và hệ thống chế áp điện tử TK-25, theo Topwar.ru.

Hải pháo AK-100 hiện có, được thiết kế vào những năm 1970, đã được thay thế bằng loại A-190-01 mới hơn. A-190-01 được sửa đổi để ít bộc lộ tín hiệu radar và đã vượt qua tất cả các thử nghiệm.

Sau khi các thử nghiệm hoàn thành vào năm 2008, nó bắt đầu được giới thiệu trên các tàu hộ vệ tên lửa Project 20380 và Project 21630, theo kế hoạch sẽ trang bị cho khinh hạm Project 11356 đang “lão hóa”.

theo Tiền Phong