Căn cứ quân sự khổng lồ của Nga ở Syria lộ diện: "Đầu não" chỉ huy không quân mới?

Tú Anh |

Căn cứ quân sự khổng lồ của Nga ở Syria lộ diện: "Đầu não" chỉ huy không quân mới?
Căn cứ quân sự khổng lồ của Nga ở Syria lộ diện: "Đầu não" chỉ huy không quân mới?

Hiện tại, Nga đã triển khai tới sân bay Qamishli các hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S và tên lửa Tor. Trước đó, các máy bay Su-25 và Il-76 cũng từng hạ cánh xuống đây.

Kênh truyền thông Avia.Pro vừa công bố những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy, Nga đang thiết lập ở vùng Đông Bắc Syria một căn cứ quân sự mới với quy mô tương đương như Căn cứ Không quân Hmeimim.

“Nga đã bắt đầu xây dựng ở Syria một căn cứ không quân rất lớn, được đánh giá là có quy mô không kém gì Căn cứ Sân bay Hmeimim. Những hình ảnh vệ tinh mới nhất đã xác nhận điều đó”, Avia.Pro đưa tin sau khi đăng tải ảnh chụp vệ tinh Sân bay Qamishli.

Theo Avia.Pro, Quân đội Nga đang đẩy nhanh tiến độ cải tạo và chuyển đổi Sân bay Qamishli ở Đông Bắc Syria thành một căn cứ quân sự lớn trong khu vực.

“Theo nhiều nguồn thông tin, căn cứ không quân mới nhất này của Nga ở thành phố Qamishli, địa điểm nằm ở phía Bắc Syria, đã sẵn sàng tiếp nhận các máy bay chiến đấu và trực thăng”.

Căn cứ quân sự khổng lồ của Nga ở Syria lộ diện: Đầu não chỉ huy không quân mới? - Ảnh 1.
Căn cứ quân sự khổng lồ của Nga ở Syria lộ diện: Đầu não chỉ huy không quân mới? - Ảnh 2.
Căn cứ quân sự khổng lồ của Nga ở Syria lộ diện: Đầu não chỉ huy không quân mới? - Ảnh 3.

Một số hình ảnh vệ tinh chụp sân bay Qamishli

Hiện tại, các hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S đã được triển khai ở đây. Những tổ hợp phòng thủ tiên tiến này không những có khả năng đánh chặn các vụ không kích mà còn cả tên lửa hành trình tấn công.

Một số nguồn tin quân sự cho thấy, Nga cũng đã điều động tới đây các hệ thống phòng không Tor. Điều đó chứng tỏ Nga luôn sẵn sàng chuẩn bị cho bất cứ vụ tấn công nào từ bên ngoài.

Phân tích các bức ảnh vệ tinh, người xem có thể nhìn thấy ít nhất 4 máy bay trực thăng quân sự đã được triển khai ở sân bay Qamishli. 

Trước đây, các máy bay cường kích Su-25 và máy bay vận tải quân sự Il-76 cũng từng hạ cánh xuống sân bay này.

Được biết, Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã trao quyền quản lý sân bay Qamishli cho Quân đội Nga sau khi đạt được thỏa thuận với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho phép họ tiếp cận một số khu vực ở Đông Bắc Syria.

Lính Nga phong tỏa căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria