Lấy cớ "tìm" vũ khí hóa học, Israel giội "mưa tên lửa" xuống căn cứ không quân Syria

Trà Khánh |

Lấy cớ "tìm" vũ khí hóa học, Israel giội "mưa tên lửa" xuống căn cứ không quân Syria
Lấy cớ "tìm" vũ khí hóa học, Israel giội "mưa tên lửa" xuống căn cứ không quân Syria
(Ảnh minh họa)

Truyền thông Israel cho biết, không quân nước này vừa phá hủy một cơ sở sản xuất vũ khí hóa học của Quân đội Syria ở Homs trong cuộc không kích rạng sáng 5/3.

Tờ Y-Net đưa tin ngày 6/3 cho hay, trong một cuộc không kích mới đây vào bên trong lãnh thổ Syria, Không quân Israel đã phá hủy một tổ hợp công nghiệp được cho là nơi Quân đội Syria (SAA) sản xuất vũ khí hóa học, nằm ở miền trung tỉnh Homs.

Các nguồn tin quân sự của Y-Net còn cho biết, cuộc không kích trên diễn ra vào rạng sáng ngày 5/3 tại tỉnh Homs, một số mục tiêu của Quân đội Syria ở tỉnh al-Quneitra giáp với cao nguyên Golan cũng bị Israel tấn công.

Lấy cớ tìm vũ khí hóa học, Israel giội mưa tên lửa xuống căn cứ không quân Syria - Ảnh 1.

Căn cứ không quân Al-Dabaa nơi mà Israel tuyên bố là cơ sở sản xuất vũ khí hóa học của Syria trong vụ không kích hôm 6/3. Ảnh: Planet.

Bài viết của Y-Net còn cho biết thêm rằng, có rất ít quan chức Syria biết về sự tồn tại của cơ sở sản xuất vũ khí hóa học nói trên, và để che mắt các quan sát viên quốc tế, Syria còn xây dựng cơ sở này bên trong một khu định cư.

Mặc dù Y-Net mô tả khá chi tiết về cuộc tấn công hôm 5/3 vừa qua tuy nhiên họ lại không được bằng chứng cơ sở vũ khí hóa học trên tồn tại, hay vị trí chính xác của cơ sở này.

Về phần mình, truyền thông Syria cho biết, phòng không nước này đã đánh chặn toàn bộ các tên lửa không kích vào Homs, và mục tiêu mà Israel nhắm tới không phải một cơ sở sản xuất vũ khí hóa học như họ tuyên bố mà đó là căn cứ của lực lượng dân quân Hezbollah.

Truyền thông Syria còn cho biết, các không kích của chiến đấu cơ Israel được thực hiện từ không phận Lebanon.

Được biết, Syria chính thức giải trừ kho vũ khí hóa học của nước này vào năm 2013 theo một thỏa thuận do Nga làm trung gian

Syria chính thức phá hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học của mình theo thỏa thuận do Nga làm trung gian vào năm 2013. Mặc dù vậy, các nước phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel vẫn cáo buộc Damascus vẫn sản xuất, tàng trữ và thậm chí là sử dụng vũ khí hóa học.

Bỏ qua những tuyên bố về cơ sở sản xuất vũ khí hóa học ở Homs của Israel, các chuyên gia quân sự nhận định, Tel Aviv đang lấy vũ khí hóa học như một cái cớ để tấn công vào các căn cứ của lực lượng dân quân Hezbollah ở Homs. Cụ thể hơn ở đây là tại căn cứ không quân al-Dabaa.

Căn cứ không quân Al-Dabaa có thể là mục tiêu duy nhất trong cuộc không kích của Israel vào Homs hôm 5/3 vừa qua. Các cuộc tấn công kiểu như vậy của Israel ở Syria diễn ra khá thường xuyên và mục tiêu mà họ nhắm tới thường là các căn cứ hay cơ sở huấn luyện của Hezbollah và lực lượng dân quân thân Iran ở Syria.