Bị không kích dữ dội, lính Thổ hoảng sợ, thương vong: Kế sách "phản khách vi chủ" phá sản?

DK |

Bị không kích dữ dội, lính Thổ hoảng sợ, thương vong: Kế sách "phản khách vi chủ" phá sản?
Bị không kích dữ dội, lính Thổ hoảng sợ, thương vong: Kế sách "phản khách vi chủ" phá sản?
Hình minh họa.

Theo Daily Sabah, 33 lính Thổ đã thiệt mạng và có thể tăng cao trong những giờ tới do 32 người bị thương nặng đang được điều trị tại bệnh viện thành phố Reyhanli, Thổ Nhĩ Kỳ.

33 lính Thổ thiệt mạng chưa phải là con số cuối cùng?

Sáng 28/2 các nguồn tin đối lập Syria cho biết máy bay cường kích của Không quân Arab Syria (SyAAF) đã không kích vào một đoàn xe quân sự của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) ở hai thị trấn al-Bara và Baluon.

Tuy nhiên các đoạn phim được đăng tải cho thấy một nhóm lính Thổ Nhĩ Kỳ đang hoảng hốt tìm nơi trú ẩn tại một trong các "điểm giám sát ngưng bắn" ở thời điểm vụ không kích diễn ra.

Theo Daily Sabah, 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và 32 người khác bị thương sau cuộc không kích. Con số nói trên có thể tăng cao trong một số giờ tới do những quân nhân bị thương nặng vẫn đang được điều trị tại bệnh viện thành phố Reyhanli thuộc tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tỉnh trưởng tỉnh Hatay, ông Rahmi Dogan bình luận: “Tại Idlib, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tấn công bởi các thành phần của Chính phủ Syria trong một vụ không kích”.

Các tuyên bố của quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy họ đang coi cuộc can thiệp quân sự ở miền bắc Syria như một "công việc nội bộ" và Idlib là "sân nhà" của Ankara, tuy nhiên Nga-Syria đã chứng minh điều ngược lại.

Xe cứu thương đưa binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thương vong tại Idlib, Syria về bệnh viện Reyhanli.

Thách thức kế sách "phản khách vi chủ" của Thổ Nhĩ Kỳ?

Cùng thời điểm thông tin về vụ không kích được công bố, truyền thông thân phiến quân tung lên mạng xã hội 2 đoạn phim được cho là quay tại cùng một vị trí cho thấy lính Thổ Nhĩ Kỳ đã khai hỏa tên lửa phòng không vác vai tầm thấp (MANPADS) FIM-92 Stinger bắn rơi một vật thể bay.

Theo nguồn tin thân chính phủ Syria, các đoạn phim nói trên không cùng thời điểm với vụ không kích sáng 28/2 mà là cảnh lính Thổ bắn rơi một trực thăng của SyAAF tại Qamenas hôm 11/2.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp sau vụ không kích.

Theo Daily Sabah, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã khai hỏa vào các mục tiêu của quân chính phủ dọc theo chiến tuyến ở Idlib. Pháo phản lực cũng đã khai hỏa vào các mục tiêu ở tỉnh Hama, Aleppo và Latakia.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Avusoglu đã điện đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg sau vụ không kích. Một tuyên bố được đưa ra sau đó của NATO lên án và kêu gọi quân chính phủ Syria với và lực lượng Nga ngay lập lức ngừng các cuộc tấn công ở Idlib.

Hành động không kích nói trên được cho là phản ứng dữ dội nhất của Nga-Syria trong bối cảnh TAF đang hỗ trợ phiến quân và các nhóm khủng bố mở rộng kiểm soát dọc theo tuyến cao tốc chiến lược M5 sau khi tái chiếm thị trấn Saraqeb vào ngày 27/2.

Vụ không kích cũng chứng minh rằng ai mới thực sự nắm lợi thế trên chiến trường Syria và kế sách "phản khách vi chủ" (nhằm sơ hở của địch mà đột nhập, nắm lấy cơ quan đầu não, từ đó tuần tự làm chủ tất cả mọi bộ phận) của Thổ ở miền bắc Syria có thể bị phá sản bất kỳ lúc nào.

Một loạt đoạn phim được cho là trước, trong và sau khi binh lính Thổ Nhĩ Kỳ ở một "điểm giám sát ngưng bắn" bắn rơi một vật thể bay và bị máy bay không kích.