Israel không kích đánh sập sở chỉ huy đầu não của đặc nhiệm Iran ở Syria

Tú Anh |

Vụ không kích của Israel vào Syria hôm 13/2 đã khiến nhiều tòa nhà xung quanh Thủ đô Damascus bị phá hủy, gồm cả một sở chỉ huy của đặc nhiệm Iran, một hầm ngầm và một kho vũ khí.

Tối 17/2, công ty ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) đã cho công bố những bức ảnh mới nhất về thiệt hại của lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sau vụ không kích của Israel vào các căn cứ của tổ chức này ở Sân bay Quốc tế Damascus tại Syria hôm 13/2 vừa qua.

Theo đó, vụ không kích bị cáo buộc là do Israel tiến hành đã phá hủy các kho chứa vũ khí, một hầm ngầm, sở chỉ huy và một số cơ sở hạ tầng quan trọng tại đây.

Kênh truyền thông Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, các cuộc không kích của Israel đã khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 8 sĩ quan người Iran. Vụ tập kích được Israel thực hiện ngay sau khi một máy bay chở hàng được cho là xuất phát từ Tehran đáp xuống Sân bay Quốc tế Damascus.

Israel không kích đánh sập sở chỉ huy đầu não của đặc nhiệm Iran ở Syria - Ảnh 1.
Israel không kích đánh sập sở chỉ huy đầu não của đặc nhiệm Iran ở Syria - Ảnh 2.
Israel không kích đánh sập sở chỉ huy đầu não của đặc nhiệm Iran ở Syria - Ảnh 3.

Những hình ảnh vệ tinh ghi nhận thiệt hại tại Sân bay Quốc tế Damascus do ISI công bố. Ảnh: ISI

Chính phủ Syria cáo buộc Quân đội Israel là lực lượng đứng sau vụ không kích này và mạng lưới phòng không Syria đã đánh chặn được hầu hết các tên lửa thù địch tấn công.

Theo đánh giá của ISI, nhiều tòa nhà xung quanh sân bay Damascus đã bị phá hủy, gồm cả một sở chỉ huy, một hầm trú ẩn và một kho vũ khí.

Trong sự kiện liên quan trước đó, ngày 6/2 các máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Israel cũng đã phóng tên lửa tấn công Syria khiến chiếc máy bay Airbus-320 chở theo 172 người thoát chết trong gang tấc.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vụ tấn công bất ngờ của Israel nhằm vào các mục tiêu ở ngoại ô Thủ đô Damascus rạng sáng ngày 6/2 đã buộc các hệ thống phòng không của Quân đội Chính phủ Syria phải khai hỏa đánh trả và đã khiến một máy bay dân sự rơi vào tình huống vô cùng nguy hiểm.

Chiếc máy bay Airbus-320 khi đó đang chở theo 172 hành khách trên khoang đã phải thay đổi lộ trình, chuyển hướng hạ cánh khẩn cấp xuống Căn cứ Không quân Nga ở Khmeimim thay vì đáp xuống Sân bay Quốc tế Damascus như kế hoạch ban đầu.