Mỹ chặn xe tuần tra "như cơm bữa", buộc Nga phải muối mặt rút quân ở Syria?

QS |

Mỹ chặn xe tuần tra "như cơm bữa", buộc Nga phải muối mặt rút quân ở Syria?
Mỹ chặn xe tuần tra "như cơm bữa", buộc Nga phải muối mặt rút quân ở Syria?
Một đoàn xe tuần tra của Nga tại Syria

Lực lượng Nga được cho là đã phải rút lui gần 150km.

Trong ngày 7/1, có thông tin Nga đã rút một phần đáng kể lực lượng của họ khỏi thành phố Tel Tamr, Syria để tới Tel Abyad - khu vực cách căn cứ quân sự Nga gần 150km về phía tây.

"Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, Nga đã rút một phần lực lượng từ vùng Tel Tamr ở tỉnh Hasek và do đó giảm bớt sự hiện diện của họ ở đông bắc Syria" - Cộng đồng Military Observer đăng trên Telegram.

Hiển nhiên, lý do khiến lực lượng Nga phải rút quân là do căng thẳng với lực lượng Mỹ trong khu vực. Phía Mỹ được cho là đã tiến hành nhiều hoạt động khiêu khích nghiêm trọng như chặn đường đoàn xe tuần tra của Nga gần như hàng ngày. Truyền thông Kurd trước đó đã xác nhận thông tin này.

"Thứ Năm (6/2), Nga đã rút một phần lực lượng từ căn cứ quân sự (Mahatat Alabkar) tại thành phố Tel Tamr về phía Ain Issa.

Các nhà hoạt động cho biết, một trong số chuyến tuần tra chung của Nga với quân chính phủ Syria đã bị một số nhóm vũ trang và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ gần thành phố Abu Rasin ném bom cản trở, khiến 1 binh sĩ Syria thiệt mạng.

Tất cả việc này diễn ra trong tình hình căng thẳng. Trước đó, các đoàn tuần tra Mỹ đã chặn các đoàn tuần tra khác của Nga, ngay khi quân chính phủ Syria chặn một đoàn xe tuần tra Mỹ ở làng Tal Shamiran, nam Tel Tamra" - Truyền thông Yekiti cho hay.

Hiện bộ quốc phòng Nga chưa đưa ra bình luận chính thức nào về thông tin trên. Tuy nhiên, giới chuyên gia tin rằng phía Mỹ đã ép lực lượng Nga rút khỏi khu vực và thành lập một căn cứ quân sự lớn tại đây.