Ukraine trưng tài liệu mật cho thấy ngay từ đầu Iran đã biết máy bay trúng tên lửa

Hải Yến |

Một đoạn ghi âm mới rò rỉ về cuộc trao đổi giữa nhân viên không lưu và phi công Iran cho thấy, nhà chức trách Iran ngay lập tức biết rằng tên lửa đã hạ máy bay chở khách của Ukraine sau khi cất cánh từ Tehran, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy thừa nhận tính xác thực của bản ghi âm trong một bản tin được kênh truyền hình Ukraine phát đi tối 2-2.

Theo bản ghi âm được kênh truyền hình 1 + 1 của Ukraine công bố, đó là cuộc trò chuyện bằng tiếng Farsi giữa một nhân viên điều khiển không lưu và một phi công lái chiếc Fokker 100 cho hãng hàng không Aseman Airlines từ thành phố Shiraz phía Nam tới Tehran.

Ukraine trưng tài liệu mật cho thấy ngay từ đầu Iran đã biết máy bay trúng tên lửa - Ảnh 1.

“Một loạt ánh sáng giống như kiểu… đúng, là tên lửa, có gì không?”, phi công gọi cho nhân viên không lưu. “Không, cách bao nhiêu dặm? Ở đâu?”, người điều khiển không lưu hỏi.

Ukraine trưng tài liệu mật cho thấy ngay từ đầu Iran đã biết máy bay trúng tên lửa - Ảnh 2.

Phi công trả lời rằng anh ta nhìn thấy ánh sáng ở sân bay Payam, gần nơi tên lửa phòng không Tor M-1 của Lực lượng Vệ binh được phóng đi. Nhân viên không lưu cho biết không nhận được báo cáo gì, nhưng phi công vẫn khăng khăng dó là ánh sáng của tên lửa

Ukraine trưng tài liệu mật cho thấy ngay từ đầu Iran đã biết máy bay trúng tên lửa - Ảnh 3.

“Anh có thấy gì nữa không?”. “Một vụ nổ. Chúng tôi thấy một luồng sáng rất lớn ở đó, không rõ thực sự là gì”, phi công trả lời.

Ukraine trưng tài liệu mật cho thấy ngay từ đầu Iran đã biết máy bay trúng tên lửa - Ảnh 4.

Nhân viên không lưu sau đó cố liên lạc với phi hành đoàn của máy bay chở khách Ukraine nhưng không thành công.

Ukraine trưng tài liệu mật cho thấy ngay từ đầu Iran đã biết máy bay trúng tên lửa - Ảnh 5.

Thông tin radar theo dõi chuyến bay có thể truy cập công khai cho thấy, chuyến bay số 3768 của Aseman Airlines đủ gần Tehran để nhìn thấy vụ nổ.

Ukraine trưng tài liệu mật cho thấy ngay từ đầu Iran đã biết máy bay trúng tên lửa - Ảnh 6.

Sau thảm họa ngày 8-1, chính phủ Iran trong nhiều ngày giữ nguyên quan điểm rằng họ không hề biết Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran đã bắn hạ máy bay. Lực lượng này chỉ báo cáo riêng với lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Ukraine trưng tài liệu mật cho thấy ngay từ đầu Iran đã biết máy bay trúng tên lửa - Ảnh 7.

Vụ bắn rơi máy bay dân dụng Ukraine diễn ra chỉ vài giờ sau khi Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran mở cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào căn cứ của quân đội Mỹ tại Iraq để trả thù vụ Thiếu tướng Qassem Soleimani bị sát hại

Ukraine trưng tài liệu mật cho thấy ngay từ đầu Iran đã biết máy bay trúng tên lửa - Ảnh 8.

Ông Qassem Soleimani, tướng hàng đầu của Iran đã bị máy bay máy bay không người lái của Mỹ sát hại ở Baghdad hôm 3-1.

Ukraine trưng tài liệu mật cho thấy ngay từ đầu Iran đã biết máy bay trúng tên lửa - Ảnh 9.

Quay trở lại vụ việc trên, Cơ quan hàng không dân dụng Iran trong nhiều ngày khẳng định không phải tên lửa bắn trúng máy bay Ukraine, ngay cả sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau và các quan chức Mỹ nói rằng họ tin máy bay đã bị bắn hạ.

Ukraine trưng tài liệu mật cho thấy ngay từ đầu Iran đã biết máy bay trúng tên lửa - Ảnh 10.

Tổng thống Ukraine Zelenskiy nói với kênh 1 + 1 rằng, các quan chức Iran có quyền truy cập ngay vào các bản ghi kiểm soát không lưu và bản ghi âm thực sự cho thấy, phía Iran ngay sau khi xảy ra sự việc đã biết rằng máy bay đã bị tên lửa bắn hạ

Ukraine trưng tài liệu mật cho thấy ngay từ đầu Iran đã biết máy bay trúng tên lửa - Ảnh 11.

Tổng thống Ukraine lặp lại yêu cầu giải mã “hộp đen”- điều mà các quan chức Iran đã hứa tháng trước nhưng sau đó chưa thực hiện.

Ukraine trưng tài liệu mật cho thấy ngay từ đầu Iran đã biết máy bay trúng tên lửa - Ảnh 12.

Hôm 3-2, các nhà điều tra Ukraine đã tới Teheran để tham gia vào quá trình giải mã đó, nhưng ông Zelenskiy vẫn khăng khăng cần phải mang được “hộp đen” về Kyiv. “Nó rất quan trọng đối với chúng tôi”, ông nói.

Ukraine trưng tài liệu mật cho thấy ngay từ đầu Iran đã biết máy bay trúng tên lửa - Ảnh 13.

Tại Tehran ngày 3-2, ông Hassan Rezaeifar, người đứng đầu Cơ quan điều tra hàng không dân dụng của Iran thừa nhận việc ghi âm là hợp pháp và nói rằng nó đã được bàn giao cho các quan chức Ukraine.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Iran đã lên án việc công bố bản bản ghi âm nói trên là không chuyên nghiệp, bởi đây là một phần của tài liệu mật.

Ukraine trưng tài liệu mật cho thấy ngay từ đầu Iran đã biết máy bay trúng tên lửa - Ảnh 14.

Ông Rezaifar, người đứng đầu các nhà điều tra Iran, cho biết: “Hành động này của người Ukraine khiến chúng tôi không muốn cung cấp cho họ thêm bằng chứng nào nữa”.

Ukraine trưng tài liệu mật cho thấy ngay từ đầu Iran đã biết máy bay trúng tên lửa - Ảnh 15.

theo An Ninh Thủ Đô