Ngoại trưởng Lavrov: Sau 70 năm, đối thoại Nga-Việt mang tính đặc biệt

VĂN ĐỨC |

Truyền thống đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau được bảo tồn và không ngừng nâng cao - người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Quan hệ Nga-Việt đã vượt qua thử thách của thời gian, được củng cố vững chắc và ngày càng trở nên đa dạng và đặc biệt. Điều này được nêu trong bài viết của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho ấn bản in của Bộ Ngoại giao Việt Nam "Thế giới và Việt Nam", nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

"Chúng ta đã cùng nhau trong những năm khó khăn của cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì tự do và độc lập, đánh bật ngoại xâm, xây dựng hòa bình sau chiến tranh. Sự hợp tác giữa Matxcơva và Hà Nội đã vượt qua thử thách của thời gian, được củng cố và tăng cường, có tính chất đa dạng và thực sự đặc biệt" - ông Lavrov chỉ ra.

Theo lời người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, năm 2020 đầy ắp những ngày kỷ niệm trong lịch sử quan hệ Nga – Việt Nam, và một trong những sự kiện có ý nghĩa nhất đó là 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

"Vào ngày 30/1/1950, Liên Xô là một trong những nước đầu tiên trên thế giới công nhận nước Việt Nam non trẻ, qua đó đặt nền móng cho tình hữu nghị lâu dài và hợp tác chặt chẽ giữa hai nước chúng ta" - Ngoại trưởng Lavrov khẳng định.

Ngoại trưởng Lavrov: Sau 70 năm, đối thoại Nga-Việt mang tính đặc biệt - Ảnh 1.

Cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tại Bangkok, Thái Lan vào ngày 31/7/2019. (Ảnh: chinhphu.vn)

"Thật hài lòng rằng, những truyền thống đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau được các thế hệ đi trước đặt ra đang được giữ gìn và nhân lên trong các điều kiện lịch sử mới" - ông Lavrov nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm rằng Hiệp ước giữa hai nước về các nguyên tắc cơ bản của mối quan hệ hữu nghị, được ký ngày 16/6/1994, vẫn là nền tảng đáng tin cậy cho điều này.

"Chúng ta đã kỷ niệm 25 năm ngày ký kết văn kiện quan trọng này vào năm 2019. Năm 2001, sự hợp tác của chúng ta đạt đến cấp độ chiến lược và vào năm 2012 là mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Hiện tại, sự hợp tác tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong một loạt các lĩnh vực vì lợi ích của nhân dân Nga và Việt Nam" - Ngoại trưởng Nga cho biết.

Đối thoại tin cậy

Ngoại trưởng Nga chỉ ra bản chất gần gũi và tin cậy truyền thống của đối thoại với Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, cũng như tăng cường trao đổi giữa các đảng chính trị và các tổ chức xã hội.

Ông Lavrov gọi cuộc đối thoại chính trị giữa Matxcơva và Hà Nội là thường xuyên, có ý nghĩa và nổi bật bởi "mức độ cởi mở và tin tưởng lẫn nhau cao".

Theo đó, vào tháng 9/2018, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thăm Nga, và vào tháng 11 và tháng 12 cùng năm, Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga D.A. Medvedev và Chủ tịch Duma Quốc gia Nga V.V.Volodin đã thăm Việt Nam. Tháng 5 năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Nga, và vào tháng 12 Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Nga.

Những liên hệ chặt chẽ như vậy đóng vai trò là nhân tố quan trọng trong sự phát triển quan hệ Nga-Việt và giúp giải quyết các vấn đề trong chương trình nghị sự song phương và quốc tế. Điều này rất quan trong khi đối mặt với tình hình khó khăn tiếp diễn trong khu vực và trên thế giới nói chung.

Mức phổ biến của Việt Nam ngày càng tăng

Khoảng 600 nghìn công dân Nga trong năm 2019 đã chọn Việt Nam làm điểm đến du lịch của họ - Ngoại trưởng Nga cho biết.

"Chúng tôi hoan nghênh sự phổ biến ngày càng tăng của Việt Nam như một điểm đến nghỉ dưỡng của công dân Nga. Năm ngoài, khoảng 600 nghìn người Nga đã đến thăm Việt Nam. Số người Việt Nam đến Nga để du lịch cũng đang tăng lên" - ông nói.

Ngoại trưởng Nga lưu ý rằng, mối quan hệ đang phát triển năng động trong các lĩnh vực hợp tác truyền thống, như năng lượng, sản xuất công nghiệp, giao thông, nông nghiệp, cũng như trong các lĩnh vực đầy triển vọng mới – kinh tế kỹ thuật số, chính phủ điện tử, công nghệ thành phố thông minh, bảo mật thông tin và hệ thống truyền thông.

"Sự hợp tác của hai nước ngày càng có tính chất sáng tạo và công nghệ cao hơn. Một ví dụ sinh động là dự án xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân với sự hỗ trợ của Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Nhà nước Rosatom sẽ trở thành một trong những tổ chức khoa học chuyên ngành hàng đầu ở Đông Nam Á.

Tôi tin tưởng rằng, chìa khóa cho các hoạt động thành công của Trung tâm trong tương lai là đào tạo các chuyên gia hạt nhân Việt Nam tại Nga" - ông Lavrov chỉ ra.

Theo Ngoại trưởng Nga, sinh viên Việt Nam được cấp hạn ngạch lớn nhất để theo học tại các trường đại học Nga. "Trong năm học hiện tại, 965 suất học bổng nhà nước đã được phân bổ cho Việt Nam" - ông nhấn mạnh.

Ông Lavrov cũng rất chú ý đến việc nhiều người Việt Nam từng học ở Nga ngày nay "đang có những vị trí cao trong chính phủ, trở thành nòng cốt của lực lượng vũ trang, và làm việc trong các công ty lớn, các tổ chức khoa học và văn hóa".

theo VTCNews