Mỹ phát hiện kế hoạch bí mật của Nga nhằm vào hệ thống phòng không - Thông điệp lạnh người

QS |

Mỹ phát hiện kế hoạch bí mật của Nga nhằm vào hệ thống phòng không - Thông điệp lạnh người
Mỹ phát hiện kế hoạch bí mật của Nga nhằm vào hệ thống phòng không - Thông điệp lạnh người
UAV Okhotnik bay theo đội hình cùng Su-57. Ảnh: BQP Nga

Moscow dường như muốn gửi tín hiệu tới Mỹ rằng lực lượng hàng không của Nga sẵn sàng bẻ gãy mạng lưới phòng thủ của đối phương.

Theo những cuộc tranh luận giữa các nhà phân tích quân sự và chuyên gia Mỹ, máy bay không người lái hạng nặng S-70 Okhotnik "Hunter" của Nga đã tiến hành một nhiệm vụ bí mật, nhằm thử phản ứng của các hệ thống phòng không Mỹ để tìm kiếm cơ hội xâm nhập.

Nhiệm vụ này có liên quan tới việc Nga-Mỹ rút khỏi hiệp ước hủy bỏ các loại tên lửa tầm ngắn/trung và như dự kiến, nó đã rất thành công.

"Mỹ đã phát hiện ra nhiệm vụ bí mật do máy bay Hunter của Nga tiến hành... Họ cho rằng chuyến bay đầu tiên của mẫu UAV hạng nặng này có liên quan tới việc hai phía rút khỏi hiệp ước hủy bỏ các loại tên lửa tầm ngắn/trung.

Theo tạp chí National Interest, thậm chí trước khi hiệp ước bị hủy bỏ, Nga đã từng sử dụng loại tên lửa bị cấm 9M729, và mẫu UAV tàng hình mới nên được xem là một tín hiệu gửi tới Mỹ rằng lực lượng hàng không của Nga sẵn sàng bẻ gãy mạng lưới phòng thủ của đối phương, rồi tiến hành ném bom.

"Hunter" được cho là có thể mang vũ khí hạt nhân, bao gồm cả các loại bom chính xác cao như B-61-12 và các loại tên lửa hành trình" - Trang tin Utro.ru viết.

Cần lưu ý rằng, trước đó chưa có bằng chứng nào cho thấy UAV của Nga có thể được sử dụng để triển khai vũ khí hạt nhân, tuy nhiên, nó có thể được sử dụng rất hiệu quả cho những nhiệm vụ như thế này, nhất là khi nó được phát triển đặc biệt như một phương tiện bí mật mang bom đạn tới gần ranh giới đối thủ.