Lính Mỹ tới tấp khiêu khích - 7 tàu chiến Nga-Syria dàn trận, Pantsir-S1 khai hỏa dồn dập

N. Tuấn Sơn |

Lính Mỹ tới tấp khiêu khích - 7 tàu chiến Nga-Syria dàn trận, Pantsir-S1 khai hỏa dồn dập
Lính Mỹ tới tấp khiêu khích - 7 tàu chiến Nga-Syria dàn trận, Pantsir-S1 khai hỏa dồn dập
Hải quân Nga bắn đạn thật.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran vẫn đang chưa dịu thì Trung Đông lại nóng hừng hực khi lính Mỹ ngang nhiên khiêu khích "Gấu Nga" tại Syria.

7 tàu chiến Nga-Syria dàn trận

Căng thẳng Trung Đông vẫn chưa hạ nhiệt khi Mỹ, Anh và nhiều nước châu Âu khác đã tung phóng lực lượng tới áp sát Iran dưới chiêu bài bảo vệ các tàu thương mại đi qua eo biển Hormuz - yết hầu hàng hải đặc biệt quan trọng ở Trung Đông.

Đặc biệt nhất là tại khu vực này còn có sự tham gia của nhóm tác chiến đặc nhiệm Hàn Quốc hoạt động độc lập so với 2 lực lượng hải quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu và lực lượng hải quân châu Âu.

Điều đó cho thấy Hải quân Hàn Quốc rất tự tin về sức mạnh cũng như kinh nghiệm "chống cướp biển" mà họ mới thu được gần đây ở vùng biển cách Hormuz không xa.

Những động thái này dường như là để đe dọa thậm chí nếu thời cơ chín muồi, lực lượng rất mạnh tại chỗ của Mỹ-Phương Tây và một số đồng minh châu Á (Hàn Quốc, Australia, New Zealand,...) có thể trực tiếp tham chiến tấn công Iran.

Tuy nhiên, Nga-Syria không loại trừ chiến thuật "dương đông kích tây" của Mỹ và đồng minh để ra tay chớp nhoáng tấn công Damascus một lần nữa dưới cái cớ Quân đội Syria sử dụng vũ khí hòa học.

Vì thế, 7 tàu chiến của Hải quân Nga và Syria đã dàn trận trên khu vực phía Đông biển Địa Trung Hải, ngoài khơi căn cứ hải quân chiến lược Tartous của Syria. Mục đích chính của hoạt động tập trận có bắn đạn thật này của Hải quân Nga và Syria được cho là nhằm tăng cường bảo vệ hoạt động kinh tế biển quốc tế tại vùng biển này.

Đại diện Hải quân Nga, Chuẩn Đô đốc Alexander Yuldashev, chỉ huy cuộc tập trận chung này cho biết, đã có hơn 2.000 binh sỹ cùng với 7 tàu đã tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật diễn ra từ ngày 18 đến 20/1.

Lính Mỹ tới tấp khiêu khích - 7 tàu chiến Nga-Syria dàn trận, Pantsir-S1 khai hỏa dồn dập - Ảnh 2.

Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 thực hành đánh mục tiêu trên không ở quân cảng Tartous.

Trong cuộc tập trận này, các lực lượng Nga-Syria thực hiện cùng lúc nhiều khoa mục, trong đó các tàu hải quân Syria tiến hành định vị và quét mìn ở gần khu vực cảng Tartus còn các kíp chiến đấu tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 thực hành đánh mục tiêu trên không để bảo vệ căn cứ đặc biệt quan trọng - quân cảng Tartous.

Trong khi đó, lực lượng đặc công nước tác chiến ngăn chặn và tiêu diệt nhóm biệt kích của kẻ thù giả định đang tiến hành hoạt động phá hoại ngầm dưới nước.

Quân cảng Tartous ở Syria là căn cứ hải quân chiến lược quan trọng nhất của Nga ở biển Địa Trung Hải sau khi Moscow và Damascus ký thỏa thuận về việc cho phép Hải quân Nga đồn trú tại căn cứ này trong 49 năm, kể từ khi 2 nước ký thỏa thuận vào năm 2017.

Lính Mỹ lồng lộn khiêu khích "Gấu Nga"

Trong một loạt diễn biến khác đáng chú ý tại Syria, ngày 17/01 vừa qua, Hãng thông tấn North Press Agency (NPA) đã ghi lại hình ảnh một đoàn chiến xa lớn của Nga "thông chốt" kiểm soát quân sự của Mỹ tại thị trấn Tell Tamr trên vùng nông thôn phía Bắc tỉnh al-Hasakah của Syria.

Lính Mỹ tới tấp khiêu khích - 7 tàu chiến Nga-Syria dàn trận, Pantsir-S1 khai hỏa dồn dập - Ảnh 3.

Hải quân Nga bắn đạn thật.

Trước khi thế hừng hực của đơn vị Quân đội Nga, lính Mỹ ngỡ ngàng "trốn" trong xe, không hề ra mặt.

Tuy nhiên, ngay sau đó, để "gỡ thể diện", lính Mỹ liên tiếp lồng lộn chặn đầu các đoàn xe quân sự Nga tại nhiều điểm kiểm soát ở Đông Bắc Syria.

Cụ thể, theo hãng thông tấn Hawar, cuối tuần trước, vào ngày 18/01, khi các lực lượng Nga đang thực hiện cuộc tuần tra "thường lệ" ở gần thành phố Rmelan trên vùng nông thôn Al-Hasakah, Syria thì bị một đơn vị của Mỹ chặn đường bằng ít nhất 4 xe bọc thép.

Tiếp đó, lại có thêm 2 đoàn xe quân sự khác của Nga cũng bị lính Mỹ chặn lại khi đi qua trạm kiểm soát của họ ở Tal Baydar, bắc Al-Hasakah, giáp với thành phố Al-Qamishli và gần thành phố biên giới Al-Malikiyah. Đây cũng là khu vực mà các lực lượng Mỹ đã chặn đoàn xe quân sự Nga cuối tuần trước.

Giới quan sát đánh giá các hành động hung hăng ngăn cản nhiệm vụ của các lực lượng Nga ở Đông Bắc Syria này của Mỹ là có ý đồ khiêu khích với "Gấu Nga", đồng thời thể hiện ai mới là "chủ" ở khu vực nóng bỏng này.