Kinh nghiệm để không lỡ chuyến bay trong dịp Tết

ĐS |

Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của người dân tăng cao trong dịp Tết. Nhưng cần chuẩn bị những gì để không bị lỡ chuyến bay hay vướng mắc về các thủ tục liên quan lại là điều ít hành khách chú ý.

Chủ động thời gian

Theo Cục Hàng không Việt Nam, dự báo thời điểm 2 tuần trước và sau Tết năm 2020, lượng khách đi máy bay sẽ tăng khoảng 12% so với dịp Tết 2019 và tăng 22% so với thường lệ. Lượng khách đổ về các sân bay lớn sẽ ngày một đông, cảnh tượng xếp hàng, ùn ứ và quá tải là không thể tránh khỏi.

Không chỉ tại sân bay mà các tuyến đường di chuyển tới sân bay hầu như đều bị tắc nghẽn. Các phương tiện giao thông phải di chuyển rất chậm để đón trả khách. Bên trong sảnh sân bay, khu vực check-in, khu vực đợi lên tàu bay, đều thường xuyên chật cứng người. Điều đó trở thành nỗi ám ảnh trong niềm vui về quê đón Tết của nhiều hành khách.

Theo khuyến cáo của Vietjet, trong mùa cao điểm Tết, hành khách nên có mặt tại sân bay sớm hơn so với ngày thường để làm thủ tục. Cụ thể, với chặng nội địa, nên có mặt tại sân bay trước 3 tiếng so với giờ khởi hành dự kiến chuyến bay, còn với chặng quốc tế, nên có mặt tại sân bay trước 4 tiếng so với giờ khởi hành dự kiến chuyến bay.

Chị Ngô Quỳnh Anh (quận 4, TP HCM) cho biết chị bay về Đà Nẵng ăn Tết cùng gia đình chuyến 18h nhưng 12h chị đã bắt taxi đến sân bay vì lo ngại tình hình giao thông đông đúc. Chị Quỳnh Anh nói: "Tết nhất mình chịu khó đi sớm để tránh kẹt xe, ngày thường thì không sao chứ thời điểm Tết chỗ nào cũng đông đúc, đặc biệt là bến xe, sân bay, ga tàu".

Không chỉ chủ động về thời gian đến sân bay, hành khách cũng nên chủ động làm sớm các thủ tục liên quan đến chuyến bay.

Hiện nay, ngoài hình thức check-in truyền thống tại sân bay, hành khách có thể check-in trực tuyến qua mạng hoặc check-in tự động tại các kiosk. Với hai hình thức check-in này, hành khách có thể trực tiếp chọn chỗ và làm thủ tục sớm cho mình, không phải chờ đợi như làm thủ tục truyền thống.

"Từ ngày Vietjet có các quầy kiosk check in tự động, tôi thấy rất tiện lợi. Cách check-in cũng đơn giản nên chỉ cần ghé quầy lấy thẻ lên máy bay và gửi hành lý, không cần rồng rắn xếp hàng chờ đợi như làm thủ tục truyền thống", chị Quỳnh Anh chia sẻ.

Lưu ý về hàng hóa, giấy tờ

Trong dịp Tết, hành khách sẽ mang theo nhiều hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa tết như mứt, bánh chưng, bánh giò, hoa quả… Vì vậy, hành khách cần tìm hiểu kỹ những loại được mang lên máy bay và tuân thủ đúng theo quy định để tránh những tình huống không đáng có và mất thời gian khi làm thủ tục lên máy bay.

Theo thông báo từ Vietjet, từ ngày 1/1 đến 10/2, hãng này cung cấp dịch vụ vận chuyển hoa mai, hoa đào dạng cành (dưới hình thức ký gửi hành lý) cho các chuyến bay nội địa đi và đến từ Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Đà Nẵng với phí ký gửi 450.000 đồng/bó. Mỗi hành khách được vận chuyển một bó hoa, kích thước không vượt quá 150cm x 40cm x 40cm dưới hình thức hành lý ký gửi. Mỗi chuyến bay vận chuyển không quá 30 bó. Mai, đào cần được buộc thành bó, có bao bọc bên ngoài và không quá 2 cành/bó. Tuy nhiên, Vietjet không vận chuyển mai, đào dạng cây hoặc có chậu, có đất, kể cả bằng đường hàng hóa.

Ngoài hàng hóa, giấy tờ tùy thân cũng là điều hành khách hết sức lưu ý trong các chuyến bay dịp Tết để tránh phải mất thời gian bổ sung, ảnh hưởng tới chuyến bay.

Gia đình anh Hoàng Vĩnh Sơn (Quận 9) từng không may khi bị trễ chuyến bay vì quên mang giấy khai sinh cho hai con. Sau đó, gia đình anh phải mất thêm nhiều thời gian để hoàn tất giấy tờ và đợi chuyến bay tiếp theo có đủ ghế trống cho cả nhà.

Kinh nghiệm để không lỡ chuyến bay trong dịp Tết - Ảnh 1.

Theo quy định, những trường hợp cần lưu ý về giấy tờ gồm: phụ nữ mang thai từ 25 – 28 tuần phải có giấy khám của bác sĩ chứng nhận sức khoẻ tốt mới được phép thực hiện chuyến bay (phụ nữ mang thai trên 28 tuần không được phép đi máy bay); trẻ em dưới 14 tuổi phải mang theo giấy khai sinh bản chính hoặc bản photo công chứng cùng một vài giấy tờ theo yêu cầu của hãng vận chuyểnbạn mua vé.

Do đó, việc chuẩn bị cẩn thận vé, giấy tờ, có thể để riêng vào một ba lô nhỏ hoặc túi cầm tay để dễ nhớ và dễ tìm, là điều hết sức cần thiết để không bị lỡ chuyến bay.

Ngoài ra, để tránh tình trạng chặt chém chi phí khi di chuyển tới sân bay, hành khách có thể sử dụng dịch vụ xe bus đưa đón của các hãng hàng không. Chẳng hạn, hành khách có thể sử dụng dịch vụ xe bus của Vietjet từ trung tâm Hà Nội đến sân bay Nội Bài một cách thuận tiện.

Kinh nghiệm để không lỡ chuyến bay trong dịp Tết - Ảnh 2.