Tàu chiến Nga rẽ sóng, nối đuôi nhau tiến vào Địa Trung Hải: Sắp có biến lớn?

Anh Tú |

Động thái trên của Nga đặc biệt đáng chú ý bởi nó diễn ra trong bối cảnh Quân đội Syria đang tập trung lực lượng để chuẩn bị cho trận đánh lớn vào sào huyệt khủng bố ở Idlib.

Thông cáo báo chí ngày 13/1 của Hạm đội phương Bắc Hải quân Nga cho biết tàu tác chiến chống ngầm mang tên Phó Đô đốc Kulakov đã bắt đầu di chuyển qua Eo biển Bosphorus để tiến vào Địa Trung Hải.

"Kulakov đã rời căn cứ chính ở Sevastopol thuộc Hạm đội Biển Đen. Tại đây, các thủy thủ của Hạm đội phương Bắc đã tham gia vào cuộc tập trận chung với hạm đội Biển Đen. Sáng mai, họ sẽ di chuyển qua các Eo biển Bosphorus và Dardanelles để thực hiện sứ mệnh triển khai trên biển Địa Trung Hải".

Theo kế hoạch, Phó Đô đốc Kulakov sẽ ghé thăm cảng của một trong các quốc gia ở khu vực nhưng Hạm đội phương Bắc chưa tiết lộ cụ thể đó sẽ là nước nào.

Tàu tác chiến chống ngầm Phó Đô đốc Kulakov rời Severomorsk vào ngày 3/12/2019 và đã di chuyển qua biển Na Uy, biển Bắc và biển Địa Trung Hải để tới Biển Đen trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Kulakov (Dự án 1155) được vũ trang các hệ thống tên lửa chống ngầm, các ống phóng rocket, ngư lôi cùng một số vũ khí tấn công khác. Ngoài ra, tàu chiến còn mang theo 2 trực thăng tác chiến chống ngầm Ka-27.

Tàu chiến Nga rẽ sóng, nối đuôi nhau tiến vào Địa Trung Hải: Sắp có biến lớn? - Ảnh 1.
Tàu chiến Nga rẽ sóng, nối đuôi nhau tiến vào Địa Trung Hải: Sắp có biến lớn? - Ảnh 2.
Tàu chiến Nga rẽ sóng, nối đuôi nhau tiến vào Địa Trung Hải: Sắp có biến lớn? - Ảnh 3.

Một số hình ảnh của tàu tác chiến chống ngầm Phó Đô đốc Kulakov. Ảnh: Reuters

Trong diễn biến liên quan khác, Hạm đội phương Bắc cũng cho biết tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Đô đốc Ustinov của lực lượng này cũng đã tiến vào Địa Trung Hải quan Eo biển Dardanelles và Bosphorus.

"Vài ngày tới đây, tàu sẽ tiếp tục hoạt động theo kế hoạch triển khai tầm xa và sẽ treo cơ hải quân Nga khi có mặt ở khu vực", văn phòng báo chỉ Hạm đội phương Bắc cho hay.

Đô đốc Ustinov dự kiến cũng sẽ ghé thăm cảng một quốc gia trong khu vực chưa được tiết lộ danh tính.

Trong khoảng thời gian 10 ngày đầu tiên của tháng 1/2020, Đô đốc Ustinov đã đóng vai trò là kỳ hạm tham gia vào cuộc tập trận chung của Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Biển Đen Nga. Đích thân Tổng thống Vladimir Putin đã giám sát cuộc tập trận trên con tàu tuần dương này.

Thời gian vừa qua, Hải quân Nga đã liên tục triển khai các tàu chiến chống ngầm cỡ lớn của Hạm đội phương Bắc tới biển Đại Tây Dương và Địa Trung Hải để thực hiện các sứ mệnh trên vùng biển Bắc Cực.

Theo Al Masdar News, động thái trên của Nga là đặc biệt đáng chú ý bởi nó diễn ra trong bối cảnh Quân đội Chính phủ Syria đang tập trung lực lượng để chuẩn bị cho trận đánh lớn vào sào huyệt của khủng bố ở thành trì Idlib.

Ngày 13/1, các nguồn tin từ kênh truyền thông South Front cũng cho biết Không quân và Lục quân Quân đội Chính phủ Syrai tiếp tục tiến hành các đợt tấn công phá hủy nhiều vị trí của phiến quân ở phía Nam Idlib bất chất lệnh ngừng bắn.