Phan Văn Anh Vũ xin tha cho 14 cựu lãnh đạo Đà Nẵng khi nói lời sau cùng

Hoàng Đan |

Trong lời nói sau cùng trước tòa vào chiều 10/1, bị cáo Phan Văn Anh Vũ mong HĐXX "tha cho 14 vị lãnh đạo TP Đà Nẵng".

Bị cáo Minh nói có đóng góp cho Đà Nẵng, mong HĐXX xem xét

Sau gần 8 ngày xét xử, chiều 10/1, HĐXX đã tuyên bố kết thúc phần tranh luận vụ án xét xử Phan Văn Anh Vũ cùng 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và 18 bị cáo đồng phạm.

Chủ tọa phiên tòa tuyên bố chuyển sang phần nghị án. Trước khi nghị án, các bị cáo được cho lên nói lời sau cùng.

Bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nói cảm ơn HĐXX đã làm việc, cho ông trình bày các suy nghĩ và nhất là những bị cáo đã cùng đồng hành với bản thân ông trong quá trình xây dựng phát triển Đà Nẵng.

Ông mong HĐXX xem xét, các đơn vị tham mưu với tinh thần có những chủ trương của tập thể Thường vụ, chương trương HĐND, UBND.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng cho hay, đối với những chủ trương Bộ Chính trị đã xem xét như VKS ghi nhận, mong HĐXX quan tâm.

Phan Văn Anh Vũ xin tha cho 14 cựu lãnh đạo Đà Nẵng khi nói lời sau cùng - Ảnh 2.

Các ông Văn Hữu Chiến, Trần Văn Minh.

"Bản thân tôi quá trình công tác cũng có sự đóng góp cho TP Đà Nẵng, mong HĐXX xem xét", ông Minh kết thúc lời nói sau cùng.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ trong lời nói sau cùng trước tòa, mong HĐXX hãy "tha cho 14 vị lãnh đạo TP Đà Nẵng"

"Thực sự 14 vị lãnh đạo TP Đà Nẵng không hoàn toàn có sai phạm và cũng vì sự phát triển của thành phố, không hề có câu kết, móc ngoặc với tôi để gây ra thiệt hại hơn 22.000 tỷ. Đó là điều người dân Đà Nẵng đều biết và tôi mong muốn nhất", bị cáo Vũ nói.

Bị cáo Vũ cũng cảm ơn VKS đã xem xét về trách nhiệm hình sự cho các bị cáo Cương, bị cáo Thành và mong HĐXX có quyết định đúng đắn.

"Về phần tội của tôi, tôi mong HĐXX xem xét các chứng cứ, hành vi phù hợp quy định pháp luật. Tôi có tội thì HĐXX tuyên và cho tôi bản án đúng pháp luật", bị cáo Vũ đề nghị.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng đau đớn khi nhận đề nghị mức án

Bị cáo Văn Hữu Chiến, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, khi trình bày lời nói sau cùng, cho rằng bản thân đã cố gắng hết mình làm theo sự phân công của uỷ ban để hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt là Đà Nẵng trong giai đoạn phát triển từ trực thuộc tỉnh về trực thuộc trung ương…

Ông Chiến bày tỏ sự tự hào về việc mình cùng các cán bộ Đà Nẵng đã góp phần xây dựng được Đà Nẵng như hôm nay.

Bị cáo Chiến chia sẻ, cha ông cách đây 50 năm là cán bộ Toà án nhân dân TP.Hà Nội, và cũng khoảng 50 năm sau, ông đứng trước toà này với tư cách là bị cáo, ông thấy có lỗi với gia đình.

"Trong thời kỳ là tỉnh trực thuộc còn nhếch nhác, hạ tầng thấp kém nhưng sau 10 năm có được TP.Đà Nẵng đáng sống như bây giờ là thành quả của Đảng bộ, nhân dân Đà Nẵng, trong đó có anh em ngồi đây", ông Chiến nói.

Theo cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, ông làm việc không vì bất cứ động cơ gì ngoài tập trung phát triển cho thành phố, không vì lợi ích nhóm, động cơ cá nhân để mà tạo nên những hành vi sai phạm.

"Khi Viện kiểm sát đề nghị bản án thì tôi rất bất ngờ, quá đau đớn với một việc làm mà bị cáo không nghĩ đến mức phải như vậy.

Hôm nay nói lời cuối cùng mong HĐXX xem xét, chiếu cố để cho bị cáo có những bản án hợp lý, hợp tình", ông Chiến nói lời nói sau cùng.

Còn cựu Phó giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng Nguyễn Thanh Sang, nói quỹ thời gian còn lại của cuộc đời mình quá ngắn. Ông này nói quá trình công tác 40 năm trong ngành tài chính, ông là cán bộ công chức cần mẫn, góp phần xây dựng thành phố Đà Nẵng và luôn hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao.

Bản thân ông nghĩ việc làm của mình nhỏ thế nào cũng làm hết trách nhiệm và luôn luôn nghĩ rằng mình làm việc công tâm đầy đủ.

"Năm nay tôi 65 tuổi, tuổi đời, quỹ thời gian còn lại của tôi rất ngắn, theo tôi suy nghĩ còn khoảng 15 đến 20 năm nữa, mong muốn HĐXX cho dành thời gian còn lại với gia đình, cho điều trị bệnh" – ông Sang nói.

Bị cáo này đề nghị HĐXX xem xét thấu tình đạt lý lời khai và bào chữa của luật sư của mình. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị cáo này nói không tham mưu đề xuất, chỉ là thực hiện mệnh lệnh hành chính của cấp trên giao là kiểm tra số liệu, thẩm định số liệu.

"Tôi mong tuyên không phạm tội" – bị cáo Sang nói. Cũng mong HĐXX tuyên vô tội như bị cáo Sang là bị cáo Nguyễn Quang Thành.

Với Phan Minh Cương, bị cáo này mong HĐXX khi lượng hình có xem xét cân nhắc tới các tình tiết giảm nhẹ; nội dung thỉnh cầu của mẹ bị cáo này trong đơn gửi HĐXX và xin bản án nhẹ nhất.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX nói sẽ ghi nhận tất cả những ý kiến và sẽ xem xét trong quá trình nghị án.

HĐXX tuyên bố nghị án và sẽ làm việc lại vào 14 giờ ngày 13/1/2020.