Tổng thống Trump: Sát hại quá nhiều người, Tướng Iran nên bị tiêu diệt từ nhiều năm trước

SONG HY |

Tổng thống Trump khẳng định Tướng Soleimani của Iran, người cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người Mỹ lẽ ra nên bị tiêu diệt từ nhiều năm trước.

"Tướng Qassem Soleimani đã sát hại hoặc làm bị thương hàng nghìn người Mỹ trong một thời gian dài và đang âm mưu giết nhiều người nữa nhưng bị phát hiện. Ông ta chịu trách nhiệm trực tiếp và gián tiếp cho cái chết của hàng triệu người. Trong khi Iran không bao giờ thừa nhận, Soleimani vừa bị tiêu diệt bị căm ghét và gây ra nỗi sợ hãi trong nước... Ông ta lẽ ra nên bị tiêu diệt từ nhiều năm trước", Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Lầu Năm Góc hôm 3/1 xác nhận quân đội Mỹ tiêu diệt tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds theo chỉ thị của Tổng thống Trump.

Cuộc không kích sáng 3/1 tại sân bay Quốc tế Baghdad cũng khiến phó chỉ huy Lực lượng Huy động Nhân dân mà Iran ủng hộ Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng.

Động thái mới của Mỹ làm leo thăng căng thẳng vốn đang đẩy lên cao giữa Mỹ và Iran sau vụ vây hãm, tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Iraq cách đây vài ngày. Đám đông la hét, đốt phá trước cơ quan ngoại giao này để phản đối vụ tấn công khác trước đó của Mỹ làm 25 dân quân một nhóm thân Iran thiệt mạng.

Không lâu sau cái chết của Tướng Soleimani, Tổng thống Iran Hassan Rouhani gọi cuộc tấn công của Mỹ sáng 3/1 là "một hành động hèn nhát" và là "một dấu hiệu khác cho thấy sự tuyệt vọng và bất lực của Mỹ trong khu vực".

Ông Rouhani cũng tuyên bố sẽ trả thù cho cái chết của ông Soleimani: "Iran và các quốc gia tự do khác trong khu vực sẽ trả thù cho tội ác kinh khủng mà Mỹ đã gây nên này".

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif trong khi đó lên tiếng chỉ trích hành động của Mỹ, khẳng định điều này sẽ chỉ làm tăng thêm sự phản kháng đối với Washington của các nước trong khu vực.

Ông này nhấn mạnh thêm rằng Bộ Ngoại giao Iran sẽ sử dụng mọi khả năng chính trị, pháp lý và sức ảnh hưởng quốc tế để khiến Mỹ chịu trách nhiệm về điều mà ông gọi là "một hành vi phạm tội rõ ràng".

theo VTC News