Nga, Israel phản ứng khẩn sau vụ Mỹ không kích giết chết tư lệnh Iran

An Bình |

Moscow ngày 3/1 cảnh báo rằng việc Mỹ giết chết chỉ huy hàng đầu Iran Qasem Soleimani tại Iraq có thể kéo theo căng thẳng trên khắp Trung Đông.

Việc giết chết Soleimani là một bước đi mạo hiểm sẽ làm gia tăng căng thẳng trên toàn khu vực", hãng thông tấn RIA Novosti và TASS dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

"Soleimani phục vụ sự nghiệp bảo vệ lợi ích quốc gia của Iran bằng sự tận tâm. Chúng tôi gửi lời chia buồn chân thành đến người dân Iran." Nga và Iran là những đồng minh chủ chốt ở Trung Đông, và quân đội của cả hai nước ủng hộ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria.

Moscow cũng là một trong những cường quốc thế giới tham gia đàm phán thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt với Iran (JCPOA) năm 2015. Washington đã rút khỏi thỏa thuận này năm 2018, áp đặt lại trừng phạt và làm căng thẳng leo thang.

Konstantin Kosachev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), nói rằng việc giết chết Soleimani là một sai lầm – điều sẽ mang lại đòn giáng ngược vào Washington.

"Các cuộc đình công trả đũa chắc chắn sẽ diễn ra sau đó", ông nói trong một bài đăng trên trang Facebook của mình, và nói thêm rằng Israel có thể cũng lo lắng.

Ông nói rằng vụ giết người này đánh dấu sự kết thúc của mọi cơ hội nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân. "Hy vọng cuối cùng để giải quyết vấn đề hạt nhân Iran đã bị 'ném bom'," ông viết.

Về phần mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã rút ngắn chuyến đi tới Hy Lạp sau vụ Tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ của Iran, thiệt mạng, một quan chức từ văn phòng của ông Netanyahu cho biết.

Đài phát thanh quân đội Israel đưa tin rằng quân đội của nước này đã tiến vào tình trạng cảnh giác cao độ, vì lo ngại sự trả đũa từ Iran hoặc các ủy lực lượng ủy nhiệm của họ sau khi ông Soleimani thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ ở Baghdad.

Ông Netanyahu đã có mặt ở Athens sau khi kí kết thỏa thuận với Hy Lạp và Síp hôm thứ Năm về xây dựng một đường ống ngầm dài 1.900 km (1.180 dặm) nhằm đưa khí đốt tự nhiên từ các mỏ khí đốt phía đông Địa Trung Hải đến châu Âu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại