Bất ngờ tiết lộ danh tính "người thổi còi" rồi lẳng lặng xóa, TT Trump lại tự đẩy mình vào nguy hiểm?

Hồng Anh |

"Bất cứ ai, cho dù là Tổng thống, đều phải chịu trách nhiệm nếu vi phạm pháp luật", Chủ tịch Trung tâm Tố giác Quốc gia bình luận về động thái gần đây của Tổng thống Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/12 vừa qua đã tiếp tục khiến xung đột giữa ông và đảng Dân chủ leo thang khi chia sẻ dòng tweet tiết lộ danh tính của người tố giác trong vụ bê bối điện đàm với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, theo Bloomberg và Telegraph.

Cuộc điều tra luận tội và những sóng gió trong Nhà Trắng hiện nay bắt nguồn từ lá đơn tố giác dài 9 trang của một "người thổi còi" thuộc CIA - về cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa hai ông Trump-Zelensky.

Kể từ khi Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội đến nay, ông Trump đã kiềm chế tiết lộ danh tính của "người thổi còi", dù thông tin cá nhân và tên tuổi của người này đã được nhiều người ủng hộ ông chia sẻ nhiều trên các phương tiện xã hội.

Tuy nhiên, gần đây vị Tổng thống Mỹ có đến 68 triệu người theo dõi trên Twitter đã phá vỡ quy tắc ấy.

Cụ thể, ngày 26/12 - ngay sau Giáng sinh - ông Trump đã chia sẻ lại một đường link dẫn đến bài báo của tờ Washington Examiner có nhắc đến danh tính của người tố giác ẩn danh, sau đó ông đã xóa nội dung này.

Tiếp đó, vào đêm 27/12, ông Trump đã chia sẻ một dòng tweet của một người ủng hộ ông, trong đó tiết lộ danh tính người tố giác, nhưng ông đã xóa bài đăng này vào buổi sáng ngày 28/12.

Dòng tweet nói trên đến từ tài khoản có tên Surfermom77, được cho là của một cư dân bang California có tên là Sophia và tự nhận mình là "người ủng hộ ông Trump 100%".

Đến trưa ngày 28/12, tài khoản trên đã bị Twitter khóa tạm thời, tuy nhiên những người dùng khác vẫn tiếp tục chia sẻ ảnh chụp màn hình dòng tweet đã bị xóa của Sophia.

Nhà Trắng hiện vẫn từ chối bình luận về dòng chia sẻ nói trên.

Bất ngờ tiết lộ danh tính người thổi còi rồi lẳng lặng xóa, TT Trump lại tự đẩy mình vào nguy hiểm? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNET

"Không thể chấp nhận được"

Trong thời gian gần đây, ông Trump liên tục đăng tải nhiều dòng Tweet chỉ trích phe Dân chủ và cuộc điều tra luận tội trong Nhà Trắng, đặc biệt là những cá nhân như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, và chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff.

Trước đó, ông Trump từng nhiều lần kêu gọi tiết lộ danh tính của "người thổi còi" trên tài khoản mạng xã hội của mình, và cả trước báo giới.

"Giống như mọi công dân Mỹ khác, tôi có quyền được gặp người tố cáo mình, đặc biệt là khi người tố cáo này, hay mọi người còn gọi là "người thổi còi", đã nói sai - và thậm chí là dối trá - về một cuộc trò chuyện hoàn hảo giữa [tôi] và một nguyên thủ nước khác.", ông Trump viết trên Twitter hồi tháng 9 năm nay.

Các luật sư của "người thổi còi" vừa bị tiết lộ danh tính đã lập tức gửi đơn khiếu nại tới Nhà Trắng để cảnh báo rằng người này và các thân nhân của ông ta đang gặp nguy hiểm vì động thái của ông Trump.

Trong khi đó, luật sư Andrew Bakaj, đại diện cho người tố giác ông Trump, đã lên tiếng chỉ trích các nhà lập pháp Mỹ từng kêu gọi bảo vệ quyền lợi của những "người thổi còi" nhưng gần đây lại im lặng đến đáng ngờ.

Theo ông Stephen Kohn, Chủ tịch Trung tâm Tố giác Quốc gia, hành động tiết lộ danh tính người tố giác là vi phạm nghiêm trọng điều khoản bảo vệ nhân chứng trong luật pháp Mỹ, và bất cứ ai trả thù người tố giác sẽ phải chịu án phạt tối đa theo luật pháp.

"Việc trả thù 'người thổi còi' trong vụ bê bối Ukraine là điều không thể chấp nhận được. Bất cứ ai, cho dù là Tổng thống, đều phải chịu trách nhiệm nếu vi phạm pháp luật", ông Kohn nói.