Chị gái nữ sinh Cao Mỹ Duyên: Chỉ có duy nhất 1 gia đình bị cáo đến xin lỗi và "không thấy thành tâm chút nào"

Hoàng Cư - Hoàng Hải |

Người thân nữ sinh xấu số mong muốn HĐXX sẽ làm việc công tâm, xử lý nghiêm khắc những kẻ đã gây tội ác.

Sáng sớm hôm nay (26/12), TAND tỉnh Điện Biên mở phiên sơ thẩm xét xử 9 bị cáo về hành vi hiếp dâm, cướp tài sản, giết hại dã man nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Hội trường xét xử vụ án tại Sân vận động tỉnh Điện Biên có sức chứa đến 8.000 người, khoảng 9h cùng ngày đã có hàng nghìn người dân địa phương đến theo dõi.

Công an tỉnh Điện Biên đã huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ làm công tác đảm bảo an ninh trật tự, ngoài ra, họ còn huy động thêm chó nghiệp vụ đến rà soát quanh sân.

Chị gái nữ sinh Cao Mỹ Duyên: Chỉ có duy nhất 1 gia đình bị cáo đến xin lỗi và không thấy thành tâm chút nào - Ảnh 1.

Người thân Cao Mỹ Duyên đến hội trường xét xử từ sớm.

Có mặt tại phiên xử từ sớm, chị Cao Thảo Loan (chị gái nạn nhân Cao Mỹ Duyên) không giấu được nỗi xót xa, đau đớn khi trước mặt chị là 9 kẻ đã nhẫn tâm hãm hiếp, sát hại em gái mình rồi lấy đi một số tài sản.

Chị Loan cho hay, kể từ khi xảy ra vụ việc đến nay, trong số 9 bị cáo gây án chỉ có gia đình của Phạm Văn Nhiệm đến nhà xin lỗi, còn lại không thấy ai nói gì.

"Gia đình Nhiệm đến cũng như kiểu xin lỗi cho có lời vậy thôi, tôi không thấy thành tâm chút nào cả", chị Loan khuôn mặt buồn rầu nói.

Những ngày gần đây, qua thông tin báo chí phản ánh, chị Loan biết được trong số 9 bị cáo này có 6 người bị Viện kiểm sát tỉnh Điện Biên truy tố khung hình phạt "tử hình".

Nhưng chị và gia đình rất muốn cơ quan thực thi pháp luật loại bỏ vĩnh viễn cả 9 đối tượng này ra khỏi đời sống xã hội.

Chị gái nữ sinh Cao Mỹ Duyên: Chỉ có duy nhất 1 gia đình bị cáo đến xin lỗi và không thấy thành tâm chút nào - Ảnh 3.

Bị cáo Vì Văn Toán - được xác định là kẻ chủ mưu trong vụ án.

"Không chỉ gia đình tôi mà tôi nghĩ cả xã hội đều mong muốn có một bản án nghiêm khắc. Đặc biệt là đối tượng Bùi Thị Kim Thu, em gái tôi lẽ ra đã không phải chết nếu bà ấy trình báo cơ quan công an.

Bà ta có thể làm được việc này khi chồng và nhóm người kia rời khỏi nhà, nhưng cuối cùng bà ấy đã không làm mà còn che giấu, dựng chuyện để qua mắt cơ quan chức năng", chị Loan bức xúc.

Còn ông Cao Văn Hường (bố đẻ nạn nhân Cao Mỹ Duyên) cũng có mặt tại hội trường xét xử, ông ngồi trên hàng ghế đầu tiên dành cho những người có quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp.

Trao đổi với PV, ông Hường chỉ nói ngắn gọn, ông mong muốn tại phiên tòa hôm nay, HĐXX sẽ làm việc công tâm, minh bạch để trả lại công bằng cho con gái.

"Gia đình tôi mất quá nhiều thứ kể từ khi xảy ra chuyên đến nay, giờ chỉ mong làm sao những người kia sớm đền tội, linh hồn con gái tôi mới được thanh thản", ông Hường nói.

Chị gái nữ sinh Cao Mỹ Duyên: Chỉ có duy nhất 1 gia đình bị cáo đến xin lỗi và không thấy thành tâm chút nào - Ảnh 5.

Hội trường xét xử 9 bị cáo chật kín người dân đến theo dõi.

Theo ghi nhận của PV, trong buổi sáng nay, HĐXX đã không triệu tập Trần Thị Hiền (mẹ Cao Mỹ Duyên) đến phiên tòa. Cuối tháng trước, người đàn bà này vừa bị TAND tỉnh Điện Biên tuyên phạt 20 năm tù giam về hành vi "Buôn bán trái phép chất ma túy", cùng chung bản án với Hiền có Bùi Văn Công.

Riêng các bị cáo Vì Văn Toán, Vì Thị Thu và Lường Văn Hùng lĩnh án chung thân.

9 bị cáo bị đưa ra xét xử là: Vì Văn Toán (37 tuổi, trú tại xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, được cho là kẻ chủ mưu); Bùi Văn Công, Bùi Thị Kim Thu (là hai vợ chồng, cùng 44 tuổi, ngụ xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Vương Văn Hùng (35 tuổi, trú tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên).

Cùng với Phạm Văn Nhiệm (43 tuổi, trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Lường Văn Hùng (28 tuổi, trú tại xã Hua Thanh, huyện Điện Biên); Lường Văn Lả (27 tuổi, trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Phạm Văn Dũng (47 tuổi, trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Cầm Văn Chương (45 tuổi, trú tại xã Hua Thanh, huyện Điện Biên).

Theo cáo trạng 10 năm trước, Vì Văn Toán bán cho Trần Thị Hiền (mẹ Cao Mỹ Duyên - PV) 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng nhưng chưa nhận đủ tiền. Sau đó, Toán bị bắt và chịu án 9 năm 6 tháng tù.

Sau khi ra tù và nhiều lần đòi nợ không được, Toán thuê Vương Văn Hùng cùng đàn em bắt cóc Cao Mỹ Duyên để gây áp lực, đòi nợ.

Ngày 4/2 (tức 30 tết Kỷ Hợi 2019), các đối tượng gọi điện mua gà của nạn nhân Cao Mỹ Duyên.

Khi Duyên chở gà đến khu dân cư ở thành phố Điện Biên Phủ thì bị các đối tượng siết cổ, chiếm đoạt tài sản có tổng giá trị hơn 10 triệu đồng và đưa về nhà Bùi Văn Công ở huyện Điện Biên. Tại đây, các đối tượng đã thay nhau hãm hiếp nạn nhân.

Đến ngày mùng 3 Tết, thấy Duyên có sức khỏe yếu bọn chúng đã sát hại và đưa thi thể nạn nhân tới bỏ tại căn nhà hoang gần nhà Bùi Văn Công.

Trong quá trình phạm tội, Vì Văn Toán là kẻ chủ mưu, cầm đầu, Bùi Văn Công là người khởi xướng và tích cực thực hiện, các bị can khác là người thực hành và người giúp sức.