Họp báo marathon: Bị phóng viên "hỏi khó" về TT Ukraine, ông Putin khéo léo tránh né

Hồng Anh |

Hôm 9/12 vừa qua, Tổng thống Putin đã tham dự hội nghị thượng đỉnh với Bộ Tứ Normandy tại thủ đô Paris, Pháp và có cuộc gặp riêng với người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky.

Một trong những vấn đề thường xuyên xuất hiện trong các cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong những năm gần đây là Ukraine và Donbass.

Hôm 9/12 vừa qua, ông Putin đã tham dự hội nghị thượng đỉnh với Bộ Tứ Normandy và có cuộc gặp lịch sử với người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky để bàn về những bất đồng giữa hai nước.

Đề cập tới sự kiện nói trên, phóng viên đài Channel One Konstantin Panyushkin đã đề nghị ông Putin bình luận về cuộc đối thoại theo định dạng Normandy và về người đồng cấp trẻ tuổi của Ukraine.

Trước câu hỏi của phóng viên Panyushkin, ông Putin đã né tránh trả lời vì một lý do rất thuyết phục: "Tôi cho rằng việc nhận xét các đồng nghiệp là sai trái. Tôi thậm chí còn không đưa ra nhận xét về các cựu nguyên thủ quốc gia sau khi họ rời nhiệm sở. Mỗi người đều có ưu, nhược điểm riêng, nhưng nếu họ đã có được vị trí cao, thì điều đó có nghĩa là họ rất nổi trội."

Ngày 9/12 vừa qua, hai nhà lãnh đạo Nga-Ukraine đã có cuộc gặp 1-1 tại Paris trước khi tham gia bữa tối chiêu đãi. Tại cuộc gặp, hai ông đã nhất trí về hoạt động trao đổi tù binh chiến tranh trước ngày 31/12 và lệnh ngừng bắn ở Donbass. Hai ông cũng thảo luận về việc tái tục hợp đồng trung chuyển khí đốt, tuy nhiên chưa đạt được đồng thuận về vấn đề này.

Vào lúc 12:00 ngày hôm nay (19/12 - theo giờ Moskva), Tổng thống Putin đã chủ trì cuộc họp báo thường niên lần thứ 15, với sự tham dự của gần 2.000 phóng viên trong nước và quốc tế. Như thường lệ, nhà lãnh đạo Nga sẽ tổng kết các thành tựu năm 2019 của Nga và trả lời các câu hỏi về chính sách đối nội - đối ngoại của nước này.