Đưa quân đến eo biển Hormuz, Hàn Quốc "miễn cưỡng chiều lòng" Mỹ trong cuộc đối đầu với Iran

Mạnh Kiên |

Quyết định được coi là một cách để xoa dịu Washington, quốc gia đồng minh đang tiến hành một chiến dịch gây áp lực buộc Seoul phải trả nhiều chi phí hơn để duy trì các căn cứ quân sự của Mỹ ở nước này.

Hàn Quốc sẽ gửi một phái đoàn hải quân tới eo biển Hormuz vào đầu năm tới, nơi lực lượng nước này tham gia vào liên minh của Mỹ trong mục tiêu cạnh tranh ảnh hưởng với Iran , Joongang Ilbo đưa tin hôm 18/12.

Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết, đơn vị chống cướp biển Cheonghae đang tuần tra ở Ấn Độ Dương và ngoài khơi Sừng châu Phi, thuộc Lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia 151, sẽ được lệnh gia nhập liên minh.

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã bác bỏ phương án cử một đơn vị riêng đến tham gia liên minh mà thay vào đó sử dụng một đội đặc nhiệm sẵn có trong khu vực.

Theo truyền thông Hàn Quốc, động thái này sẽ cho phép Seoul vẫn duy trì quan hệ với Tehran đồng thời phù hợp với yêu cầu của Mỹ.

Quyết định cũng được coi là một cách để xoa dịu Washington, quốc gia đồng minh đang tiến hành một chiến dịch gây áp lực buộc Seoul phải trả nhiều chi phí hơn để duy trì các căn cứ quân sự của Mỹ ở nước này.

Theo các nguồn tin, lực lượng đặc nhiệm được triển khai sẽ gồm 300 binh sĩ trên tàu khu trục ROKS Kang Gam-chan và một máy bay trực thăng quân sự.

Quyết định của Seoul được đưa ra sau nhiều tháng chịu áp lực từ Mỹ và được coi là kế hoạch triển khai quân sự nước ngoài lớn nhất của đất nước này kể từ sau lần kết hợp với Mỹ trong chiến tranh Iraq, theo Joongang Ilbo.

Sự tập trung nhiều lực lượng quân sự ở eo biển Hormuz diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran. Một loạt các cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở vùng biển vùng Vịnh và một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở dầu mỏ ở Saudi Arabia đã bị một số quốc gia đổ lỗi cho Iran. Phía Tehran đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc.

Eo biển Hormuz là một điểm nóng căng thẳng nằm giữa bán đảo Ả Rập và Iran, nơi các nước vùng Vịnh xuất khẩu dầu bằng đường biển. Theo Joongang Ilbo, 70% lượng dầu nhập khẩu của Hàn Quốc đi qua các tuyến đường vận chuyển của eo biển này.

theo Người đưa tin