Nối gót Mỹ, Brazil sắp dời đại sứ quán đến Jerusalem?

Minh Hạnh |

Con trai Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết nước này sẽ nối gót Mỹ, chuyển đại sứ quán ở Israel đến Jerusalem.

“Bố tôi nói Đại sứ quán Brazil sẽ được chuyển đến Jerusalem. Việc này không có gì lạ. Đó là việc rất bình thường và tự nhiên”, ông Eduardo Bolsonaro - nghị sĩ Brazil, đồng thời là con trai Tổng thống Jair Bolsonaro – nói trong một sự kiện diễn ra hôm qua, 15/12 ở Jerusalem.

Cùng xuất hiện tại sự kiện, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết “người dân và chính phủ Brazil là những người bạn tốt nhất” của Tel Aviv.

Trước đó, ông Bolsonaro từng nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ đối với Israel, đồng thời hứa sẽ chuyển đại sứ quán đến Jerusalem một khi đắc cử Tổng thống.

Việc chuyển đại sứ quán Brazil dự kiến sẽ diễn ra trong năm 2020.

Hồi tháng 5/2018, đại sứ quán Mỹ tại Israel đã được chuyển từ Tel Aviv đến Jerusalem theo lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Palestine.

Israel luôn coi Jerusalem – bao gồm cả các quận phía Đông - là thủ phủ của nước này. Tuy nhiên, quyết định này không được phần lớn cộng đồng quốc tế công nhận.

Người Palestine kịch liệt phản đối việc các nước di dời đại sứ quán tại Israel đến Jerusalem, đồng thời tuyên bố Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine.

theo Tiền phong