Thổ Nhĩ Kỳ nói khao khát sở hữu S-400, sẽ không từ bỏ bất chấp mọi hậu quả từ Mỹ

Mạnh Kiên |

"Chúng tôi đã nỗ lực trong tuyệt vọng để mua một hệ thống phòng không. Chúng tôi đã cố gắng mua nó từ Mỹ và những quốc gia khác nhưng không được. S-400 là một hệ thống phòng thủ quan trọng đối với chúng tôi", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã lặp lại cảnh báo trả đũa đối với bất kỳ lệnh trừng phạt nào từ Mỹ liên quan đến thương vụ S-400, theo Sputnik.

Phát biểu tại một hội nghị ở Qatar hôm 15/12, ông Cavusoglu nói Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không hủy bỏ thỏa thuận với Nga đối với thương vụ S-400 "bất chấp mọi hậu quả".

"Các lệnh trừng phạt và lời lẽ đe dọa sẽ không bao giờ mang đến kết quả. Nhưng nếu các lệnh trừng phạt được đặt ra, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đáp trả", quan chức ngoại giao hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Trong tuần này, các thượng nghị sĩ Mỹ đã thông qua các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến thỏa thuận S-400 hồi đầu năm nay và chiến dịch quân sự gần đây ở Syria.

Động thái này ngay lập tức bị Thổ Nhĩ Kỳ lên án. Đây được coi là nỗ lực mới nhất nhằm thúc đẩy Tổng thống Mỹ Donald Trump có một đường lối cứng rắn hơn chống lại Ankara. Chính quyền Trump cho đến nay đã không áp đặt biện pháp trừng phạt nào với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết, thương vụ tên lửa S-400 – lần đầu tiên một thành viên NATO mua vũ khí Nga - là một điều cần thiết.

"Chúng tôi đã nỗ lực trong tuyệt vọng để mua một hệ thống phòng không. Chúng tôi đã cố gắng mua nó từ Mỹ và những quốc gia khác nhưng không được. Đây là một hệ thống phòng thủ quan trọng đối với chúng tôi", ông nói.

theo Người đưa tin