CẬP NHẬT: F-16 Israel "dồn ép" tàu thăm dò dầu khí, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết chiến?

DK |

Israel đã điều máy bay chiến đấu F-16 bay xung quanh khu vực nơi tàu thăm dò dầu khí Yavuz và các tàu chiến của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành thăm dò gần đảo Cyprus.

Vui lòng bấm F5 để tiếp tục cập nhật

22h15: Một loạt hình ảnh chưa được xác thực về các tay súng với chú thích "binh sĩ Nga tham chiến tại chiến trường Latakia, Syria" được trang web lostarmor.info tung ra vào tối ngày 16/12.

Dựa theo quân trang trong các hình ảnh, có thể thấy sự xuất hiện của các mẫu ngụy trang Gorka-3, Digital Flora, Berezka cũng như các loại súng trường tấn công AK-74M, AKS-74 (báng kim loại có thể gập lại), súng máy PKP Pecheneg.

Đây là các loại quân trang và vũ khí đặc trưng của binh sĩ Nga, nếu những hình ảnh nói trên được chụp tại Latakia, nó cho thấy người Nga đang tham chiến trực tiếp tại Syria.

Tuy nhiên, nhiều khả năng những người lính nói trên không phải là những người lính Nga mà là nhân viên thuộc các "công ty an ninh tư nhân", hay nói cách khác là "lính đánh thuê Nga".

CẬP NHẬT: F-16 Israel dồn ép tàu thăm dò dầu khí, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết chiến? - Ảnh 1.

21h30: Máy bay cường kích của Nga đang không kích các vị trí của phiến quân tại làng Maasmarin ở phía nam Idlib bằng tên lửa công phá.

Điều đáng chú ý là Maasmarin là một cứ điểm nằm trong vùng kiểm soát của phiến quân Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn phía đông nam thành phố Maarat al-Numan.

Cuộc không kích được cho là "đòn cảnh cáo cuối cùng" nhằm vào lực lượng phiến quân "đối lập ôn hòa" duy nhất còn lại tại tỉnh Idlib trước một "đòn hủy diệt" sắp diễn ra.

CẬP NHẬT: F-16 Israel dồn ép tàu thăm dò dầu khí, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết chiến? - Ảnh 2.

20h30: Một máy bay vận tải Tu-154M của Không quân Vũ trụ Nga cũng đã hạ cánh tại sân bay của căn cứ Khmeimim vào chiều ngày 16/12 (tối cùng ngày giờ Việt Nam).

Tu-154M có sức chứa từ 114 đến 180 binh sĩ hoặc chở khoảng 15 tấn hàng quân sự.

Việc các máy bay của Nga xuất hiện liên tục được cho là thể hiện quyết tâm của Nga trong việc hỗ trợ Quân đội Arab Syria (SAA) giải phóng phần còn lại của các tỉnh Idlib, Latakia và Aleppo còn nằm trong kiểm soát của phiến quân và các nhóm khủng bố.

CẬP NHẬT: F-16 Israel dồn ép tàu thăm dò dầu khí, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết chiến? - Ảnh 3.

19h30: Một máy bay Il-76MD mệnh danh "Bệnh viện bay" của Không quân Vũ trụ Nga đã tiếp cận bờ biển Syria và chuẩn bị hạ cánh tại tỉnh Latakia.

Máy bay nói trên xuất hiện vào thời điểm hiện tại ở Syria có thể để hỗ trợ thương binh người Nga hoặc chuẩn bị cho các phương án thương vong của lính Nga khi tham chiến trong thời gian tới ở tây bắc Syria.

CẬP NHẬT: F-16 Israel dồn ép tàu thăm dò dầu khí, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết chiến? - Ảnh 4.

18h50: Theo SOHR, cho tới thời điểm hiện tại của ngày 16/12, máy bay Nga đã thực hiện 6 cuộc không kích tại các khu vực Abu Makki, Harran, Al-Serman, Jarjanaz ở tỉnh Idlib.

Ngày hôm nay cũng đánh dấu sự trở lại sau 3 ngày tạm ngưng không kích tại mặt trận Zuwayqat-Kabanah, trực thăng Syria đã ném 8 bom thùng vào các cứ điểm khủng bố tại đây.

Pháo binh Syria cũng đã pháo kích và khai hỏa khoảng 70 rocket, tên lửa và số lượng lớn đạn pháo các vị trí đối phương tại các khu vực Haysh, Sahyan, Sahal, Al-Serj và Tal Dam tại đông nam Idlib, Badma và Al-Naja ở tây Idlib và Zuwayqat-Kabanah ở Latakia.

Đối phương cũng đã triển khai một số cuộc pháo kích ở tây bắc Syria, phiến quân NLF do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bắn phá Madaya trong khi nhóm khủng bố HTS đã khai hỏa rocket vào khu vực tập trung binh sĩ quân đội Syria tại Sinjar, phía đông tỉnh Idlib.

CẬP NHẬT: F-16 Israel dồn ép tàu thăm dò dầu khí, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết chiến? - Ảnh 5.

Pháo binh của nhóm khủng bố HTS khai hỏa vào Sinjar.

17h48: Theo dữ liệu tàu thuyền di chuyển ở Đông Địa Trung Hải, có thể thấy rõ hoạt động của tàu thăm dò Yavuz và tàu chiến Thổ hộ tống cùng những phản ứng của Israel đã khiến khu vực này trở nên "yên ắng", khác xa cảnh di chuyển nhộn nhịp ở Tây Địa Trung Hải và Biển Aegean. 

CẬP NHẬT: F-16 Israel dồn ép tàu thăm dò dầu khí, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết chiến? - Ảnh 6.

16h57: Chuyến bay số hiệu MEA241 từ Lebanon tới Tây Ban Nha đã bị hủy bỏ, chiếc A320 của Hàng không Lebanon đã phải quay trở lại Beirut.

Việc chiếc máy bay dân dụng phải hủy bỏ chuyến bay được cho là liên quan tới cuộc đối đầu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel tại mỏ dầu khí Aphrodite.

Mỏ khí Aphrodite ước tính có tới 200 tỷ mét khối khí tự nhiên và là khu vực tranh chấp giữa chính quyền Cyprus (Hy Lạp hậu thuẫn), chính quyền Bắc Cyprus (Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn) và Israel.

CẬP NHẬT: F-16 Israel dồn ép tàu thăm dò dầu khí, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết chiến? - Ảnh 7.

Dữ liệu Radar cho thấy chuyến bay ME241 đã phải quay trở về nơi xuất phát là sân bay Beirut.

16h15: Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến thêm một bước để hỗ trợ quân sự trực tiếp cho đồng minh GNA ở Libya khi họ ký một thỏa thuận song phương, bao gồm các điều khoản thiết lập một "lực lượng phản ứng nhanh".

Thỏa thuận biên giới trên biển gần đây giữa GNA và Thổ Nhĩ Kỳ đã được gửi tới Liên Hiệp Quốc, còn thỏa thuận về quân sự đã được chuyển đến quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu: "Thỏa thuận quân sự sẽ có hiệu lực ngay  sau khi được (QH Thổ Nhĩ Kỳ) phê chuẩn".

Ankara và Tripoli được cho là đang nỗ lực ngăn chặn lực lượng LNA chiếm các đô thị còn lại dưới sự kiểm soát của GNA và nếu thỏa thuận quân sự được triển khai, nó đồng nghĩa với việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ công khai tham chiến ở khu vực Tây Libya.

CẬP NHẬT: F-16 Israel dồn ép tàu thăm dò dầu khí, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết chiến? - Ảnh 8.

Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ được cơ động tới Tripoli, Libya để đối đầu với lực lượng LNA.

15h25: Một máy bay dân dụng Airbus A320 của Hàng không Lebanon từ Beirut tới Madrid, Tây Ban Nha đã chuyển hướng liên tục khi di chuyển ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải (nơi F-16 Israel đang đụng độ với các tàu của Thổ Nhĩ Kỳ).

Nhiều khả năng cả Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đã gửi cảnh báo "khu vực nguy hiểm" đối với các máy bay dân dụng (phía Israel tuyên bố tập trận).

CẬP NHẬT: F-16 Israel dồn ép tàu thăm dò dầu khí, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết chiến? - Ảnh 9.

14h27: Mặc dù địa điểm cuộc đụng độ đang diễn ra giữa F-16 Israel và các tàu của Thổ Nhĩ Kỳ chưa rõ ràng nhưng theo lộ trình của máy bay tiếp dầu KC-707 có thể suy đoán địa điểm đụng độ nằm ở vỉa mỏ khí Aphrodite, Tây Bắc của Israel và Đông Nam của Cyprus.

Hiện máy bay tiếp dầu Boeing 707-3J6C (KC-707) của Không quân Israel thuộc phi đội số 20 đang trên đường từ căn cứ Nevatim đến khu vực đối đầu với tàu thăm dò Yavuz và tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ để tiếp nhiên liệu cho các máy bay chiến đấu của Israel.

CẬP NHẬT: F-16 Israel dồn ép tàu thăm dò dầu khí, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết chiến? - Ảnh 10.

Lộ trình của máy bay tiếp dầu KC-707 Israel ở Đông Địa Trung Hải.

13h53: Theo tin vừa cập nhật, Israel đã điều máy bay chiến đấu F-16 bay xung quanh khu vực nơi tàu thăm dò dầu khí Yavuz và các tàu chiến của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành thăm dò gần đảo Cyprus (đảo Síp). Chưa rõ có mấy chiếc F-16 được điều động.

Thổ Nhĩ Kỳ và Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) của Libya đã thông qua một thỏa thuận phân định biên giới mà các bên liên quan như LNA ở Libya, Ai Cập, Hy Lạp và Israel đều phản đối.

Thời gian gần đây, các tàu nghiên cứu và thăm dò dầu khí của Thổ Nhĩ Kỳ và Israel thường xuyên trở thành mục tiêu của lực lượng quân sự hai bên liên quan tới tranh chấp tài nguyên dầu khí xung quanh Cyprus.

CẬP NHẬT: F-16 Israel dồn ép tàu thăm dò dầu khí, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết chiến? - Ảnh 11.

Bản đồ các khu vực tranh chấp trên biển ở Đông Địa Trung Hải.

13h40: Để trả đũa việc Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ ép tàu nghiên cứu Bat-Galim của Israel ra khỏi vùng biển Cyprus 2 tuần trước, Israel tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc tập trận ở Đông Địa Trung Hải vào ngày hôm nay 16/12.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phản ứng nhanh chóng bằng cách cơ động 3 máy bay trinh sát không người lái (UAV) và xe điều khiển tới sân bay Gecitkale ở bắc Cyprus.

Các UAV sẽ hoạt động ở Đông Địa Trung Hải nhằm trinh sát cuộc tập trận của Israel và phối hợp với tàu thăm dò dầu khí và tàu chiến của hải quân của Thổ Nhĩ Kỳ.

CẬP NHẬT: F-16 Israel dồn ép tàu thăm dò dầu khí, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết chiến? - Ảnh 12.

Hình minh họa.

13h10: Ngày 16/12, Bộ Tài nguyên Dầu mỏ và Khoáng sản quốc gia Syria đưa ra tuyên bố về việc hai mỏ khí đốt mới ở tỉnh Homs đã bắt đầu sản xuất với công suất khoảng 1 triệu mét khối mỗi ngày.

Mặc dù khu vực hoang mạc phía đông tỉnh Homs vẫn chưa thực sự an toàn do hoạt động của các nhóm tàn quân IS, việc các mỏ khí đốt hoạt động và kết nối với mạng lưới đường ống khí đốt quốc gia Syria sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về khí đốt của quốc gia này.

Syria đã phục hồi đáng kể năng lực khai thác khí đốt, hiện lên tới 19 triệu mét khối, so với 24 triệu trước chiến tranh (năm 2011).

Hoạt động này được cho là sẽ giảm tình hình khan hiếm khí đốt ở các vùng chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad kiểm soát (đặc biệt là Aleppo) và phục hồi việc sản xuất điện như mức trước chiến tranh.

Các mỏ khí đốt ở tỉnh Homs được phục hồi và đảm bảo an ninh với sự hỗ trợ của các đối tác người Nga kể từ sau khi khu vực được giải phóng vào năm 2017.

CẬP NHẬT: F-16 Israel dồn ép tàu thăm dò dầu khí, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết chiến? - Ảnh 13.

Hình minh họa

12h50: Sáng 16/12, lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đưa ra tuyên bố Lữ đoàn 9 của LNA đã kiểm soát khu vực Garabouli ở thủ đô Tripoli sau khi đẩy lui nhóm dân quân Salah Badi đến từ Misrata (trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia - GNA).

LNA bổ sung thêm rằng họ đã bắt sống 4 tù binh của Salah Badi trong cuộc tấn công kể trên.

Lực lượng LNA sử dụng máy bay không người lái trinh sát và định vị GPS chỉ thị mục tiêu pháo kích nhằm vào dân quân thân GNA ở Tripoli, Libya.

12h01: Đêm 15/12 (sáng 16/12 giờ Việt Nam) máy bay chiến đấu MiG-23 của lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng Haftar đã không kích dữ dội một loạt các vị trí của dân quân trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) ở thành phố Misrata.

Trong bối cảnh việc phòng thủ ở thủ đô Tripoli của GNA hiện tại chủ yếu phụ thuộc vào lực lượng dân quân Misrata và viện trợ của Thổ Nhĩ Kỳ thông qua sân bay Misrata. Các cuộc không kích của LNA ở thành phố này được cho là đã "đánh vào dạ dày" của đối phương.

Mặc dù LNA đã thiết lập "vùng cấm bay" ở khu vực Tripoli-Misrata nhưng các hệ thống phòng không của dân quân khiến máy bay chiến đấu của LNA khó khăn trong việc tiếp cận khu vực này vào ban ngày và lực lượng trung thành với Tướng Haftar đã lựa chọn tập kích vào ban đêm.

MiG-23 của LNA không kích Misrata đêm 15/12.

11h15: SOHR (một tổ chức nhân đạo do phương Tây hậu thuẫn và có chiều hướng ủng hộ phiến quân Syria) đưa tin nhóm khủng bố HTS đã xử tử một nam thanh niên ở Salqin, Idlib sau 8 tháng giam giữ.

Điều đáng chú ý là người nói trên ban đầu đã bị HTS bắt vì tội sử dụng ma túy và bị kết án 2 năm tù giam, nhưng mới đây xác chết của anh này đã được HTS trả lại cho gia quyến.

Nguồn tin địa phương cho biết, kể từ đầu tháng 12, HTS đã xử tử 4 người và đang lên kế hoạch xử tử hàng loạt tù nhân dân sự khác (khoảng 10 người) với các tội danh khác nhau nếu gia đình của họ không chi trả số "tiền chuộc" khoảng 300.000 USD.

Trong bối cảnh chiến dịch quân sự do lực lượng Nga và quân đội Syria đang tạo thành hai mũi tấn công ở đông nam và tây nam Idlib, "giờ cáo chung" của HTS đã điểm và nội bộ nhóm khủng bố được cho là đang cố vơ vét số tiền cần thiết để chạy trốn khỏi Syria.

CẬP NHẬT: F-16 Israel dồn ép tàu thăm dò dầu khí, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết chiến? - Ảnh 16.

Không những giết hại tù binh quân đội Syria và các lực lượng phiến quân đối địch, nhóm khủng bố HTS xử tử tràn lan để gây sức ép nhằm vào dân thường do chúng quản lý ở tây bắc Syria.

10h30: Người phát ngôn của tổng thống Nga Dmitry Peskov đưa ra tuyên bố rằng Nga lo ngại về sự hiện diện của các nhóm khủng bố ở Idlib và hy vọng sẽ cùng với Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác để giải phóng khu vực nói trên:

"Sự hợp tác vẫn đang tiếp tục và gần đây tại Sochi, hai tổng thống (Nga và Thổ Nhĩ Kỳ) đã xác nhận ý định tiếp tục hợp tác về vấn đề Idlib trong khuôn khổ các thỏa thuận của Sochi.

Chúng tôi quan ngại về các mối đe dọa khủng bố còn lại ở Idlib. Cho đến nay chúng tôi đã không thể tách biệt các nhóm khủng bố (ra khỏi các nhóm phiến quân "ôn hòa"). Chúng vẫn tiếp tục hoạt động ở đó, trở thành mối đe dọa với quân đội Syria và lực lượng Nga".

Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra trong bối cảnh phiến quân NLF do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang tham chiến trực tiếp tại mặt trận đông nam Idlib. Đây được cho là một thông điệp gửi đến đối tác Thổ Nhĩ Kỳ trước khi người Nga "mạnh tay" hơn.

Phiến quân NLF do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn khai hỏa tên lửa chống tăng có điều khiển vào một vị trí phòng thủ (súng máy 14,5 mm) của quân chính phủ tại Abu Duhour hôm 13/12.

09h06: Tại mặt trận Zuwayqat-Kabanah, từ sáng sớm ngày 16/12 trực thăng vũ trang của Nga và Syria đã khai hỏa tên lửa và thả bom thùng vào vị trí của các nhóm khủng bố.

Tại mặt trận này, nhiều tháng qua Sư đoàn 4 Vệ binh Cộng Hòa Syria do Tướng Maher al-Assad (em trai của TT Syria) đã tổ chức tấn công nhưng không đem lại thắng lợi.

Lý do chủ yếu là do địa hình khu vực trung du di chuyển khó khăn, dễ bị bộc lộ ý đồ tấn công và mật độ mìn dày đặc cũng như các ổ hỏa điểm được những tên khủng bố từng là cựu binh ở Chechnya và Trung Á thiết lập.

Việc các nhóm khủng bố tại mặt trận này di chuyển về đông nam Idlib có thể là "tín hiệu" để Sư đoàn 4 tấn công sau các nỗ lực gỡ mìn những ngày vừa qua.

CẬP NHẬT: F-16 Israel dồn ép tàu thăm dò dầu khí, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết chiến? - Ảnh 18.

Những người lính Syria của Sư đoàn 4 trong một điểm phòng thủ tại mặt trận Zuwayqat-Kabanah.

08h45: Máy bay cường kích của Nga đang tập trung ném bom xung quanh các khu dân cư Jarjanaz và Al-Surman ở phía nam Idlib.

Hoạt động không kích của Nga được cho là sẽ rất dữ dội trong ngày 16/12 sau khi thông tin các nhóm khủng bố đang tăng cường di chuyển quân để tấn công lực lượng Syria tại đông nam Idlib.

Tại mặt trận đông nam Idlib, phiến quân Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang sử dụng mọi loại hỏa lực để hỗ trợ các nhóm khủng bố HTS, TIP và al-Qaeda phản công vào vị trí của Quân đội Arab Syria (SAA).

Đối đầu với các nhóm khủng bố trên mặt trận này là các đơn vị Vệ binh Cộng hòa Syria, dân quân Palestine Liwa al-Quds và Sư đoàn 25 đặc nhiệm (Lực lượng Tiger).

Phiến quân Mặt trận Giải phóng Syria (NLF) khai hỏa pháo phản lực (được cho là biến thể tự chế tạo của BM-21 Grad) vào vị trí của SAA tại đông nam Idlib sáng 16/12.

8h22: Nguồn tin tại khu vực tây bắc Syria cho biết, nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham đã bàn giao một số khu vực cho nhóm khủng bố Ghurfat Eamaliat wa-Harid al-Mu'minin có liên hệ trực tiếp với al-Qaeda.

Nguồn tin xác nhận rằng các địa điểm và khu vực được bàn giao là Kafr Nabl, Kafr Sijnah, Al-Tah, vùng lân cận Maarat al-Numan và một số căn cứ gần Saraqib.

Việc bàn giao nói trên được thực hiện theo một thỏa thuận giữa các nhóm khủng bố và phiến quân bao gồm cả Đảng Hồi giáo Đông Turkestan (TIP).

TIP được cho là đã cam kết (cùng với Ghurfat Eamaliat wa-Harid al-Mu'minin) đưa một nhóm quân tăng viện gồm 450 tay súng từ tây Idlib (chiến tuyến Zuwayqat-Kabanah) về đông nam Idlib.

Với kế hoạch chuyển quân nói trên, nhiều khả năng Sư đoàn 4 VBCH Syria sẽ tổ chức đợt tấn công mới vào cứ điểm then chốt Zuwayqat-Kabanah.

CẬP NHẬT: F-16 Israel dồn ép tàu thăm dò dầu khí, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết chiến? - Ảnh 20.

Hình minh họa.

08h01: Hai thân nhân của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bị sát hại trong tuần qua tại thành phố Qurdaha, nằm ở phía đông Latakia.

Bộ Nội vụ Syria cho biết kẻ tình nghi gây ra vụ giết hai chị em Heba và Nour Fayez Jabbour đã bị bắt và cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

Một lãnh đạo Đảng Baath Syria (đảng của TT Assad), Jihad Barakat đã chia sẻ một bài viết trên Facebook nói rằng kẻ tình nghi đã bị bắt khi đang chạy sang tỉnh Idlib do phiến quân kiểm soát và đang có kế hoạch đào thoát tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Barakat nói thêm rằng kẻ tình nghi đã được bàn giao cho đơn vị điều tra vụ việc.

CẬP NHẬT: F-16 Israel dồn ép tàu thăm dò dầu khí, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết chiến? - Ảnh 21.

Hai nạn nhân Heba và Nour Fayez Jabbour là thân nhân của TT Syria.