Nga ngỡ ngàng khi Hàn Quốc bất ngờ tung video F-35 hủy diệt tên lửa phòng không Pantsir-S1

QS |

"Hiện chưa rõ tại sao kíp thiết kế đồ họa của Hàn Quốc lại cho cả tổ hợp Pantsir-S1 vào video của họ" - Sputnik bình luận.

Theo hãng tin Sputnik, Không quân Hàn Quốc (ROKAF) vừa công bố một đoạn video dài 4 phút 38 giây cho thấy những khả năng tác chiến tiên tiến của họ, trong đó có sự xuất hiện của những chiếc tiêm kích F-35A mà Seoul mới đưa vào trang bị.

Hàn Quốc tung video mô phỏng phá hủy các mục tiêu của Triều Tiên

Sau khi phô diễn tính năng tàng hình của F-35A, đoạn video tiếp tục chiếu một cảnh phim đồ họa, cho thấy mẫu máy bay này tấn công các mục tiêu của Triều Tiên, trong đó có bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa di động Hwasong-14 và “một hệ thống nhìn có vẻ giống tổ hợp phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 của Nga, cùng hệ thống tên lửa đất-đối-không di động 2K12 Kub” - Sputnik viết.

Mặc dù tổ hợp Kub được cho là đã có trong biên chế phòng không Triều Tiên, nhưng hiện chưa rõ tại sao kíp thiết kế đồ họa của Hàn Quốc lại cho cả tổ hợp Pantsir-S1 vào video của họ, bởi theo thông tin hiện có, Triều Tiên chưa vận hành hệ thống này” - Sputnik nêu nghi vấn.

Nga ngỡ ngàng khi Hàn Quốc bất ngờ tung video F-35 hủy diệt tên lửa phòng không Pantsir-S1 - Ảnh 2.

Hệ thống trông giống tổ hợp Pantsir-S1 của Nga xuất hiện trong đoạn video của Không quân Hàn Quốc. Ảnh cắt từ clip.

Trước đó, hồi tháng Ba năm nay, Seoul đã tiếp nhận chiếc F-35A đầu tiên, 13 chiếc tiếp theo dự kiện được chuyển giao trước cuối năm nay, và Hàn Quốc cũng đã đặt hàng thêm 47 chiếc F-35A nữa.

F-35A là phiên bản cất-hạ cánh theo dạng thông thường của dòng tiêm kích F-35. Hôm thứ Sáu, tạp chí Diplomat dẫn nguồn từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ROKAF dự kiến sẽ tuyên bố khả năng hoạt động ban đầu (IOC) của F-35A vào ngày 17/12.

Hồi tháng 7 năm nay, Triều Tiên từng bày tỏ lo ngại về các đợt chuyển giao F-35A cho Hàn Quốc. Bình Nhưỡng cho rằng F-35A thuộc diện “vũ khí có tiềm năng tấn công phủ đầu” và tuyên bố sẽ phát triển-thử nghiệm “nhiều loại vũ khí đặc biệt” để hủy diệt hoàn toàn loại khí tài nguy hiểm này của Hàn Quốc.

F-35 là tiêm kích đa nhiệm thế hệ 5 do tập đoàn Lockheed Martin thiết kế và sản xuất. Trong khi được tung hô với nhiều tính năng tiên tiến, như khả năng tàng hình, buồng lái, radar, hệ thống điện tử hàng không, màn hình gắn trên mũ bay hiện đại, F-35 vẫn bị chỉ trích vì một loạt vấn đề liên quan đến thiết kế và vận hành.

Đây hiện là chương trình vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử loài người.