164 sinh viên Việt Nam học ở Hàn Quốc bỗng nhiên "biến mất"

Minh Khôi |

164 sinh viên Việt Nam học ở Hàn Quốc bỗng nhiên "biến mất"
164 sinh viên Việt Nam học ở Hàn Quốc bỗng nhiên "biến mất"
Trường Đại học Quốc gia Incheon của Hàn Quốc, nơi 164 sinh viên Việt Nam theo học. Ảnh: Korea Times.

Cảnh sát đang tìm kiếm 164 sinh viên Việt Nam theo học tại trường ngôn ngữ, thuộc Đại học Quốc gia Incheon sau khi các sinh viên này không điểm danh trong 15 ngày.

Trường đại học đã báo cáo sự việc với cảnh sát vào hôm thứ Ba.

Các sinh viên này nằm trong số 1.900 sinh viên Việt Nam đến Hàn Quốc theo chương trình đào tạo tiếng Hàn một năm tại trường đại học. Chương trình bắt đầu 4 tháng trước, nhà trường cho biết.

Cảnh sát cho rằng mục đích thực sự của việc đến Hàn Quốc là tìm kiếm việc làm sau khi học tiếng Hàn trong một thời gian ngắn.

Ngày càng nhiều công dân từ các nước đang phát triển ở Đông Nam Á đã dùng cách này để tìm kiếm việc làm, bất chấp nguy cơ bị cơ quan chức năng bắt giữ, hoặc trở thành nạn nhân của tình trạng ngược đãi và bóc lột lao động.

Vừa qua, vụ việc về 39 người Việt Nam nhập cư vào Anh bất hợp pháp để lao động "chui" nhưng thiệt mạng trong container trên đường đến Anh đã dấy lên lo ngại về tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào các nước phát triển.

Hồi đầu năm, 152 du khách Việt Nam đến Đài Loan dưới diện đi du lịch nhưng sau đó bỏ trốn ở lại. Theo lời một số du khách Việt Nam bị bắt lại, họ đến Đài Loan để làm việc kiếm tiền, không phải đi du lịch.

Trước đó, họ đã tiêu tốn khoảng từ 20.000 đến 70.000 tân Đài tệ (15 đến 53 triệu đồng, tùy người) để mua tour tham quan Đài Loan. Sau khi đến đây, họ lập tức được người thân bạn bè đưa đi.