Ngoại trưởng Lavrov: Nga quan ngại quân đội Mỹ hiện diện tại Nhật Bản

Phương Hồ |

Theo một hiệp định an ninh chung giữa Mỹ-Nhật, hiện có khoảng 54.000 quân nhân Mỹ đang đồn trú tại Nhật Bản và những binh sỹ này là "vật cản trên con đường cải thiện chất lượng quan hệ Nga-Nhật.

Quân đội Mỹ triển khai trên lãnh thổ Nhật Bản là căn nguyên cản trở mối quan hệ gần gũi hơn giữa Nga và Nhật Bản và đây là mối quan ngại của Moskva.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố như vậy khi phát biểu bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Nagoya, Nhật Bản, ngày 23/11.

Theo một hiệp định an ninh chung giữa Tokyo và Washington, hiện có khoảng 54.000 quân nhân Mỹ đang đồn trú tại Nhật Bản .

Quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh những binh sỹ Mỹ này là "vật cản trên con đường cải thiện chất lượng quan hệ Nga-Nhật." Ông cho biết phía Moskva đã bày tỏ với Tokyo những quan ngại của mình về vấn đề an ninh liên quan tới sự hiện diện, mở rộng và củng cố của liên minh quân sự và chính trị Mỹ-Nhật. Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nhật Bản đã cam kết sẽ hồi đáp và Nga sẽ tiếp tục thảo luận vấn đề này.

Mối quan hệ giữa Nga và Nhật Bản đã nhiều năm nay bị phủ bóng đen do tranh chấp chủ quyền đối với bốn đảo ngoài khơi Hokkaido, mà Nhật Bản gọi là Các vùng lãnh thổ phương Bắc còn Nga gọi là quần đảo Nam Kurils .

Tranh chấp này đã cản trở hai nước ký kết một hiệp ước hòa bình chính thức sau hơn 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần đàm phán để giải quyết tranh chấp trên, song cho đến nay vẫn chưa đạt được đột phá nào./.

theo Vietnamplus