Nhật Bản​: Thải nước nhiễm xạ từ nhà máy Fukushima ra biển là an toàn

Bích Liên |

Việc thải nước ra Thái Bình Dương trong thời gian 1 năm sẽ chỉ dẫn tới nguy cơ nhiễm phóng xạ bằng 1/1.600 cho đến 1/40.000 so với mức mà con người bị phơi nhiễm tự nhiên.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản ngày 18/11 khẳng định độ an toàn khi thải ra biển lượng nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima sau thảm họa hạt nhân năm 2011, đồng thời nhấn mạnh nguy cơ đối với sức khỏe con người sẽ là "rất nhỏ."

Theo bộ trên, việc thải nước ra Thái Bình Dương trong thời gian 1 năm sẽ chỉ dẫn tới nguy cơ nhiễm phóng xạ bằng 1/1.600 cho đến 1/40.000 so với mức mà con người bị phơi nhiễm tự nhiên.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết mức phóng xạ thường niên ước tính từ 0,052-0,62 microsievert trên biển, và 1,3 microsievert trong không khí, so với mức 2.100 microsievert mà con người bị phơi nhiễm hằng năm.

Nước được sử dụng để làm lạnh các lõi nhiên liệu , và lượng nước ngầm gần nhà máy không còn hoạt động, có chứa một số nguyên liệu phóng xạ.

Nước đang được xử lý bằng cách sử dụng một hệ thống xử lý nước tân tiến (ALPS), dù hệ thống này không loại bỏ tritium tương đối không độc hại, trong khi thải ra một lượng nhỏ các nguyên liệu phóng xạ khác.

Thời gian qua, lượng nước này đang được thu thập và chứa trong các thùng kín trong khuôn viên nhà máy, hiện đã lên tới hơn 100 tấn và ngày càng tăng.

Chỗ chứa sẽ nhanh chóng hết và chính phủ Nhật Bản đang nghiên cứu cách để xử lý lượng nước thải này.

Theo công ty điện lực Tokyo, chủ nhà máy điện Fukushima Daiichi, các thùng chứa nước dự kiến sẽ hết chỗ chứa vào năm 2022.

Trong khi giới chức chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh sự an toàn của việc thải nước nhiễm phóng xạ ra biển, các nghị sỹ đối lập, cũng như nước láng giềng Hàn Quốc, bày tỏ lo ngại./.

theo Vietnamplus